Giá bitcoin đã nhảy vọt lên gần 40.800 USD/BTC, mức cao nhất trong hơn 1 năm qua. Các chuyên gia cũng mạnh dạn dự báo giá đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới có thể đạt 100.000 USD trong năm nay.

Giá bitcoin vượt qua mốc 40.000 USD/BTC trong bối cảnh nhà đầu tư tin rằng cơ quan chức năng của Mỹ sẽ sớm cho phép việc thành lập quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) bitcoin giao ngay.

Mỗi bitcoin đã tăng phi mã lên mức 40.000 USD sau đó tiệm cận vùng 40.800 USD, tăng gần 1.000 USD so với giá đóng cửa hôm qua. Thị trường hưng phấn phần lớn nhờ những bình luận ôn hòa từ các cơ quan quản lý của Mỹ về tiền số.

Đồng tiền số lớn này hiện có thị giá cao hơn gấp đôi so với đầu năm và là mức giá cao nhất kể từ cuối tháng 4 năm ngoái. Tuy nhiên, giá bitcoin hiện vẫn còn cách xa mức kỷ lục 69.000 USD/BTC được thiết lập vào tháng 11/2021.

Nhà đầu tư cũng tin rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã hoàn tất lộ trình tăng lãi suất và sẽ bắt đầu cắt giảm vào đầu năm sau. Lý do này cũng là động lực giúp các kênh đầu tư rủi ro lớn và các tài sản nhạy với lãi suất khác như vàng cũng tăng mạnh trong vài tuần qua.

1 Gia Bitcoin Tang Manh Chuyen Gia Du Bao Len 100000 Usd

Giá bitcoin đã tăng mạnh từ đầu năm đến nay (Ảnh chụp màn hình).

Kịch bản tăng giá trong năm 2024 cũng đang được thảo luận sôi nổi.

Trong một báo cáo vào tuần trước, ngân hàng Standard Chartered giữ nguyên dự báo rằng giá bitcoin sẽ chạm mốc 100.000 USD trong năm 2024. Ngân hàng này cho biết kịch bản sẽ được thúc đẩy bởi sự chấp thuận của nhiều quỹ ETF.

Công ty dịch vụ tài chính tiền ảo Matrixport tuần trước cũng nhận định giá bitcoin sẽ đạt 63.140 USD vào tháng 4 năm sau và 125.000 USD vào cuối năm 2024.

"Chúng tôi cho rằng môi trường kinh tế vĩ mô sẽ tiếp tục có lợi cho tiền ảo. Lạm phát sẽ tiếp tục giảm, và Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất", báo cáo của Matrixport viết. "Sự hỗ trợ từ chính sách tiền tệ sẽ đẩy giá bitcoin lên đỉnh cao mới trong năm 2024".

Theo Phó chủ tịch Vijay Ayyar của công ty tiền điện tử CoinDCX, sau khi vượt mốc 40.000 USD, giá bitcoin có thể chinh phục các mốc quan trọng tiếp theo là 45.000 USD và 48.000 USD. Nhưng ông cũng cảnh báo giá bitcoin có thể sụt giảm trở lại nếu Ủy ban Chứng khoán và giao dịch Mỹ từ chối cho mở quỹ ETF bitcoin giao ngay.

Ở góc nhìn lạc quan, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp tiền ảo cho rằng việc cơ quan chức năng mạnh tay xử lý những hành vi sai trái đã giúp ngành công nghiệp tiền ảo trở nên lành mạnh hơn.

Chia sẻ với CNBC, Marcus, Giám đốc điều hành của nền tảng thanh toán trực tuyến Lightspark, cho rằng sau khi đi qua giai đoạn đầu cơ, thị trường tiền số có thể tập trung vào công nghệ và tính ứng dụng thực tiễn, thay vì chỉ là một sòng bạc kỹ thuật số khổng lồ để mọi người giao dịch.

Nếu Ủy ban Chứng khoán và giao dịch Mỹ cho phép mở quỹ ETF bitcoin giao ngay, các nhà đầu tư lớn sẽ có cơ hội để đầu tư bitcoin mà không phải trực tiếp mua tiền ảo này. Thay vào đó, họ có thể đặt cược vào bitcoin thông qua mua chứng chỉ quỹ của các ETF được giao dịch trên thị trường chứng khoán.

"Có vẻ năm 2023 là năm chuẩn bị cho một thời kỳ tăng giá mới của bitcoin. Tâm lý của nhà đầu tư khi hướng về năm 2024 và 2025 là rất lạc quan", ông Pascal Gauthier, Giám đốc điều hành của công ty ví điện tử Ledger, nhận định trong một cuộc trao đổi với CNBC.

Theo Bloomberg, CNBC

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44