Béo phì không những khiến bạn tự ti về ngoại hình mà còn gây nên nhiều vấn đề sức khỏe. Vậy làm thế nào để ăn nhiều mà vẫn không tăng cân? Sử dụng men vi sinh đúng cách là một gợi ý.

425 1 Bi Mat De An Nhieu Ma Van Khong Tang Can

Men vi sinh (có trong sữa chua và nhiều thực phẩm khác) có thể cải thiện chức năng miễn dịch và sức khỏe hệ tiêu hóa cùng với các lợi ích khác. ẢNH: SHUTTERSTOCK

Men vi sinh là những vi sinh vật sống có lợi cho sức khỏe, có trong thực phẩm bổ sung và thực phẩm lên men.

Men vi sinh có thể cải thiện chức năng miễn dịch và sức khỏe hệ tiêu hóa cùng với các lợi ích khác.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng men vi sinh có thể giúp giảm cân và giảm mỡ bụng, theo Healthline.

Vi khuẩn đường ruột có thể ảnh hưởng đến việc điều chỉnh trọng lượng cơ thể

Có hàng trăm vi sinh vật sống trong hệ tiêu hóa của chúng ta, phần lớn là những vi khuẩn có lợi tạo ra một số chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin K và một số vitamin B nhất định. Chúng cũng giúp xử lý chất xơ mà cơ thể không thể tiêu hóa.

Có hai họ vi khuẩn tốt chính trong đường ruột: Bacteroidetes và Firmicutes. Trọng lượng cơ thể dường như có liên quan đến sự cân bằng của hai họ vi khuẩn này.

Những người bị béo phì có nhiều vi khuẩn Firmicutes và ít vi khuẩn Bacteroidetes hơn.

Một số nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy rằng khi cấy vi khuẩn đường ruột từ những con chuột béo phì vào ruột của những con chuột gầy, những con chuột gầy sẽ trở nên béo phì.

Men vi sinh ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể như thế nào?

Men vi sinh ảnh hưởng đến sự thèm ăn và sử dụng năng lượng. Người ta cho rằng một số loại men vi sinh có thể ức chế sự hấp thụ chất béo, làm tăng lượng chất béo được bài tiết qua phân.

425 2 Bi Mat De An Nhieu Ma Van Khong Tang Can

Men vi sinh có thể giúp giảm cân và mỡ bụng. ẢNH: SHUTTERSTOCK

Men vi sinh cũng có thể chống béo phì theo những cách khác, bao gồm:

• Giải phóng các hoóc môn điều chỉnh sự thèm ăn giúp đốt cháy calo và chất béo.

• Tăng mức độ điều hòa chất béo của protein, dẫn đến giảm lưu trữ chất béo.

Có bằng chứng về sự liên quan giữa béo phì với chứng viêm khắp cơ thể. Bằng cách cải thiện sức khỏe niêm mạc ruột, men vi sinh có thể làm giảm viêm toàn thân, ngăn ngừa béo phì và các bệnh khác, theo Healthline.

Men vi sinh có thể giúp giảm cân và mỡ bụng

Một đánh giá gần đây về các nghiên cứu về men vi sinh có thể giúp giảm cân và giảm tỷ lệ chất béo trong cơ thể.

Đặc biệt, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số chủng vi khuẩn thuộc họ Lactobacillus có thể giúp giảm cân và giảm mỡ bụng.

Trong một nghiên cứu, ăn sữa chua có Lactobacillus fermentum hoặc Lactobacillus amylovorus làm giảm 3 - 4% lượng mỡ trong cơ thể trong vòng 6 tuần.

Một nghiên cứu khác cho thấy, những người uống men vi sinh Lactobacillus sakei trong 12 tuần, đã giảm đáng kể mỡ cơ thể và vòng eo.

Một nghiên cứu khác cho thấy, người béo bụng nặng, dùng Lactobacillus gasseri trong 12 tuần đã giảm cân, mỡ nội tạng, chỉ số khối cơ thể (BMI), kích thước vòng eo và vòng hông.

Một số men vi sinh có thể ngăn ngừa tăng cân

Giảm cân không phải là cách duy nhất để chống béo phì. Việc ngăn ngừa tăng cân ngay từ đầu thậm chí còn tốt hơn nhiều.

Trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần, những người theo chế độ ăn nhiều hơn 1.000 calo, nếu sử dụng một công thức men vi sinh đặc biệt đã giảm tăng cân và giảm mỡ. Điều này cho thấy, cho dù ăn nhiều, vẫn có thể ngăn ngừa tăng cân bằng cách hấp thu một số chủng lợi khuẩn. Tuy nhiên, điều này cần được nghiên cứu thêm, theo Healthline.

 

Thiên Lan

Nguồn: thanhnien.vn


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44