Quan trắc tự động tại trụ sở UBND xã Đại Đồng (huyện Tiên Du, Bắc Ninh) ghi nhận chất lượng không khí ở ngưỡng nguy hại.

1 Chat Luong Khong Khi O Nguong Nguy Hai Nguoi Dan Deo Khau Trang Khi Ra Duong

Nhiều người dân xã Đại Đồng (huyện Tiên Du, Bắc Ninh) đeo khẩu trang khi ra đường - Ảnh: DANH KHANG

Sáng 29-11, theo số liệu được công bố trên Cổng thông tin quan trắc môi trường (thuộc Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường), một số nơi ở Bắc Ninh có chất lượng không khí xấu, rất xấu, thậm chí còn ở mức nguy hại như đo được tại trụ sở UBND xã Đại Đồng (huyện Tiên Du).

Đối với chất lượng không khí ở mức nguy hại, cơ quan chức năng cảnh báo toàn bộ người dân đều bị ảnh hưởng tới sức khỏe. Ngoài ra đến 11h trưa cùng ngày, trạm quan trắc tại số 556 Nguyễn Văn Cừ (quận Long Biên, Hà Nội) cũng ghi nhận chất lượng không khí ở ngưỡng rất xấu.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hồng (68 tuổi, thôn Đại Huy, xã Đại Đồng, huyện Tiên Du) cho hay: "Cứ đi ra đường, hoặc ngay trong lúc lao động, chúng tôi vẫn phải đeo khẩu trang để tránh bụi mịn. Không khí ô nhiễm, kèm cả mùi hôi nên nhiều người già hay bị ho, tức ngực, khó thở".

"Xã Đại Đồng chỉ có một làng nghề mộc, ở quy mô nhỏ. Chất lượng không khí xấu như thế này khả năng là ô nhiễm từ nơi khác theo gió thổi về đây", ông Hồng nói.

2 Chat Luong Khong Khi O Nguong Nguy Hai Nguoi Dan Deo Khau Trang Khi Ra Duong

Đến gần trưa, nhiều khu vực ở xã Đại Đồng vẫn chìm trong sương mù, bụi - Ảnh: DANH KHANG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo UBND xã Đại Đồng cho biết sẽ trao đổi với các cơ quan chuyên môn để tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến chất lượng không khí đo được trên địa bàn xã ở mức nguy hại và cách phòng, tránh để tuyên truyền cho người dân.

Theo tiến sĩ Hoàng Dương Tùng - chủ tịch Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam, có nhiều nguyên nhân dẫn đến chất lượng không khí ở Bắc Ninh, Hà Nội bị ô nhiễm. Ông Tùng cho rằng nguyên nhân chính là do chưa thể kiểm soát được khí thải từ hoạt động sản xuất (nhà máy, làng nghề), phương tiện giao thông, đốt rác tự phát…

Ngoài ra còn có nguyên nhân do thời tiết. Vào thời điểm cuối năm, ở miền Bắc trời lặng gió, kèm sương mù nên đã gia tăng bụi mịn. "Nếu mùa hè có mưa thì sẽ dễ dàng rửa trôi, nhưng mùa đông thì khó hơn. Bụi mịn PM2.5 chỉ nhỏ bằng khoảng 1/30 sợi tóc, bay theo gió, có thể xâm nhập rất sâu vào cơ thể, nên mọi người dân cần phải cảnh giác để phòng tránh".

Người mắc bệnh hô hấp cần cẩn trọng khi chất lượng không khí xấu

Trước đó, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, PGS.TS Vũ Văn Giáp - phó giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết chất lượng không khí xấu, khói bụi trong môi trường nhiều thì người ảnh hưởng đầu tiên và rõ rệt nhất là những bệnh nhân có sẵn bệnh lý về hô hấp.

Ông Giáp cho biết thêm chất lượng không khí xấu làm người bệnh sẽ thấy khó thở, ho nhiều hơn, kèm theo tức nặng ngực và các dấu hiệu của đợt cấp sẽ xuất hiện. Do vậy những người đã mắc bệnh về hô hấp không nên ra ngoài khi không có việc thật sự cần thiết trong những thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng.

Với bệnh nhân hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cần phải tuân thủ và duy trì thuốc hằng ngày theo chỉ định của bác sĩ. Khi có các dấu hiệu hoặc triệu chứng khó chịu, khó thở cần phải tăng liều thuốc giãn phế quản theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44