Cục Hàng không Việt Nam sẽ bố trí 33 chuyến bay mỗi tuần đưa công dân từ các quốc gia, vùng lãnh thổ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan về nước.

425 1 Nhieu Chuyen Bay Thuong Mai Dua Nguoi Viet Nam Ve Nuoc Tu 112

Chiều 30/11, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Hàng không Việt Nam, cho hay cơ quan này đã làm việc với các hãng hàng không tổ chức chuyến bay trọn gói đưa người Việt Nam về nước theo hình thức tự chi trả toàn bộ, từ 1/12 đến 15/1/2021. Dự kiến sẽ có 33 chuyến bay mỗi tuần từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan về 7 điểm tại Việt Nam.

Theo ông Thắng, danh sách công dân muốn về nước sẽ được Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao tập hợp, sau đó chuyển đến Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19. Sau khi Ban chỉ đạo chấp thuận, Cục Hàng không Việt Nam sẽ cấp phép chính thức cho các chuyến bay này và các hãng sẽ tổ chức bán vé trọn gói.

 

425 2 Nhieu Chuyen Bay Thuong Mai Dua Nguoi Viet Nam Ve Nuoc Tu 112

Các chuyến bay đón công dân Việt Nam sẽ do các hãng trong nước thực hiện. Ảnh: Thành Nguyễn.

Các chuyến bay do các hãng hàng không Việt Nam khai thác, chỉ hạ cánh tại sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), Đà Nẵng, Cam Ranh (Khánh Hòa), Cần Thơ, Phú Quốc, Thọ Xuân (Thanh Hóa), Phù Cát (Quy Nhơn).

Theo Cục Hàng không, người về nước sẽ thanh toán cho hãng hàng không trọn gói dịch vụ (combo) gồm tiền vé máy bay, chi phí cách ly 15 ngày tại các khách sạn do các địa phương tiếp nhận chuyến bay chỉ định, chi phí phương tiện đón từ sân bay tới khách sạn cách ly, tiền ăn tiêu chuẩn 3 bữa/ngày, chi phí xét nghiệm Covid-19.

Toàn bộ công dân sau khi nhập cảnh sẽ di chuyển về các khách sạn đã lựa chọn, thanh toán và cơ quan y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tại các khách sạn. Công dân sẽ được xét nghiệm hai lần sau khi nhập cảnh và trước khi hết thời gian cách ly 14 ngày (nếu lần thứ nhất kết quả âm tính).

Từ đầu tháng 4, Việt Nam dừng toàn bộ đường bay thương mại với các nước. Sau đó, một số hãng hàng không đã được khai thác lại các chuyến bay quốc tế, song chỉ chở hàng vào và chở khách từ Việt Nam đi. Các chuyến bay chở khách vào Việt Nam được thực hiện theo sự cho phép của cơ quan chức năng, hành khách là công dân có hoàn cảnh khó khăn, chuyên gia, doanh nhân, lao động kỹ thuật cao... và đều được cách ly phòng dịch.

Trong tháng 9, Chính phủ cho phép ngành hàng không nối lại các chuyến bay thương mại đến 6 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, các hãng hàng không chỉ được đón khách một chiều từ Việt Nam đi, chưa đón khách chiều ngược lại do chưa có quy trình kiểm soát dịch với người nhập cảnh. Cục Hàng không Việt Nam đã thí điểm hai chuyến bay thương mại quốc tế từ Hàn Quốc để đưa ra quy trình kiểm soát dịch.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, cơ quan này sẽ ban hành "Quy trình nhập cảnh và giám sát, cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19 cho người nhập cảnh trên chuyến bay thương mại".

 

Đoàn Loan 

Nguồn: vnexpress.net


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44