Để thuyết phục nạn nhân chi tiền, nhóm nhân viên Liên kết Việt liên tục gọi điện thúc giục, thậm chí còn trực tiếp đưa nạn nhân ra ngân hàng rút tiền.

Tiếp tục phiên xét xử vụ các bị cáo tại Liên kết Việt lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội chuyển sang phần thẩm vấn các bị hại. Theo quan sát của PV, chiều 22/12 số lượng bị hại đến dự tòa đã giảm hơn ngày đầu rất nhiều, chỉ còn khoảng hơn 20 người (so với 500 người ở ngày khai mạc phiên tòa).

Theo Viện kiểm sát, vụ án có 68.000 người tham gia vào hệ thống đa cấp của Công ty CP Liên Kết Việt và bị Lê Xuân Giang cùng đồng phạm chiếm đoạt hơn 1.100 tỉ đồng. Nhưng đến nay, cơ quan chức năng mới chỉ xác định được 6.053 bị hại, với số tiền bị chiếm đoạt là hơn 391 tỉ đồng.

425 1 Loi Ke Cay Dang Cua Nan Nhan Sap Bay Da Cap Lien Ket Viet

Số lượng bị hại đến dự phiên tòa ngày 22/12 đã giảm đáng kể.

Trả lời thẩm vấn, bà Đ.T.T. (68 tuổi, ở Quảng Ninh) cho hay, mình đầu tư 86 triệu đồng vào Công ty Liên Kết Việt, với mong muốn được hưởng hoa hồng.

"Ban đầu, tôi chỉ muốn mua 1-2 sản phẩm dùng thử. Nhưng thấy mức trả lãi hoa hồng cao quá nên ham, dồn hết vốn liếng vào mua" - Bà T. cho biết.

Theo bà T., nhân viên của Liên kết Việt liên tục gọi điện giục, mời chào bà mua thêm các gói sản phẩm để có lãi hoa hồng và quà tri ân. Thậm chí, khi bà có ý định mua thêm gói sản phẩm, nhân viên của Liên kết Việt còn đến tận nhà để đưa bà ra ngân hàng rút tiền.

Cùng hoàn cảnh giống bà T., cụ ông V.T.L. (80 tuổi, Hải Phòng) cho biết hai vợ chồng được người bạn giới thiệu mua một mã sản phẩm.

"Hai vợ chồng tôi nghĩ vừa có thuốc uống vừa có tiền lãi thì cũng tốt. Nhưng đầu tư càng nhiều thì càng bị dụ dỗ là lãi tăng theo cấp số nên chúng tôi rút hết tiền tiết kiệm để mua 11 mã" - Ông L. nói.

Sau khi nhẩm tính, ông L. cho biết hai vợ chồng ông đã dồn 275 triệu để "đầu tư" vào Liên kết Việt nhưng đến nay mới nhận được 15 triệu tiền "hoa hồng" và vài hộp thuốc.

"Kể từ khi báo đài đưa tin thì ai cũng biết là Liên kết Việt lừa đảo rồi, từ đó cũng không thấy họ trả tiền "hoa hồng" hay trả thuốc bổ gì nữa" - ông L. kể.

Theo cáo buộc, bị cáo Lê Xuân Giang đã lợi dụng mác giả mạo "công ty con của Bộ Quốc phòng" và ekip các bị cáo Nguyễn Thị Thu Thủy (cựu Phó Tổng Giám đốc), Nguyễn Xuân Trường (thành viên trong nhóm phát triển thị trường)... để thực hiện nhiều buổi thuyết trình.

Người nghe bị dẫn dụ "đi nghe thử", "mua dùng thử" các sản phẩm của Liên kết Việt. Sau đó, các bị cáo dùng chiêu trò "hoa hồng cao" để đánh vào tâm lý ham lãi của nạn nhân. Ngoài ra, Lê Xuân Giang và đồng phạm còn chuẩn bị nhiều bằng khen, giấy khen, thậm chí làm giả cả bằng khen của Thủ tướng để lấy lòng tin của nạn nhân.

Võ Nam

Nguồn: vov.vn


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44