Trong ngày đầu xét xử, các bị cáo đều khai việc thực hiện dự án MobiFone mua AVG dưới sự chỉ đạo, gợi ý của cựu Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son.

Ngày 16/12, TAND TP Hà Nội mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thông MobiFone.

Hai cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và đồng phạm tới hầu toà

Trong số 14 bị cáo bị truy tố, xét xử, có hai cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông là ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn, dàn lãnh đạo cấp cao của MobiFone, cựu chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Nghe nhìn toàn cầu AVG Phạm Nhật Vũ...

Theo cáo trạng, năm 2015, Tổng công ty Viễn thông MobiFone có chủ trương đầu tư kinh doanh lĩnh vực truyền hình. Ông Nguyễn Bắc Son - Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông thời điểm này gợi ý tìm hiểu Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu AVG.

Các bị cáo sau đó thực hiện hàng loạt các chỉ đạo, quyết định, hành vi sai phạm khiến MobiFone mua 95% cổ phần của AVG với giá gần 8.900 tỷ đồng, cao hơn nhiều lần giá trị thật của doanh nghiệp này khiến nhà nước thiệt hại gần 6.600 tỷ đồng.

Cũng theo cáo trạng, hai cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông là Trương Minh Tuấn, Nguyễn Bắc Son bị truy tố về hai tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng (điều 220 Bộ luật Hình sự), Nhận hối lộ (Điều 354) với khung hình phạt 20 năm tù, chung thân hoặc tử hình. 

Cựu chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ bị xét xử tội Đưa hối lộ (điều 364), đối mặt mức hình phạt 12-20 năm tù. 

425 1 Toan Canh Ngay Dau Xet Xu Cuu Bo Truong Nguyen Bac Son Truong Minh Tuan

Bị cáo Nguyễn Bắc Son được dẫn giải tới toà sáng 16/12.

Một số tài liệu chưa được giải mật

Bước vào phần thủ tục, luật sư của ông Trương Minh Tuấn đề nghị giải mật một số tài liệu liên quan đến vụ án. Nếu không giải mật cũng để cho luật sư tiếp cận và cần thiết, có thể xét xử kín vụ án trong một số giai đoạn.

Sau khi hội ý, Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết, về vấn đề luật sư đề nghị giải mật tài liệu, trước phiên tòa, HĐXX đã có văn bản đề nghị giải mật các văn bản, tuy nhiên, đến giờ phút này chưa có kết quả.

Trong quá trình xét xử, HĐXX có thể tiếp tục kiến nghị các cơ quan giải mật, tuy nhiên, về nội dung của các văn bản trong hình thức mật, tuyệt mật thì nội dung đó được nêu rõ trong kết luận thanh tra, điều tra và các vị luật sư đã được sao chép.

425 2 Toan Canh Ngay Dau Xet Xu Cuu Bo Truong Nguyen Bac Son Truong Minh Tuan

Các bị cáo tại phiên toà sơ thẩm sáng 16/12.

'Bộ trưởng có bút phê, rồi chỉ đạo tôi ký'

Buổi chiều, Hội đồng xét xử bắt đầu phần xét hỏi, thẩm phán đề nghị cán bộ dẫn giải cách ly bị cáo Nguyễn Bắc Son ra ngoài phòng xét xử để xét hỏi bị cáo Trương Minh Tuấn.

Thẩm phán hỏi bị cáo Trương Minh Tuấn giữ chức Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông từ bao giờ, ông Tuấn cho biết từ cuối tháng 2/2014 ông giữ chức Thứ trưởng cho đến khi trở thành Bộ trưởng năm 2016.

Tại phiên tòa, bị cáo Trương Minh Tuấn thừa nhận ký 5/53 văn bản, trong đó có 3 văn bản do Bộ trưởng trực tiếp duyệt. 

Trong số các văn bản bị cáo Tuấn ký, có văn bản 236 (chuyển hơn 8.000 tỷ đồng cho các cổ đông AVG) được xác định là hệ quả vi phạm pháp luật của bị cáo này.

Thẩm phán hỏi bị cáo vì sao bị cáo không phụ trách lĩnh vực tài chính, kế toán, không phụ trách MobiFone nhưng bị cáo vẫn ký các văn bản thực hiện dự án này?

Bị cáo Tuấn đáp: "Bộ trưởng (Nguyễn Bắc Son) đã có bút phê phê duyệt văn bản, rồi chỉ đạo tôi ký. Mặc dù không thuộc lĩnh vực được phân công, nhưng được Bộ trưởng giao ký thì theo quy chế làm việc tôi vẫn phải ký".

Bị cáo Tuấn nhận thức, việc ký các văn bản liên quan đến dự án là vi phạm pháp luật. “Sau này tôi nhận thức được rằng việc ký quyết định 236 là vi phạm pháp luật", ông Tuấn nói.

425 3 Toan Canh Ngay Dau Xet Xu Cuu Bo Truong Nguyen Bac Son Truong Minh Tuan

Bị cáo Trương Minh Tuấn.

