Quan chức quốc phòng Ukraine được cho là đã chuyển cho Mỹ danh sách khí tài cần viện trợ, trong đó có hệ thống tên lửa tầm cao THAAD và tiêm kích F/A-18 biệt danh "Ong bắp cày".

Hãng tin Reuters vừa tiết lộ các quan chức Bộ Quốc phòng Ukraine đã chuyển cho giới chức chính phủ và lãnh đạo ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ "danh sách vũ khí đáp ứng nhu cầu của lực lượng vũ trang Ukraine" trong phiên họp kín ở thủ đô Washington hôm 6/12.

Gây bất ngờ trong danh sách này xuất hiện nhiều chủng loại vũ khí cực hiện đại trong đó có hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), tiêm kích F/A-18 Hornet, vận tải cơ hạng nặng C-17 Globemaster III và C-130J Super Hercules, UAV trinh sát MQ-9B Sky Guardian, trực thăng vũ trang AH-64 Apache và trực thăng đa dụng UH-60 Black Hawk.

Mỹ đến nay vẫn là bên viện trợ quân sự lớn nhất cho Ukraine, với hàng chục tỷ USD viện trợ an ninh và liên tục cam kết ủng hộ Kiev đến chừng nào còn cần thiết. Tuy nhiên, sự phản đối của các nghị sĩ Cộng hòa tại quốc hội Mỹ đã làm dấy lên nghi ngờ về khả năng duy trì viện trợ của Washington.

1 Suc Manh Tiem Kich Ong Bap Cay Fa 18 Cua My Ma Ukraine Xin Vien Tro

Tiêm kích F/A-18C của Mỹ

F/A-18 Hornet vẫn là dòng chiến đấu cơ trên hạm thành công của Mỹ, ước tính đã có hàng ngàn chiếc với các phiên bản A, B, C, D được chế tạo, hiện Mỹ đã loại biên gần hết các phiên bản này sau khi phát triển thành công F/A-18E/F Super Hornet.

Giới quan sát cho rằng, ít có khả năng Mỹ sẽ chuyển tiêm kích cho Ukraine cho dù Washington đang có lượng lớn chiến đấu cơ F-16A/B và F/A-18C đang ở dạng niêm cất sau khi chúng bị loại biên.

Các chiến đấu cơ được Mỹ phát triển có độ bền khung thân rất tốt, nên những chiếc máy bay chiếu dấu dù loại biên, nhưng chỉ cần ít thời gian khôi phục thay thế một số linh kiện là có thể hoạt động được ngay.Theo Reuters, Military Today

Nguồn: Báo An Ninh Thủ Đô


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44