Những lựa chọn của bạn ngày hôm nay sẽ quyết định việc bạn sẽ thành công hay cảm thấy hối tiếc sau 10 năm nữa.

Con người rất dễ đưa ra những quyết định sai lầm ảnh hưởng tới tương lai mà bản thân không hay biết. Đó có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, chẳng hạn không biết cách quản lý thời gian, trì hoãn, bỏ lỡ cơ hội, hay làm những việc vô nghĩa. Họ chỉ nhận ra sai lầm sau khi rơi vào bế tắc và cảm thấy hối hận về những việc đã xảy ra trong quá khứ.

Bằng cách chỉ ra những suy nghĩ sai lầm cơ bản mà mọi người thường mắc phải, Thomas Oppong - nhà sáng lập trang Alltopstartups.com (một cộng đồng trực tuyến dành cho các doanh nhân trẻ) hy vọng lớp trẻ sẽ tránh được “vết xe đổ” khiến họ không cảm thấy hối tiếc trong 5 năm hay 10 năm nữa.

1. Chờ đợi mọi thứ đúng thời điểm

"Đừng chờ đợi mọi thứ đúng thời điểm. Sẽ chẳng bao giờ có cái gọi là hoàn hảo hay đúng thời điểm cả. Luôn có những khó khăn, thách thức bất ngờ xảy ra khiến kế hoạch của bạn bị sai lệch ít nhiều so với dự tính trong điều kiện hoàn hảo. Vì vậy, hãy bắt đầu mọi thứ ngay từ bây giờ. Với mỗi bước tiến, bạn sẽ càng trưởng thành hơn, thành thạo hơn và thành công hơn” - Nhà văn Mỹ Mark Victor Hansen - cha đẻ của bộ sách "Hạt giống tâm hồn".

425 1 Cuoc Song Ngan Ngui Tuoi Tre Huu Han Vi The Dung De 10 Nam Sau Ngoanh Lai Phai Hoi Tiec Ve Nhung Suy Nghi Sai Lam Nay

Một khi nhận thức được sự thực này, bạn sẽ làm được nhiều việc ý nghĩa hơn mỗi ngày thay vì ngồi chờ mọi thứ diễn ra theo mong muốn. Không bao giờ có một thời điểm hoàn hảo cho việc viết sách, dành thời gian với gia đình, thay đổi thói quen… Vì thế, hãy hành động đi và mọi thứ sẽ đi vào quỹ đạo.

Rất dễ nói lời xin lỗi và biện minh cho thói quen trì hoãn. Bạn càng đưa ra những lời xin lỗi vô nghĩa, hay tìm cách hợp lý hóa mọi chuyện thì càng có ít thời gian hành động.

Khi nói lời bao biện, bạn chỉ đơn giản nói rằng: “Tôi không thể kiểm soát được nó”. Nhưng thử nghĩ xem, hiện tại chỉ có bạn là người duy nhất có thể hoàn toàn kiểm soát hành động và quyết định của chính mình trong thế giới này. Càng biện minh, bạn càng tự cướp đi quyền cá nhân của mình.

2. Chờ đợi để được chọn

Ngày nay, có vô vàn lựa chọn công việc dành cho bạn. Đừng nghĩ quá nhiều về tương lai. Hãy sử dụng những điều bạn biết trong hôm nay, tại nơi bạn đang đứng và bắt tay vào làm. Việc suy nghĩ quá nhiều dễ khiến bạn bỏ lỡ cơ hội dành cho mình.

Cho dù chọn công việc gì, luôn có những nguồn lực bên ngoài có thể hỗ trợ bạn. Bạn có thể bắt đầu ngay từ những việc nhỏ, hoặc những thứ có quy mô nhỏ nhưng phù hợp với mục tiêu. Bạn không phải chờ đợi để được người khác chọn. Bạn có thể tự chọn chính mình và tự tin thể hiện khả năng của bản thân. Bạn không cần người khác cho phép mới bắt đầu hành động.

3. Sống trong ước mơ của người khác

"Thời gian của bạn không nhiều, vì vậy đừng lãng phí nó để sống cuộc đời của người khác. Đừng nghe những lời giáo điều – đó là sống với kết quả suy nghĩ của người khác. Đừng để âm thanh của những quan điểm khác lấn át đi giọng nói bên trong bạn. Và quan trọng nhất, hãy giữ lấy sự can đảm để đi theo trái tim và trực giác. Chúng biết bạn thực sự muốn trở thành con người như thế nào. Mọi thứ khác chỉ là thứ yếu." - nhà đồng sáng lập Apple Steve Jobs.

