17 giảng viên trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam xin ngừng dạy học từ tuần tới vì bị nợ lương 6 tháng, gần 500 sinh viên bị ảnh hưởng nếu việc này xảy ra.

Ngày 15/12, ông Huỳnh Tấn Tuấn, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam, cho biết các giảng viên này đều thuộc khoa Điều dưỡng và khoa Y cơ sở. Họ gửi đơn hôm qua, thông báo ngừng việc tập thể từ ngày 18/12 cho đến khi nhà trường giải quyết chế độ tiền lương và phụ cấp đã bị nợ từ tháng 7 đến nay.

1 Giang Vien Ca Khoa Xin Ngung Day Vi Bi No Luong

Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam. Ảnh: Đắc Thành

Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam hiện có 9 phòng, khoa. Ông Tuấn cho hay trong 125 nhân sự, 62 người hưởng lương từ ngân sách nhà nước, 63 người nhận lương từ nguồn thu sự nghiệp (các hoạt động dịch vụ theo quy định).

Nguyên nhân nợ lương bắt nguồn từ việc trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam chi sai từ nhiều năm trước. Hàng năm trường được tỉnh cấp kinh phí hoạt động dựa vào chỉ tiêu tuyển sinh. Tuy nhiên, dù số lượng sinh viên tuyển được thấp hơn dự toán, trường vẫn dùng hết tiền ngân sách cấp.

Để khắc phục việc này, tỉnh giảm trừ kinh phí cấp hàng năm. Như năm 2023, trường dự toán xin ngân sách 8,5 tỷ, nhưng vì bị trừ 3,8 tỷ nên số nhận về chỉ còn 4,7 tỷ. Trong khi đó, số sinh viên tuyển được lại giảm so với trước dịch Covid-19. Tổng học phí thu được từ 500 sinh viên năm nay khoảng ba tỷ đồng. Cộng cả ngân sách được cấp lẫn thu học phí, trường vẫn không đủ thanh toán lương và các khoản phụ cấp cho giảng viên, theo ông Tuấn.

Một giảng viên ở khoa Điều dưỡng cho biết hầu hết cán bộ là giảng viên trẻ, mới lập gia đình, cuộc sống rất khó khăn. Tuy vậy, gần 6 tháng qua họ nỗ lực chia sẻ với nhà trường, động viên nhau đến lớp vì không muốn ảnh hưởng đến việc học và tâm lý của sinh viên.

"Quyết định ngừng dạy tập thể được mọi người cân nhắc, đắn đo rất kỹ", người này nói.

2 Giang Vien Ca Khoa Xin Ngung Day Vi Bi No Luong

Biên bản cuộc họp của giáo viên gửi nhà trường. Ảnh: Đắc Thành

Theo ông Tuấn, trường đề nghị UBND tỉnh tạm hoãn việc khấu trừ dự toán hàng năm, từ nay tới năm 2025. Trường đã làm việc với các giảng viên để bàn hướng giải quyết. Bước đầu, các giảng viên đồng ý tiếp tục giảng dạy nếu được chi trả một phần tiền lương trong tháng 12.

Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam nợ lương từ tháng 7/2023 của 114 người lao động, tổng số tiền nợ là hơn 5,7 tỉ đồng. Ngoài lương, trường cũng chậm đóng bảo hiểm xã hội nhiều tháng nay.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết đã yêu cầu trường giải trình, kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan.

Cách đây 9 tháng, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh đã kết luận Đảng ủy Cao đẳng Y tế Quảng Nam nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025 vi phạm quy chế làm việc, buông lỏng lãnh đạo, quản lý; thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra vi phạm về quản lý, sử dụng ngân sách, tài chính, tài sản của trường.

Đắc Thành

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44