Thụy Điển đề xuất cho Việt Nam vay 2 tỉ USD để xây dựng sân bay quốc tế Long Thành, nhà ga hành khách T3- sân bay Tân Sơn Nhất…

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa tiếp và làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thụy Điển Ann Mawe về hợp tác lĩnh vực hàng không.

Tại đây, Đại sứ Ann Mawe cho biết Thụy Điển là một trong các đối tác cung cấp các giải pháp công nghệ hàng đầu trong phát triển bền vững ngành hàng không, nhất là về bảo vệ môi trường. Trong 28 sân bay quốc tế được đánh giá sân bay thân thiện với môi trường, thì có 10 sân bay do các hãng Thụy Điển cung cấp các giải pháp quản lý, điều hành thân thiện với môi trường.

 

425 1 Thuy Dien De Xuat Cho Viet Nam Vay 2 Ti Usd Dau Tu Cac San Bay

Đại sứ Ann Mawe trao Ý định thư cho Bộ trưởng giao thông Nguyễn Văn Thể. Ảnh: Cổng thông tin Bộ GTVT

Thụy Điển mong muốn tăng cường hợp tác, chia sẻ trong lĩnh vực này với Việt Nam, nhất là hiện nay Việt Nam đang tích cực thực hiện nhiều chương trình bảo vệ môi trường.

Bà Đại sứ Ann Mawe cũng cho biết thêm trong cuộc họp ngày 27-5-2019, giữa Thủ tướng hai nước, Thụy Điển đã trao Ý định thư đề xuất Thụy Điển sẽ cho Việt Nam vay một khoản tín dụng 1 tỉ USD đầu tư lĩnh vực hàng không.

Đến nay, cơ quan Tín dụng Xuất khẩu Thụy Điển và Tập đoàn Tín dụng Xuất khẩu Thụy Điển đề xuất tăng hạn mức tín dụng này lên 2 tỉ USD cho các dự án nâng cấp, mở rộng quản lý không lưu và dự án xây dựng sân bay quốc tế Long Thành, Nhà ga hành khách T3 - sân bay Tân Sơn Nhất.

“Chúng tôi xin trao tới Bộ GTVT Ý định thư về đề xuất này với đề nghị 30% trong khoản tín dụng này chi cho việc sử dụng các thiết bị, sản phẩm, dịch vụ liên quan của Thụy Điển”- Đại sứ Ann Mawe nói.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cảm ơn nhã ý của Thụy Điển đã dành khoản tín dụng này cho Việt Nam để nâng cấp cơ sở hạ tầng hàng không. Bộ GTVT sẽ tiếp nhận Ý định thư và nghiên cứu kỹ lưỡng để tham mưu cho Chính phủ về khoản tín dụng.

“Chúng tôi ủng hộ các doanh nghiệp hàng không Việt Nam tiếp cận và sử dụng khoản tín dụng này cũng như sử dụng các thiết bị, sản phẩm, dịch vụ của Thụy Điển”- Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói.

Người đứng đầu ngành giao thông cho rằng ngoài sân bay Long Thành, Tân Sơn Nhất, Việt Nam đang có kế hoạch nâng cấp, xây dựng nhiều sân bay khác. Chẳng hạn nâng cấp sân bay Nội Bài từ công suất 30 triệu hành khách/năm hiện nay lên 100 triệu hành khách/năm, ngoài ra còn xây dựng, nâng cấp các sân bay quốc tế Lào Cai, Vân Đồn, Phú Quốc, Chu Lai...

"Vì vậy, Chính phủ Việt Nam sẽ cần nhiều thiết bị, giải pháp, dịch vụ trong quản lý, điều hành tại sân bay, mở rộng cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp Thụy Điển…"- Bộ trưởng khẳng định.

 

Viết Long

Nguồn: plo.vn


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44