Đằng sau một người đàn ông đạt được thành công lớn không thể thiếu sự xuất hiện của những kẻ thù mạnh mẽ.

425 1 Muon Thanh Cong Can Co Ban Be Nhung De Thanh Cong Lon Can Co Ke Thu Canh Tranh

 

Cuộc sống cũng như bạn bè, không có bạn bè thì luôn cô đơn và không thể cảm nhận được sự trọn vẹn thực sự. Vì cuộc sống bận rộn, chúng ta ngày càng ít thời gian để tụ hội gặp gỡ hơn, nhưng một tình cảm chân thật sẽ không vì thời gian mà thay đổi. Do đó, khi mà khó khăn xảy ra, chúng ta sẽ luôn cần có những người bạn bên cạnh giúp đỡ và hỗ trợ. Ngay cả khi không làm gì cả, sự tồn tại của bạn bè cũng đã mang đủ giá trị sẻ chia.

Không phải tự dưng mà người ta có câu: "Muốn đi nhanh, hãy đi một mình, muốn đi xa, hãy đi cùng nhau." Ông chủ Facebook, tỷ phú Mark Zuckerberg cũng từng phát biểu rằng: "Nếu bạn nhìn vào những thứ vĩ đại được ra trên khắp thế giới, bạn sẽ thấy chúng được tạo ra từ nhiều người chứ không phải một cá nhân. Vì vậy, hãy tự xây dựng cho mình một đội ngũ đáng tin tưởng để hỗ trợ tốt nhất trước bất cứ việc gì."

Bất kể chúng ta làm gì, sức mạnh của một người luôn bị hạn chế và khả năng của một người không thể bùng nổ nếu không có sự hỗ trợ xung quanh. Nếu có thể lập kế hoạch và hành động với bạn bè, mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn và chúng ta sẽ có nhiều cơ hội thành công hơ. Đó chính là tầm quan trọng của những người bạn trong hành trình xây dựng sự nghiệp của chúng ta mà không một tấm gương thành công nào có thể bỏ qua được.

425 2 Muon Thanh Cong Can Co Ban Be Nhung De Thanh Cong Lon Can Co Ke Thu Canh Tranh

Thế nhưng, tỷ phú Jack Ma, nhà kinh doanh có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến từ Trung Quốc, vẫn còn có một câu nói truyền cảm hứng khác vô cùng quan trọng:

"Muốn thành công, bạn cần có bạn bè, nhưng để thành công lớn, bạn cần có kẻ thù."

 425 3 Muon Thanh Cong Can Co Ban Be Nhung De Thanh Cong Lon Can Co Ke Thu Canh Tranh

Quả thật, chỉ khi có sự cạnh tranh mới có thể có sự phát triển, và chúng ta bắt buộc phải không ngừng tiến tới để có thể chống chọi với kẻ thù xung quanh. Nhờ có sự tồn tại của kẻ thù, chúng ta mới ý thức được tầm quan trọng của việc gia tăng năng lực, học cách đối mặt với sự thua cuộc, và luôn luôn nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt công việc của chúng ta.

Do đó, đôi khi một kẻ thù còn đem tới nhiều sức mạnh và động lực hơn hẳn một người bạn. Chúng ta có thể có một người bạn vĩnh viễn, nhưng sẽ không có kẻ thù vĩnh viễn trên đời. Chúng ta phải không ngừng lao vào những thách thức mới, tìm kiếm những sự cạnh tranh mới thì mới có thể không ngừng tiến bộ hơn trên đường đời. Đó cũng là con đường duy nhất để chúng ta tìm được sự tự tin, sự can đảm và một thành công lớn cho riêng mình.

Câu nói của người sáng lập Tập đoàn Alibaba luôn đúng trong mọi trường hợp vì có bạn bè, sẽ có kẻ thù. Bạn bè là đồng minh trên cùng một chiến trường, trong khi kẻ thù là đối thủ trên cùng một chiến trường. Bạn bè cho phép chúng ta đặt lòng tin tưởng để có một điểm tựa, một nơi để chia sẻ niềm vui khi thành công, san sẻ nỗi buồn khi thất bại. Còn kẻ thù sẽ cảnh báo chúng ta vào những thời điểm nguy hiểm và đem tới những áp lực cạnh tranh. Họ sẵn sàng "thêm dầu vào lửa" khi bạn suy sụp, hoặc ngáng chân khi bạn thành công.

