Trong khi vắc xin Covid-19 bắt đầu giúp nhiều người thắp lên hy vọng về viễn cảnh thoát khỏi đại dịch, hôm 19.12, Anh tuyên bố phát hiện chủng Covid-19 mới có khả năng lây lan hơn bình thường 70.

Một số quốc gia châu Âu như Pháp, Đức, Ý, Hà Lan Ba Lan, Đan Mạch, Áo đã ra lệnh hạn chế người từ Anh nhập cảnh sau khi thông tin trên được công bố.

“Khi Covid-19 biến đổi phương thức tấn công, chúng ta phải thay đổi cách phòng ngừa”, Thủ tướng Anh Boris Johnson nói.

Thông tin về chủng Covid-19 mới làm dấy lên nghi ngờ về hiệu quả của các loại vắc xin đang được tiêm khẩn cấp ở một số nước như Mỹ, Trung Quốc, Nga, Anh.

Theo các chuyên gia, việc một chủng Covid-19 mới với tốc độ lây lan vượt trội xuất hiện không có gì là đáng ngạc nhiên. Tuy nhiên, giới khoa học vắc xin cần hết sức cảnh giác với từng thay đổi nhỏ của virus.

“Để khiến cho vắc xin bất lực, virus phải biến đổi trong nhiều năm chứ không phải chỉ vài tháng”, Jesse Bloom – chuyên gia y tế tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson (Mỹ) – nhận xét.

“Việc một chủng Covid-19 mới xuất hiện khiến vắc xin trở nên vô dụng là chưa đang lo ngại. Chúng ta nên tiêm ngừa vắc xin càng sớm càng tốt để chấm dứt đại dịch này”, ông Bloom khuyến cáo.

425 1 Chung Covid 19 Moi Lay Lan Nhanh Hon 70 Vac Xin Lieu Co Bat Luc

Các chủng đột biến của Covid-19 hiện tại chưa thể kháng lại vắc xin, theo chuyên gia (ảnh: New York Times)

Tuy nhiên, một số chuyên gia lo ngại rằng, việc tiêm vắc xin cho hàng triệu người cùng lúc có thể khiến Covid-19 sinh ra đột biến kháng lại phản ứng miễn dịch. Nếu trường hợp này xảy ra, con người sẽ mất thêm thời gian chờ đợi vắc xin mới.

“Covid-19 đang lây lan. Nó đang biến đổi và thích nghi. Điều chúng tôi không muốn nghe nhất lúc này là phát hiện thêm biến chủng mới của Covid-19”, Ravindra Gupta – chuyên gia virus học tại Đại học Cambridge – nhận xét.

“Vài tháng gần đây, Covid-19 biến đổi rất nhanh. Khi thế giới bước vào tiêm chủng hàng loạt, tôi nghĩ virus sẽ đột biến nhanh hơn”, Deepti Gurdasani – chuyên gia tại Đại học Queen Mary – lo ngại.

Đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin không chỉ giúp thế giới nhanh chóng thoát khỏi đại dịch mà còn làm giảm nguy cơ Covid-19 đột biến kháng vắc xin.

“Thực tế là các loại vắc xin hiện tại sẽ giúp bạn có cả nghìn khẩu súng kháng thể chống lại Covid-19. Cho dù Covid-19 có biến đổi phức tạp hơn, việc chống lại những kháng thể này cũng không hề dễ dàng. Tạm thời chúng ta có thể yên tâm rằng Covid-19 sẽ không kháng lại vắc xin”, Kartik Chandran – chuyên gia tại Đại học Y Albert Einstein – nói.

Một tin tốt khác là các loại vắc xin công nghệ cao hiện nay như Pfizer và Moderna rất dễ dàng để điều chỉnh, cập nhật để chống lại sự đột biến của Covid-19.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44