'Ông Nguyễn Bắc Son không hề hứa hẹn đưa tôi lên bộ trưởng'

Thẩm phán hỏi bị cáo Trương Minh Tuấn có trình bày thêm gì không sau khi đã nghe cáo trạng. Ông Tuấn nói thêm, khi ký công văn số 44 đề nghị Bộ Công an đưa dự án này vào danh mục mật, ông cũng chỉ được giao ký chứ không tham gia dự án ngay từ đầu.

"Ông Nguyễn Bắc Son không hề hứa hẹn đưa tôi lên bộ trưởng hay làm việc này việc khác. Chuyện này có thể là khi làm việc với cơ quan điều tra có sự hiểu nhầm nào đấy", ông Tuấn trình bày. Đây cũng là nội dung duy nhất ông Tuấn không đồng ý với cáo trạng.

'Ông Son nói với tôi là cậu ký đi'

Trả lời tại tòa, cựu Chủ tịch HĐTV MobiFone Lê Nam Trà cho biết khi ông đang giữ chức Tổng giám đốc MobiFone đã có định hướng mua một hãng truyền hình kỹ thuật số, sau đó gặp Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thì được ông này gợi ý là "anh Vũ đang có ý định bán AVG".

425 4 Toan Canh Ngay Dau Xet Xu Cuu Bo Truong Nguyen Bac Son Truong Minh Tuan

Bị cáo Lê Nam Trà trả lời HĐXX.

Thời điểm dự án bắt đầu triển khai cũng là lúc bị cáo Trà được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐTV MobiFone, còn Cao Duy Hải được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc.

Bị cáo Trà thừa nhận nội dung Quyết định 236 là nếu Quyết định 236 không áp giá mua (khoảng 8.900 tỷ đồng) thì MobiFone không mua AVG.

“Trước khi ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần AVG, tôi có ăn trưa với Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, ông Son hỏi là hơn một giờ nữa là ký hợp đồng với AVG, các cậu chuẩn bị đến đâu rồi? Tôi báo cáo với ông Son là để Tổng giám đốc Cao Duy Hải ký, nhưng ông Son nói với tôi là cậu ký đi", bị cáo nói.

Bị cáo Trà cũng khai, dịp gần Tết, bị cáo Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch AVG, đến cơ quan biếu gói quà Tết, sau đó mở ra thì có 500.000 USD. Sau đó một thời gian, bị cáo Vũ lại gọi điện: "Anh có nhà không, em đến biếu anh ít quà", đựng trong 2 hộp cát tông, sau đó đếm thì có 2 triệu USD.

Tôi gọi điện lại cho Vũ, nói là sao nhiều thế, thì Vũ trả lời là "Em biếu anh". Sau khi nhận tiền từ bị cáo Vũ, ông Trà cho biết đã 2 lần biếu ông Nguyễn Bắc Son với tổng số tiền là 700.000 USD.

'Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói dự án tốt, phải khẩn trương mua'

Trả lời HĐXX, bị cáo Cao Duy Hải (cựu Tổng giám đốc MobiFone) khai khi bị thúc giục thực hiện các bước để triển khai dự án mua AVG, bị cáo báo cáo với Nguyễn Bắc Son và Lê Nam Trà là cần tạm dừng dự án để nghiên cứu kỹ nhưng bị ông Son, ông Trà thúc giục phải làm. Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói là dự án tốt, phải khẩn trương mua.

Ngoài ra, bị cáo Cao Duy Hải cũng khai, nhận 500.000 USD từ bị cáo Phạm Nhật Vũ. Cựu Tổng giám đốc MobiFone cũng trình bày sau khi nhận 500.000 USD từ Vũ, bị cáo biếu ông Nguyễn Bắc Son 200.000 USD.

425 5 Toan Canh Ngay Dau Xet Xu Cuu Bo Truong Nguyen Bac Son Truong Minh Tuan

Cựu Tổng giám đốc MobiFone Cao Duy Hải

Trong phiên xét hỏi chiều nay, bị cáo Trương Minh Tuấn cũng thừa nhận, Tết năm 2016, cựu chủ tịch AVG đến phòng làm việc của ông tại văn phòng Bộ, tặng lẵng hoa chúc mừng và có món quà mừng. "Khi Phạm Nhật Vũ về, chiều tôi tôi mở gói quà ra mới thấy có phong bì 200.000 USD (hơn 4 tỷ đồng)", ông Tuấn khai.

"Lúc đó, tôi nghĩ đó là quà chúc mừng sau đại hội, nhưng sau này mới ý thức đó là quà liên quan dự án và là tiền cám ơn", ông Tuấn nói.

Ngoài 3 bị cáo trên, người ông Vũ đưa hối lộ nhiều nhất là ông Son với 3 triệu USD (tương đương 66,5 tỷ đồng). Chiều nay, HĐXX chưa thẩm vấn ông Son.

HĐXX thông báo 8h sáng mai phiên tòa tiếp tục. Phiên tòa dự kiến kéo dài từ 16 đến 31/12 dưới sự điều hành của các thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu (chủ tọa) và Trương Việt Toàn. 

Xuân Trường

VTC.VN


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44