Nhiều người vẫn hay dùng điện thoại trước khi đi ngủ để đọc báo, lướt web, facebook. Chính vì vậy, đã đến lúc thói quen tai hại này cần được loại bỏ.

Thói quen dùng điện thoại trước khi đi ngủ rất có hại

Sau một ngày làm việc vất vả, nhiều người có thói quen thư giãn bằng cách tắt đèn, bật điện thoại giải trí, cập nhật thông tin trước khi đi ngủ.

Tuy nhiên, qua nhiều nghiên cứu, các chuyên gia y tế nhận thấy điều này rất có hại. Ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại di động có thể gây chết tế bào võng mạc của con người và ảnh hưởng tới thị lực.

425 1 Cu Dung Dien Thoai Truoc Khi Ngu Di Neu Ban Muon Chet Som

Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình smartphone rất có hại cho cơ thể

Ánh sáng xanh là gì? Tác hại của nó ra sao?

Hầu hết các smartphone và máy tính hiện tại đều có màn hình phát ra ánh sáng xanh. Điều này giúp hình ảnh rõ và sáng hơn, đặc biệt là khi dùng ngoài trời nắng. Nhưng vào ban đêm, bộ não của con người bị nhầm lẫn bởi ánh sáng xanh này. Vì nó có các tính chất giống như ánh sáng mặt trời.

Dưới đây là những tác hại của loại ánh sáng này đối với cơ thể nếu giữ thói quen này trong thời gian dài:

425 2 Cu Dung Dien Thoai Truoc Khi Ngu Di Neu Ban Muon Chet Som

Những tác hại của ánh sáng xanh đối với cơ thể

Những cách hạn chế tác hại của ánh sáng xanh

Đối với ánh sáng xanh, cách tốt nhất để hạn chế tác hại của nó là không sử dụng smartphone hay tablet trong môi trường ánh sáng yếu, nhất là ban đêm. Điều này giúp chúng ta có giấc ngủ ngon hơn và tránh được các bệnh về mắt.

Ngoài ra, nếu bắt buộc phải sử dụng trong điều kiện này, bạn cũng nên giảm độ sáng màn hình xuống mức thập nhất có thể. Hoặc sử dụng phần mềm giúp ánh sáng màn hình ngả vàng đậm hơn bình thường. Hiện nay, một số nhà sản xuất smartphone đã tích hợp sẵn tính năng này trong máy. Ví dụ như Apple với tính năng Night Shift hay Night Mode của Samsung.

425 3 Cu Dung Dien Thoai Truoc Khi Ngu Di Neu Ban Muon Chet Som

Chế độ Night Mode trên smartphone Samsung

Tóm lại, chúng ta nên hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử, đặc biệt trước khi đi ngủ và dùng trong điều kiện ánh sáng yếu. Bạn nên loại bỏ thói quen dùng điện thoại trước khi đi ngủ nếu không muốn mắc những căn bệnh tai hại bên trên.


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44