Khán giả Việt thả biểu tượng tức giận và chỉ trích Kacey Musgraves dưới các bài viết của cô. Họ yêu cầu ca sĩ Mỹ giải thích và xin lỗi vì đã mặc áo dài theo cách phản cảm.

Tối 12/10, khi những hình ảnh nữ ca sĩ người Mỹ Kacey Musgraves mặc áo dài không quần và tạo dáng phản cảm được chia sẻ trên các trang mạng, Ngô Thanh Vân đăng bài bày tỏ sự bức xúc.

Cô thậm chí ủng hộ khán giả Việt “tấn công” các phương tiện truyền thông của đồng nghiệp người Mỹ để Kacey có lời giải thích rõ ràng. Thực tế, ngay cả khi Ngô Thanh Vân chưa kêu gọi thì đông đảo khán giả Việt đã tìm tới fanpage chính thức của Kacey Musgraves và để lại những lời nhắn đầy tức giận.

Hành động thiếu hiểu biết, xúc phạm văn hóa của một đất nước

Trong bài viết của mình, Ngô Thanh Vân nhấn mạnh hành động của Kacey Musgraves là “thiếu kiến thức” và “thiếu tôn trọng” khiến cô cảm thấy như bị xúc phạm. Dưới bài viết về nỗi tức giận của Ngô Thanh Vân trên Zing.vn, hầu hết khán giả đồng tình.

“Trước khi cô ấy mặc và đăng những tấm ảnh này cô ấy phải tìm hiểu kỹ, cũng như trước khi bạn đưa ra một bình luận bạn phải suy nghĩ. Họ có thể biến tấu lá cờ của Mỹ thành quần gì, tôi không quan tâm vì đó là phạm trù của nước họ. Nhưng quốc phục của đất nước chúng tôi đại diện cho văn hóa của cả dân tộc tôi, họ không được quyền biến tấu theo ý riêng của họ”, một tài khoản bình luận.

Cũng có những ý kiến cho rằng phong cách thời trang của Kacey Musgraves không đáng trách bởi: “Cô ấy là người Mỹ, sống ở Mỹ. Đồ cô ấy bỏ tiền mua, là sở hữu của cô ấy”.

Tuy nhiên, những bình luận như thế nhanh chóng vấp phải vô số lời phản bác. Điều khiến khán giả Việt bức xúc đó là ý nghĩa của chiếc áo dài, từ lâu áo dài đã được xem là một biểu tượng của văn hóa Việt Nam. 

Áo dài được coi là quốc phục để du khách quốc tế nhìn vào có thể nhận ra đây là người Việt Nam. Do đó, việc kết hợp áo dài với nội y màu nude, tạo dáng phản cảm với số đông khán giả Việt là không thể chấp nhận.

425 1 Khan Gia Viet Tan Cong Trang Mang Cua Ca Si My Mac Ao Dai Khong Quan

Trang phục biểu diễn của Kacey Musgraves vấp phải sự chỉ trích của khán giả Việt. 

“Tôi cảm thấy rất tức giận khi bạn làm điều này với trang phục truyền thống của chúng tôi, không có điều gì đẹp đẽ ở đây. Người Việt Nam yêu thương và tôn trọng trang phục truyền thống rất nhiều. Nếu bạn không tôn trọng trang phục truyền thống của chúng tôi, đừng mong đợi bất kỳ sự tôn trọng nào từ chúng tôi”, tài khoản Tạ Tiên tức giận bình luận dưới bài đăng mới nhất của Kacey Musgraves.

“Tại sao bạn có thể mặc áo dài của chúng tôi mà không có quần. Sao bạn có thể biến bộ quốc phục của chúng tôi trở nên xấu như vậy. Bạn thực sự không xứng đáng để mặc nó”, “Thật khó hiểu, bạn xúc phạm trang phục truyền thống của chúng tôi, bạn không tôn trọng đất nước của chúng tôi”, tài khoản khác gay gắt.

“Tôi chưa bao giờ biết về bạn, nhưng tôi hy vọng khi bạn muốn mặc bất kỳ trang phục truyền thống nào thì hãy chắc chắn rằng bạn hiểu về nó. Điều gì khiến bạn nghĩ mặc áo dài mà không có quần thì trông gợi cảm. Trừ khi bạn xóa tất cả các hình ảnh, nếu không chúng tôi phải báo cáo tài khoản Instagram của bạn” - tài khoản Thu Hà viết.

Tài khoản Diệc Linh viết: “Vui lòng xóa tất cả hình ảnh, video liên quan đến trang phục truyền thống của chúng tôi”.

Sau Ngô Thanh Vân, Phạm Hương cũng tỏ thái độ khó chịu. "Tôi trân trọng khi bạn lựa chọn trang phục truyền thống của chúng tôi cho màn trình diễn của mình. Nhưng đó là cách mặc phản cảm. Điều đó là không tôn trọng văn hóa của chúng tôi. Áo dài phải được mặc với quần dài. Cảm ơn", hoa hậu viết.

Nợ khán giả Việt một lời xin lỗi

Sau nhiều tiếng đồng hồ bị tổng tấn công các trang mạng xã hội, Kacey Musgraves chưa có động thái hồi đáp.

Hành động đó càng khiến cộng đồng mạng Việt càng thêm tức giận và thất vọng vào một ca sĩ từng nhận giải Grammy. Họ yêu cầu cô nhanh chóng đưa ra lời giải thích và xin lỗi.

425 2 Khan Gia Viet Tan Cong Trang Mang Cua Ca Si My Mac Ao Dai Khong Quan

Khán giả Việt tấn công các tài khoản xã hội của ca sĩ Mỹ. 

“Chào Kacey. Hy vọng bạn tôn trọng đất nước của chúng tôi, văn hóa của chúng tôi và áo dài. Chúng tôi đã thấy hình ảnh của bạn ngày hôm qua, tôi cảm thấy bị xúc phạm và thất vọng về nó. Bạn nợ người Việt Nam một lời xin lỗi”, một bình luận nhận được lượt tương tác lớn trên fanpage của ca sĩ Mỹ.

Dưới bài viết mới nhất của Kacey Musgraves, hầu hết bình luận đến từ khán giả Việt. Và gần như, 100% bình luận đến từ người Việt thì đều chỉ trích, tức giận hoặc thất vọng đòi cô xin lỗi. Biểu tượng tức giận cũng chiếm phần nhiều trong số các tương tác của dân mạng với bài viết. Khán giả Việt để lại những bình luận bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh thông qua Facebook, tin nhắn hay Instagram.

“Một khi định mặc trang phục của nước nào đó, đáng lẽ chị phải tìm hiểu truyền thống của quốc gia đó như thế nào. Chị mặc quốc phục của Việt Nam chúng tôi và chị không hề tôn trọng bộ quốc phục đó. Tôi mong chị giải thích và có lời xin lỗi”, khán giả Lăng Tuyết bày tỏ.

Kacey Musgraves mặc trang phục áo dài với nội y khi biểu diễn tại sự kiện ở Dallas (Mỹ), ngay sau khi đăng tải những bức ảnh chụp với áo dài trên mạng xã hội, sự việc đã gây tranh cãi dữ dội.


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44