Ông Tang Tan, trưởng bộ phận thiết kế iPhone và Apple Watch, tuyên bố rời Apple, đánh dấu cuộc khủng hoảng nhân sự cấp cao ngày càng trầm trọng tại hãng công nghệ này.

1 Apple Tiep Tuc Chay Mau Chat Xam Tram Trong

Hãng công nghệ Apple liên tục bị chảy máu nhân sự cấp cao trong vài năm qua - Ảnh: AFP

Thêm một nhân sự cao cấp rời Apple

Theo Hãng tin Bloomberg ngày 26-12, lãnh đạo bộ phận thiết kế điện thoại thông minh iPhone và đồng hồ thông minh Apple Watch Tang Tan tuyên bố đầu quân cho công ty thiết kế sản phẩm LoveFrom.

Đây là doanh nghiệp được chính cựu giám đốc thiết kế sản phẩm của Apple, ông Jony Ive, thành lập sau khi rời tập đoàn này hồi năm 2019.

Ông Ive được xem là huyền thoại của Apple khi đã cùng cố giám đốc điều hành (CEO) Steve Jobs thiết kế những sản phẩm đầu tiên của dòng iMac, iPhone và iPad.

Trước đó, hôm 9-12, Bloomberg dẫn nguồn thạo tin nội bộ Apple cho biết ông Tan đã nộp đơn từ chức và sẽ rời Apple vào tháng 2-2024.

Sự ra đi của ông Tan đánh dấu tình trạng chảy máu chất xám ngày càng trầm trọng tại hãng công nghệ hàng đầu thế giới này.

Sau sự ra đi của ông Ive, ít nhất 15 thành viên chủ chốt trong đội ngũ thiết kế sản phẩm của Apple đã rời tập đoàn này. Một phần lớn trong số này chọn đầu quân cho chính công ty LoveFrom của ông Ive.

Hồi cuối tháng 10, bà Evans Hankey, người kế nhiệm của ông Ive, cũng tuyên bố rời Apple sau chỉ ba năm giữ vị trí giám đốc thiết kế của tập đoàn. Việc mất quá nhiều nhân sự chủ chốt khiến Apple không thể cử ra người thay thế bà Hankey.

Thay vào đó, ban lãnh đạo tập đoàn cử giám đốc vận hành (COO) Jeff Williams trực tiếp giám sát bộ phận này.

Việc Apple mất người tiếp tục diễn ra trong vài tuần gần đây. Ông Patrick Coffman, một trong những nhân vật quan trọng nhất trong mảng thiết kế giao diện người dùng của Apple, vừa rời tập đoàn.

Đầu quân cho người cũ của Apple

Trong khi đó, ông Shota Aoyagi, thành viên quan trọng trong đội ngũ phát triển phần cứng danh giá một thời của ông Ive, cũng mới bỏ Apple để đầu quân cho LoveFrom.

Với việc quy tụ nhiều nhân sự đầu ngành, chỉ trong ba năm, LoveFrom đã ký hợp đồng với nhiều khách hàng lớn như dịch vụ thuê phòng Airbnb, hãng xe Ferrari, hãng thời trang xa xỉ Moncler...

Đặc biệt, công ty của ông Ive và giám đốc điều hành (CEO) OpenAI Sam Altman đang hợp tác phát triển một dự án sản phẩm phần cứng có thể tận dụng những công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tối tân nhất.

Chính ông Tan, lãnh đạo sắp rời Apple, sẽ đứng đầu bộ phận phát triển phần cứng của dự án trên.

Nhiệm vụ của ông Tan là giám sát việc định hình bề ngoài và khả năng của những sản phẩm sắp được hai công ty phát triển. Trong khi đó, công ty OpenAI của ông Altman sẽ cung cấp sức mạnh phần mềm của chúng.

Dự án này đánh dấu một trong những tham vọng lớn nhất của ông Ive sau khi rời Apple. Ông kỳ vọng những thiết bị AI trên sẽ có thể tách ra thành một công ty riêng.

Tuy nhiên, việc phát triển sản phẩm vẫn đang ở những bước đầu tiên, chủ yếu tập trung vào việc tuyển dụng nhân tài và phác thảo bản vẽ.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44