Năm 2007, thành phố Yubari ở Nhật Bản tuyên bố phá sản với khoản nợ 35 tỉ yen (khoảng 238 triệu USD). Tuy nhiên, đô thị này đang có hy vọng trả hết nợ khi có giống dưa lưới có giá lên đến 34.000 USD/cặp.

1 Thanh Pho Nhat Tra Het No Nho Ban Dua Luoi Gia 825 Trieu Dongcap

Dưa lưới Yubari trong ngày đấu giá tại chợ trung tâm ở thành phố Sapporo, Nhật Bản tháng 5-2023 - Ảnh: HOKUYUPACK

Tháng 5-2023, một cặp dưa lưới giống King Yubari (Vua Yubari) được đấu giá thành công ở mức gần 23.000 USD - cao thứ hai trong lịch sử. Trước đó, vào tháng 5-2019, một cặp dưa Yubari được mua với giá 34.000 USD (tương đương hơn 825 triệu đồng), mức cao nhất từ trước đến nay.

Ngoài mức giá cao ngất ngưởng ở các cuộc đấu giá, dưa Yubari với vị ngọt thơm cũng được bán với mức giá thấp nhất là 34 USD/trái (hơn 800.000 đồng) tại các cửa hàng.

Dưa Yubari chỉ được phép trồng ở Yubari. Tên gọi dưa là một kiểu bảo hộ thương mại để tránh việc làm giả, ngăn chặn việc giống dưa này được trồng ở bên ngoài.

Hạt giống của dưa Yubari được bảo quản nghiêm ngặt và chưa bao giờ được vận chuyển ra khỏi thành phố.

Thành phố Yubari tính đến ngày 31-10-2023 chỉ có dân số khoảng 6.464 người, bằng 5,6% so với thời kỳ hoàng kim, khi còn là một khu vực khai thác than thịnh vượng.

Yubari chỉ là một thành phố trên danh nghĩa. Có rất ít tiện nghi đô thị trong thành phố này: không tàu hỏa, không trung tâm mua sắm, và chỉ có vài phòng khám trong một khu vực có diện tích ngang ngửa Singapore.

Nhưng thành phố này có hy vọng. Yubari dự kiến trả hết nợ vào tháng 3-2027, Thị trưởng Tsukasa Atsuya (58 tuổi) nói với báo Straits Times.

"Khi tôi còn nhỏ, thành phố này có mọi thứ. Bây giờ trông nó có vẻ là một thị trấn ma. Nhưng điều này thúc đẩy chúng tôi cố gắng hết sức để ngăn chặn sự suy thoái", ông Atsuya nói. Ông được sinh ra tại thành phố Yubari.

"Dưa King Yubari là kho báu mà chúng tôi phải bảo vệ bằng mọi giá", ông Atsuya nói thêm.

Nỗ lực trồng dưa tại Yubari bắt đầu vào khoảng năm 1923.  Nhưng phải đến năm 1960, người nông dân mới thành công trong việc trồng giống King Yubari, một giống dưa lai có những phẩm chất tốt nhất của hai giống dưa khác. Phần cùi mọng nước của King Yubari có vị ngọt như mật hoa.

Loại trái cây cao cấp này rất hiếm, khi chỉ vào mùa từ tháng 6 đến tháng 8. Thời gian sử dụng của loại dưa này cũng rất ngắn, chỉ trong khoảng 3 ngày trong nhiệt độ phòng từ khi thu hoạch đến khi chín.

Vì vậy, việc vận chuyển King Yubari ngay cả trong nước Nhật cũng cần được tính toán kỹ.

Do có nhu cầu tại nước ngoài, thành phố Yubari hiện đang thử nghiệm cách vận chuyển loại dưa này ra ngoài nước bằng cách kết hợp vận chuyển trữ lạnh và nhiệt độ phòng. Vào tháng 6-2023, dưa Yubari lần đầu tiên được xuất khẩu đến Malaysia.

Tuy nhiên, việc sản xuất dưa Yubari đang gặp khó khăn khi dân số tại đây suy giảm nghiêm trọng và tình trạng già hóa, khiến nhiều trang trại dưa không có người kế thừa.

Nguồn cung sụt giảm, cộng thêm sự chú ý ngày càng tăng của giới truyền thông, dưa Yubari đang có giá trung bình cao hơn 40% so với một thập kỷ trước.

Năm 1990, tổng cộng 7.598 tấn King Yubari đã được thu hoạch tại 216 trang trại. Con số này giảm xuống còn 2.344 tấn với 92 trang trại vào năm 2023.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44