Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng đề nghị UBND TP chỉ đạo một công ty ở Khu công nghiệp Hòa Khánh tổ chức đối thoại với người lao động để nghe họ trình bày tâm tư, nguyện vọng trước việc dự kiến sẽ đóng cửa tạm thời nhà máy trong 3 tháng.

1 Da Nang Nha May Du Kien Cho 1250 Nhan Cong Ngung Viec Yeu Cau Doi Thoai Voi Nguoi Lao Dong

Người lao động của công ty ra về sau giờ làm việc chiều 22-12 - Ảnh: LÊ TRUNG

Ngày 23-12, thông tin từ Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng đã có văn bản gửi Thường trực Thành ủy và lãnh đạo UBND TP về việc giải quyết các vấn đề liên quan đến Công ty cổ phần Keyhinge Toys Việt Nam khi công ty dự kiến sẽ đóng cửa tạm thời nhà máy 3 tháng, khoảng 1.250 nhân công có nguy cơ sẽ phải ngừng việc trong thời gian này.

Chưa ban hành văn bản chính thức đóng cửa tạm thời nhà máy

Theo đó, chiều 22-12, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động TP chính thức nhận được thông tin Công ty cổ phần Keyhinge Toy Việt Nam dự kiến sẽ đóng cửa tạm thời nhà máy tại đường số 3 Khu công nghiệp Hòa Khánh trong 3 tháng, bắt đầu từ ngày 25-12.

Tổng số lao động đang làm việc tại nhà máy khoảng 1.250 người sẽ phải ngừng việc trong 3 tháng và hưởng chế độ tiền lương theo khoản 1, điều 99 Bộ luật Lao động 2019 (vẫn trả lương và đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ).

Tuy vậy cho đến ngày 22-12, công ty vẫn chưa ban hành văn bản chính thức về việc đóng cửa tạm thời nhà máy và vẫn đang hoạt động sản xuất bình thường.

Tuy nhiên thông tin về việc đóng cửa nhà máy đã lan truyền nhanh trong toàn bộ người lao động, gây tâm lý lo lắng.

Tháng 1 hằng năm là thời điểm công ty thông báo về tiền thưởng Tết theo thỏa ước lao động tập thể. 

Tuy tiền thưởng không phải là nội dung bắt buộc trong quy định của pháp luật nhưng đây là khoản thu nhập người lao động rất mong chờ sau một năm làm việc. Vì thế việc dự kiến đóng cửa tạm thời vào ngày 25-12 có nguy cơ làm người lao động không có khoản tiền thưởng này.

Để tránh xảy ra việc tụ tập đông người và tạo "điểm nóng" trong thời điểm nhạy cảm hiện nay, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động TP sẽ thực hiện một số giải pháp.

Cụ thể, phối hợp với Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng, UBND quận Liên Chiểu, công an có phương án xử lý các tình huống, điểm nóng có thể xảy ra.

Tổ chức gặp mặt toàn thể người lao động công ty trao quà trợ cấp Tết cho đoàn viên người lao động từ nguồn của công đoàn cơ sở, nguồn của Liên đoàn Lao động, nguồn hỗ trợ của UBND TP để chia sẻ, động viên.

Rà soát toàn bộ số lao động ngoại tỉnh nếu có nhu cầu về quê, sẽ tiến hành hỗ trợ chi phí vé xe hoặc tổ chức chuyến xe.

Kết nối doanh nghiệp giới thiệu việc làm cho người lao động

Liên đoàn chỉ đạo Công đoàn Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng rà soát tất cả quy định hỗ trợ cho người lao động bị ngừng việc nếu người lao động đảm bảo các điều kiện hỗ trợ.

Kết nối với các doanh nghiệp trong khu công nghiệp có nhu cầu tuyển lao động để giới thiệu cho người lao động của công ty này có nhu cầu làm việc.

Liên đoàn cũng đề nghị UBND TP chỉ đạo công ty trên tổ chức đối thoại với người lao động, có sự tham dự của cơ quan chức năng, Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp, công đoàn cấp trên để người lao động trình bày hết tâm tư, nguyện vọng và các kiến nghị trước khi công ty có quyết định chính thức về việc ngừng hoạt động.

Tránh ban hành quyết định ngừng hoạt động đột ngột gây sốc tâm lý cho người lao động dẫn đến tập trung đông người, gây mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các ngành liên quan kiểm tra nhanh về việc đóng cửa tạm thời doanh nghiệp trong thời gian 3 tháng, phương án trả lương ngừng việc cho người lao động, các chế độ theo thỏa ước lao động tập thể và các thỏa thuận khác (nếu có) trong thời gian cuối năm và Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Theo thông báo của công ty trên thì do cần có thời gian làm việc với khu công nghiệp và cơ quan chính phủ trong quá trình tái cơ cấu, công ty sẽ gia hạn kế hoạch tạm dừng trong vòng 3 tháng.

Công ty này thông báo thưởng cuối năm, đối với cán bộ công nhân viên làm việc đủ 12 tháng trở lên trong năm 2023 và ít nhất 13,5 - 14 ngày công/tháng sẽ được thưởng 1 tháng lương. Bên cạnh đó còn có mức thưởng cho người làm việc chưa đủ 12 tháng trong năm 2023.

Nguồn: Báo TUỔI TRẺ


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44