Khó khăn lớn nhất của cuộc sống là khám phá ra mình là ai. Khó khăn lớn thứ hai là cảm thấy hạnh phúc với những điều bạn đang tìm kiếm và dành toàn tâm toàn ý cho nó. Quyết định theo đuổi giấc mơ và mục tiêu ban đầu là yếu tố thay đổi cuộc sống của bạn.

425 2 Cuoc Song Ngan Ngui Tuoi Tre Huu Han Vi The Dung De 10 Nam Sau Ngoanh Lai Phai Hoi Tiec Ve Nhung Suy Nghi Sai Lam Nay

Cho dù bận rộn đến đâu, hãy dành thời gian để theo đuổi dự án mà mình ấp ủ. Chẳng hạn, nếu bạn muốn trở thành một nhà văn, hãy tự xuất bản sách. Amazon sẽ giúp bạn thực hiện điều đó với những công cụ hỗ trợ đắc lực.

Khi cuốn vào guồng quay công việc, bạn sẽ không bao giờ có được thời gian hoàn hảo cho mình. Bạn phải nhận thức được điều đó. Vì thế, hãy coi trọng thời gian và sử dụng chúng vào những việc bạn thực sự yêu thích, loại bỏ những thứ phiền phức, vô nghĩ ra khỏi cuộc sống hàng ngày.

Hãy tưởng tượng thành quả đạt được sao 10 năm nếu bạn kiên định thực hiện mục tiêu của mình. Thực tế là bạn không cần dành hàng giờ đồng hồ cho nó, nó có thể là vài phút mỗi ngày.

4. Thất bại vì không cố gắng

“Thử và thất bại còn hơn thất bại vì đã không thử” – cựu Tổng thống Mỹ John Quincy Adams.

Trở ngại lớn nhất khiến mọi người thất bại trong việc tạo thói quen, thay đổi cuộc sống, theo đuổi mục tiêu hoặc đơn giản là bắt tay hành động là họ không thể tìm thấy động lực để bắt đầu.

Vấn đề là, bạn cảm thấy thoải mái với những thứ ở hiện tại và việc thay đổi có thể khiến bạn ít thoải mái hơn. Bạn đang bám vào sự thoải mái và từ chối cố gắng. Mọi người rất dễ bị cám dỗ bởi một mức lương ổn định, thói quen lặp lại và một cuộc sống thoải mái. Nhưng suy cho cùng, cái giá phải trả là gì?

Tony Robbins từng nói: “Cho dù bạn mắc bao nhiêu sai lầm hay chậm tiến bộ thế nào thì bạn vẫn có thể tiến lên phía trước theo cách mà những người không cố gắng đã không làm”. Chậm tiến bộ còn tốt hơn là chẳng làm gì. Bạn chỉ có thể thay đổi nếu bạn thực sự nỗ lực làm điều gì đó."

5. Từ bỏ quá sớm

“Đừng bỏ cuộc. Đừng bao giờ từ bỏ nỗ lực tạo ra thế giới trong mơ của bạn dù cho người khác không muốn thấy nó. Lắng nghe nội tâm của bạn và chỉ bạn mà thôi. Đó là âm thanh ngọt ngào nhất” – diễn giả, tiểu thuyết gia Simon Sinek.

425 3 Cuoc Song Ngan Ngui Tuoi Tre Huu Han Vi The Dung De 10 Nam Sau Ngoanh Lai Phai Hoi Tiec Ve Nhung Suy Nghi Sai Lam Nay

Nếu bạn từng thất bại trong quá khứ nhưng không bao giờ từ bỏ mục tiêu thì bạn vốn mạnh mẽ hơn mình nghĩ. Nếu gần đây bạn gặp thất bại và đang cân nhắc việc từ bỏ thì hãy dừng lại. Khó khăn là một con đường bạn cần đi qua. Luôn có một lối thoát ở cuối con đường. Chỉ là bạn chưa tìm thấy nó thôi, hãy tiếp tục cố gắng.

Để không từ bỏ quá sớm, Thomas khuyên nên tìm ra nguyên nhân và cách vượt qua thất bại tạm thời đó. Không may thay, rất nhiều người từ chối vượt qua thất bại. Họ từ bỏ ước mơ, bỏ dở công việc và sau cùng đắm chìm trong sự bất mãn.

Bất cứ ai cũng có thể bỏ cuộc. Đó là công việc dễ dàng nhất thế giới. Nhưng việc tiếp tục làm việc trong khi những người khác từ bỏ trước khó khăn mới là sức mạnh thực sự.


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44