GS.TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K cho biết, ung thư gan khó sàng lọc phát hiện sớm vì ở giai đoạn sớm biểu hiện của bệnh thường mơ hồ, người bệnh ít chú ý tới. GS.TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phòng chống Ung thư (Viện Ung thư quốc gia) cho biết, vừa có cảnh báo về tỷ lệ mắc ung thư gan tại Việt Nam.

GS.TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K cho biết, ung thư gan khó sàng lọc phát hiện sớm vì ở giai đoạn sớm biểu hiện của bệnh thường mơ hồ, người bệnh ít chú ý tới.

GS.TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phòng chống Ung thư (Viện Ung thư quốc gia) cho biết, vừa có cảnh báo về tỷ lệ mắc ung thư gan tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, tỉ lệ mắc ung thư gan tăng rất nhanh trong vòng 20 năm qua. Năm 2000, số ca mắc mới ung thư gan tại nước ta chỉ có 5.700 ca, sau đó tăng lên 9.400 ca năm 2010, ung thư gan là bệnh ung thư có tỉ lệ mắc mới cao nhất trong năm 2018 với 25.335 trường hợp mới mắc và đặc biệt tỷ lệ tử vong do căn bệnh này gần tương đương số người mắc bệnh.

Việc phòng tránh ung thư gan không phải quá khó, miễn sao chúng ta thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống, có lối sống lành mạnh.

Do đó, để phòng bệnh ung thư có tỷ lệ mắc mới nhiều nhất tại Việt Nam, mọi người nên làm theo các hướng dẫn sau:

Điều chỉnh hợp lý lượng thịt và đường nạp vào hằng ngày

GS.TS Trần Văn Thuấn cảnh báo, thịt khi vào dạ dày sẽ được chuyển hóa thành chất béo và được lưu trữ trong gan, do đó ăn quá nhiều thịt sẽ gây tổn thương gan.

Một gánh nặng lớn nữa cho gan đó chính là đường - xuất hiện trong các loại đồ ngọt, đồ uống giải khát, bánh kẹo…. Thói quen ăn thiên về đồ ngọt nhiều cũng sẽ mang lại phản ứng bất lợi cho gan.

Do đó, để giảm ung thư gan mọi người hãy giảm lượng thịt và đường lại để chắc chắn đang không ăn quá mức và phải tăng cường thực phẩm xanh như trái cây và rau.

Không thức khuya

Ngày nay nhiều người ngủ rất muộn và thức khuya đã trở thành một trạng thái bình thường của họ. Một số người làm việc cả ngày lẫn đêm, khiến cho gan hầu như không được nghỉ.

Khi cơ quan này không được thư giãn, nghỉ ngơi đầy đủ sẽ ảnh hưởng đến việc tự sửa chữa các tế bào chết, và sẽ khiến nó rơi vào trạng thái cực kỳ mệt mỏi, dần yếu đi và bị tổn thương.

Vì vậy, ngay lập tức chú ý đến việc điều chỉnh lịch sinh hoạt, ăn uống, ngủ nghỉ phù hợp, vận động ngoài trời với cường độ phù hợp. ​

425 1 Giam Doc Bv K Huong Dan Cach Phong Benh Ung Thu Co Ty Le Mac Moi Nhieu Nhat Tai Viet Nam

Không rượu bia và thuốc lá

Rượu bia và thuốc lá là con đường dẫn tới ung thư gan nhanh hơn ở những người bị viêm gan B, C. Nếu muốn gan khỏe mạnh, hãy tránh xa rượu bia và thuốc lá.

Cải thiện chức năng gan kịp thời

Nếu kiểm tra sức khỏe thấy chỉ số bất thường về men gan và bilirubin, nghĩa là các tế bào gan đã bị tổn thương tương đối nghiêm trọng.

Nên bổ sung các loại thực phẩm và thuốc chứa vitamin C, vitamin B và các loại thuốc khác có tác dụng tốt cho gan. Tuy nhiên, uống quá nhiều thuốc sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, nó cũng sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ của cơ thể, đồng thời làm trì hoãn thời gian phục hồi chức năng gan.

Tiêm đầy đủ vắc xin phòng viêm gan B

Tiêm đầy đủ vacxin phòng viêm gan B, tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại dễ làm tổn thương gan để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Khi nghi ngờ mắc ung thư gan, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm máu, thăm chụp cắt lớp, sinh thiết gan… để đưa ra kết luận chính xác.

Khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần

Ung thư gan hiện nay vẫn là nỗi ám ảnh với nhiều người vì tiên lượng khó hơn các bệnh ung thư khác và đặc biệt đây là căn bệnh đang gia tăng ở Việt Nam. 

Theo đó, cách tốt nhất để phòng ngừa, phát hiện ung thư gan là khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần, đặc biệt là những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ cao như xơ gan, viêm gan mạn tính do rượu, viêm gan virus B, C,….

 

Theo Báo GT


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44