Cô Thu Hồng - một giáo viên người Việt đang giảng dạy ở Mỹ chia sẻ bài viết về 15 ứng dụng ảnh hưởng xấu đến tuổi teen mà bố mẹ nên biết.

Thông qua bài viết này, cô Thu Hồng mong muốn các bậc phụ huynh hãy luôn đồng hành cùng con, nhất là trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Nếu như các bậc cha mẹ có con đang trong độ tuổi teen đã đau đầu, vất vả thì có con tuổi teen trong thời đại công nghệ này còn mệt đầu hơn nhiều.

Những ảnh hưởng tiêu cực từ các thiết bị điện tử và phần mềm, ứng dụng cũng đã nhiều người nói rồi, riêng Thu Hồng đã viết rất chi tiết về cách sử dụng công nghệ một cách hiệu quả.

Mọi người có thể đọc trong cuốn sách Học kiểu Mỹ tại nhà (có bán trên Tiki, link //bit.ly/2ZpMGrk). 

Lần này tôi giới thiệu danh sách 15 apps/ ứng dụng phổ biến mà tuổi teen hay sử dụng bố mẹ nên biết để dễ kiểm soát con hơn trong việc sử dụng công nghệ tại nhà.

425 1 15 Ung Dung Anh Huong Xau Den Tuoi Hoc Tro Bo Me Nen Biet
15 apps/ ứng dụng phổ biến mà tuổi teen hay sử dụng bố mẹ nên biết.

Danh sách này do trường trung học cơ sở của con tôi gửi cho phụ huynh trong bản tin hàng tuần.

1. MEETME: ứng dụng cho phép người dùng kết nối dựa trên khoảng cách địa lý/cự ly gần. Đúng như tên gọi, app khuyến khích người dùng gặp gỡ nhau trực tiếp.

2. WHATSAPP: ứng dụng gửi tin nhắn toàn cầu, cho phép người dùng gửi tin nhắn dạng văn bản, dạng hình ảnh, thực hiện cuộc gọi (hình và tiếng). Cần có kết nối Internet, chạy trên máy tính và điện thoại thông minh.

3. BUMBLE: tương tự như app hẹn hò Tinder. Điểm khác biệt là phái nữ chủ động liên lạc trước. Các bạn nhỏ thường dùng app này để tạo account giả và gian lận tuổi.

4. LIVEME: ứng dụng cho phép người dùng phát video live và người xem biết được chính xác vị trí địa lý của người đang phát video live. Người dùng tìm mọi cách để thành "sao", người nổi tiếng được nhiều người biết đến bằng cách tặng quà ảo, gặp gỡ, chơi trò chơi, hẹn hò...

5. ASK.FM: app này được biết đến như một ứng dụng để cyber bullying (bắt nạt qua mạng) - app khuyến khích người dùng cho phép người lạ, người không danh tính đặt câu hỏi đối với mình.

6. GRINDR: app hẹn hò hướng đến đối tượng chính là người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới (LGBT). App cho phép người dùng gặp gỡ, trò chuyện, chia sẻ hình ảnh dựa trên định vị của điện thoại.

7. TIKTOK: ứng dụng cho thiết bị di động, rất phổ biến trong các bạn nhỏ dùng để chia sẻ những video ngắn. Do đặc tính về quyền riêng tư cực kỳ hạn chế, app này khiến cho người dùng dễ trở thành nạn nhân của cyber bullying và những nội dung nhạy cảm đầy rẫy trên mạng.

8. SNAPCHAT: một trong những app phổ biến nhất trong những năm gần đây. Mặc dù ứng dụng chứa hình ảnh và video được chia sẻ sẽ biến mất, nhưng những đặc tính mới như "stories" /câu chuyện cho phép người sử dụng xem nội dung trong vòng tới 24 tiếng đồng hồ. Ứng dụng cũng cho phép người sử dụng biết được địa điểm của bạn.

9. HOLLA: app tự xưng là ứng dụng trò chuyện qua video gây nghiện nhất vì người sử dụng có thể "gặp" bất cứ ai trên thế giới trong tích tắc. Những người đã từng sử dụng nhận xét là họ đối diện với những nội dung xấu, sỉ nhục về chủng tộc...

10. CALCULATOR%: là một trong chỉ vài app kín đáo có khả năng che giấu hình ảnh, video, file và lịch sử các trang web đã ghé thăm trong trình duyệt.

11. SKOUT: là trang web và ứng dụng hẹn hò dựa trên địa điểm/vị trí địa lý. Mặc dù thanh thiếu niên dưới 17 tuổi không có khả năng chia sẻ những hình ảnh cá nhân, nhưng các em hoàn toàn có thể tìm cách lập tài khoản giả tạo.

12. BADOO: mạng xã hội và ứng dụng hẹn hò cho phép người dùng có thể trò chuyện, chia sẻ hình ảnh, video và kết nối dựa trên vị trí địa lý. Mặc dù app này dành cho người lớn nhưng cũng có các em nhỏ tạo tài khoản.

13. KIK: cho phép bất cứ ai cũng có thể nhắn tin và liên lạc trực tiếp con của bạn, do ứng dụng này có khả năng vượt qua tất cả các đặc tính của kiểu nhắn tin truyền thống. Kik trao quyền truy cập cho bất cứ ai, bất cứ đâu và bất cứ lúc nào.

14. WHISPER: mạng xã hội ẩn danh khuyến khích người dùng chia sẻ bí mật cho người lạ biết. Nó cũng cho phép tiết lộ địa điểm của người sử dụng để gặp gỡ nhau.

15. HOT OR NOT: app khuyến khích người dùng đánh giá profile của người khác, kiểm soát những người quanh khu vực mình ở, nói chuyện với người lạ... Mục đích của ứng dụng này là kết nối.

Đa số các app này thịnh hành, được tuổi teen yêu thích vì đánh đúng tâm lý nổi loạn, muốn khẳng định mình của các em, cộng với những đặc tính của thế hệ Z (như xây dựng danh tính bản thân trên mạng xã hội, hay FOMO- Fear of Missing Out, sợ mình lỡ trend, tụt hậu, không theo trào lưu…).

May quá, lúc tôi hỏi con thì con không biết app nào cả trong danh sách này. Con chỉ dùng Discord để liên lạc với các bạn của mình. Discord tựa tựa như Zalo hay Skype, mà chỉ dùng cho nhóm bạn với nhau.

Tôi cũng có trong Discord contact list của con mình. Bố mẹ hãy luôn đồng hành cùng con, nhất là trong thời đại công nghệ bùng nổ như hiện nay nhé!

Bài và ảnh: Thu Hồng

 

Nguồn: Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44