Bạn bè giúp chúng ta cảm nhận sự ấm áp của mùa xuân và kẻ thù khiến chúng ta cảm thấy sự lạnh lẽo của mùa đông. Bạn bè cho ta bến cảng nghỉ ngơi, thư giãn khi cảm thấy mệt mỏi, còn kẻ thù giữ cho chúng ta luôn phải tỉnh táo và giữ sức chiến đấu trong mọi tình huống, là nhân tố gián tiếp tạo ra động động thúc đẩy thành công liên tiếp của bản thân.

Cho nên, kẻ thù chính là đại diện cho những hồi chuông cảnh tỉnh, khiến chúng ta không thể tự mãn khi bạn thành công, và không được phép sụp đổ khi thất bại. Khi đã rèn luyện đủ sự mạnh mẽ cho tâm tính bản thân, bạn sẽ học được sự trưởng thành, xóa bỏ tâm lý hèn nhát không dám đối mặt với khó khăn.

 425 4 Muon Thanh Cong Can Co Ban Be Nhung De Thanh Cong Lon Can Co Ke Thu Canh Tranh

Đối đầu với những kẻ mạnh mẽ sẽ giúp ta tôi luyện bản lĩnh khôn ngoan.

Không có bạn bè, chúng ta khó có thể sống vui vẻ. Không có kẻ thù, chúng ta khó có thể sống thành công. Con đường càng có nhiều kẻ thù thì càng khó đi, nhưng bù lại, thành tựu đạt được lại càng lớn. Khi bạn bè dạy cho bạn lòng tốt và công lý thì kẻ thù giúp bạn hiểu sự nguy hiểm của xã hội. Nhờ đó, chúng ta không ngừng được rèn giữa ý chí, bồi dưỡng năng lực và thúc đẩy sự phát triển trong tương lai. Chỉ khi vừa có cả bạn bè và kẻ thù, cuộc sống của chúng ta mới được hoàn thiện.

Có một câu nói rằng: Không có bạn bè mãi mãi, cũng không có kẻ thù vĩnh cửu. Khi đủ trưởng thành để hiểu ra đạo lý nằm trong đó, chúng ta nhận ra mọi thứ không bao giờ có sự "tuyệt đối". Cuộc sống giống như một chiến trường, nếu chúng ta muốn tồn tại, chúng ta phải chiến đấu. Trên các chiến trường khác nhau, bạn bè cũng có thể trở thành kẻ thù và kẻ thù cũ có thể trở thành bạn bè hiện tại.

Bạn bè và kẻ thù tồn tại song hành với nhau như các quy tắc tự nhiên trên đời, giống như thượng đế tạo ra thiên thần và ác quỷ cùng nhau, thiên nhiên tạo ra kẻ đi săn và con mồi để bù trừ. Cho dù chúng ta có muốn chấp nhận nó hay không thì cũng luôn phải đối mặt với nó. Vì thế, tại sao không chủ động tận dụng đó như một cơ hội để thách thức bản thân và nâng cao vị thế của chính mình?

Giá trị của mỗi người là có hạn, nhưng nếu bạn có một kẻ thù mạnh mẽ bên mình, họ sẽ khơi dậy sức mạnh chiến đấu cũng như những tiềm năng trong chúng ta, giúp ta khai thác điểm đột phá giới hạn của bản thân về lâu về dài. Chiến tranh càng nhiều, năng lực của bạn càng cao, chiếc gươm trong tay lại càng sắc bé. Do đó, đằng sau một người đàn ông đạt được thành công lớn không thể thiếu sự xuất hiện của những kẻ thù khôn ngoan.

Phương Thúy

Nguồn: ttvn.vn


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44