Một hãng xe hơi Mỹ vừa giới thiệu mẫu ô tô điện không cần sạc. Loại xe ô tô này có gì đặc biệt?

Aptera, hãng sản xuất ôtô có trụ sở tại bang California, Mỹ, giới thiệu mẫu xe điện mới có thể di chuyển quãng đường lên tới 1.600 km, Verge hôm 6/12 đưa tin. Chiếc xe trang bị pin 100 kWh. Nóc xe gắn hàng loạt pin mặt trời, đủ cung cấp năng lượng cho phương tiện này chạy 72 km mỗi ngày.

425 1 Chiec O To Dien Khong Can Sac Dep Nhu Sieu Xe Vua Ra Mat Co Gi Dac Biet

Xe điện ba bánh trang bị pin năng lượng mặt trời của công ty khởi nghiệp Aptera. Ảnh: Aptera

Mẫu xe điện mới có ba bánh và hai chỗ ngồi. Aptera giới thiệu mẫu xe này là “không cần sạc” không phải vì chế tạo thành công thiết bị hoạt động vĩnh cửu. Nguyên nhân là quãng đường chiếc xe có thể chạy được sau một lần sạc rất dài, trong khi tài xế thường không chạy xe dài đến như vậy. Pin tích trữ năng lượng và pin mặt trời giúp chiếc xe có thể di chuyển rất lâu mà không cần ghé vào trạm sạc.

Aptera cho biết các phiên bản đầu tiên của mẫu xe điện này sẽ được sản xuất vào năm 2021 nhưng không đề cập cụ thể đến ngày giao hàng. Các chủ sở hữu tương lai sẽ đặt trước 100 USD để có thể nhận được phiên bản cơ bản hoặc lựa chọn các tùy chỉnh (phạm vi di chuyển, dẫn động cầu trước hoặc 4 bánh toàn thời gian). Giá xe sẽ dao động từ 25.900 USD đến 46.900 USD, phụ thuộc vào các tùy chọn.

Tất cả xe Aptera đều được làm bằng sợi carbon, kevlar và sợi gai dầu. Xe có một bộ pin dự phòng cho những người muốn đi xa hơn phạm vi ước tính 74 km mà các tấm pin mặt trời trên nóc xe có thể cung cấp. Do có trọng lượng nhẹ và thiết kế khí động học, pin đủ để chiếc xe di chuyển trong phạm vi khoảng 1.609 km sau một lần sạc.

“Với công nghệ Aptera’s Never Charge (Không cần sạc), bạn sẽ dùng năng lượng mặt trời. Hệ thống năng lượng mặt trời tích hợp của chúng tôi giúp bộ pin của chiếc xe luôn ở mức cao nhất và với bất cứ nơi nào muốn đến, bạn chỉ việc lên xe và đi”, ông Chris Anthony, nhà đồng sáng lập của Aptera tuyên bố.

Cũng theo ông Anthony, công nghệ Never Charge lắp đặt trên mỗi chiếc xe của Aptera được thiết kế để hấp thụ đủ ánh sáng mặt trời, giúp chiếc xe có thể di chuyển hơn 17.000 km mỗi năm. Xe Aptera được làm từ vật liệu tổng hợp nhẹ, cứng hơn nhiều lần so với thép, cho phép hình dạng thân xe độc đáo, với hệ số cản (Cd) thấp chưa từng thấy – 0,13.

Đây có vẻ là mẫu xe chạy điện ấn tượng nhất từ trước đến nay, nhưng hiện tất cả mới chỉ là những gì nhà sản xuất quảng cáo, còn thực tế như thế nào thì cần có thời gian kiểm chứng.

Theo VietQ

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44