Cái gọi là “vị khán giả cuối cùng” ý nói rằng suốt một đời của người dù kinh qua biết bao thăng trầm đi nữa, thì người thật sự có thể chứng kiến thời khắc ta từ giã cõi đời không phải ai khác, chính là ý trung nhân của mình…

Còn cái gọi là “cuốn sổ tiết kiệm cuối cùng”, chính là chỉ người phụ nữ sau khi bước vào tuổi già, dù cho người thân bên cạnh, con cháu đầy nhà, nhưng người thật sự có thể không oán không hận mà bầu bạn cùng cô ấy đến khoảnh khắc cuối đời không phải ai khác, mà chính là chồng cô ấy.

Nhìn lại các cặp vợ chồng hạnh phúc trên thế gian, không ai là không phải nhờ tình yêu, và sự vị tha mà trở nên gắn bó với nhau. Cái tình này, chính là thân tình và ân tình.

Một cặp vợ chồng khác xa nhau về ngoại hình sở dĩ có thể sống hạnh phúc tới bạc đầu. Hay một đôi chênh lệch nhau học thức sở dĩ có thể bầu bạn đến trăm năm.

425 1 Vo La Khan Gia Cuoi Cung Cua Chong Chong La So Tiet Kiem Cuoi Cung Cua Vo

Hay một cặp vợ chồng khi còn trẻ suốt ngày đánh nhau cãi vã, nhưng sau khi về già bỗng nhiên tương kính như tân… Tất cả đều là nhờ vị tha, bao dung mà ở bên nhau. 

Tuy mức độ khác nhau nhưng tựu trung thứ tình cảm này vốn không phải là “tình yêu” tiến triển lớn lên, mà nguyên nhân chính là qua thời gian dài chung sống, cùng nhau gắn bó sẻ chia vượt bao sóng gió họ đã tích luỹ được không ít “ân tình”.

Loại ân tình này, thường không phải “thêu hoa trên gấm” trong giai đoạn vợ chồng êm ấm, mặn nồng mà xuất phát từ “đưa than trong ngày giá rét” ở giai đoạn khó khăn, thăng trầm. Có thể là xả thân ứng cứu khi đối phương gặp khó khăn, là sự chăm sóc ân cần khi đối phương bệnh nặng, hoặc là sự lạc quan, động viên lẫn nhau trong những tháng ngày đạm bạc, hay chỉ đơn giản là kề vai sát cánh khi người thân bạn bè rời xa…

Thứ tình cảm này không có bất kì vật chất hay lợi ích nào có thể thay thế được. Trong sự “ân ái” của tình vợ chồng, bao giờ chữ “ân” cũng được đặt lên trước bởi ân tình vợ chồng luôn luôn vượt lên trên hai chữ ái tình.

425 2 Vo La Khan Gia Cuoi Cung Cua Chong Chong La So Tiet Kiem Cuoi Cung Cua Vo

Ảnh: Sirabee.

Vợ chồng với nhau, khi còn trẻ thì là đôi tri kỷ san sẻ cho nhau những cảm xúc yêu thương, đến tuổi trung niên thì là trợ thủ trong sự nghiệp, bước sang tuổi già thì lại thành như cha mẹ của đối phương.

Và cũng vì thời gian chung sống gắn bó lâu dài mà vợ hoặc chồng đều có thêm những thiên chức mới: cha và mẹ.

Trong cuộc sống, bản năng của thiên chức này sẽ vô tình được bộc lộ ra, và vô tình vợ hay chồng đều trở thành những người cha người mẹ, ngay cả với bạn đời. Nói cách khác, bạn sẽ che chở cho bạn đời của mình giống như cách bạn che chở cho những đứa con của bạn. Dù đối phương có bao nhiêu khuyết điểm, hay khi còn trẻ đối phương đã phạm những sai lầm không thể tha thứ thì bạn cũng sẽ mở lòng, chấp nhận và bao dung cho người bạn đời.

Đó mới thực sự là tình cảm yêu thương.

Mặc dù thứ tình yêu này không hề lãng mạn, nhưng nó lại hàm chứa biết bao tình thân, tình bạn, tình nghĩa… Do đó, dù giữa vợ chồng không có xuất phát điểm là tình yêu thì hôn nhân vẫn có thể vui vẻ, hạnh phúc.

Có mọi thứ trên đời cũng không bằng có một người bạn đời tốt. Dù không có mọi thứ trên đời thì cũng phải có một tuổi già yên vui. Hãy trân trọng người bạn đời bên cạnh mình, bạn nhé! 

Nguồn: Dkn.tv


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44