Từng chiếc nem chua nhỏ xinh bọc trong lớp ni lông mỏng cùng lá chuối xanh tươi khi được bung ra thưởng thức với tương ớt thì còn gì ngon hơn thế? Đáng tiếc thay, món ăn này ẩn chứa nhiều nguy hại sức khỏe khôn lường.

Nem chua bẩn từ khi bắt đầu làm đến khi được phân phát tiêu thụ vẫn… bẩn

Những chiếc nem chua bọc gói kỹ càng trong ni lông mỏng, khéo léo bọc thêm vài chiếc lá chuối là đủ độ ủ cho nem lên men.

Ăn nem chua, bạn sẽ thấy vị chua dịu, chấm cùng tương ớt hay gia vị tùy thích, thậm chí ăn không thôi cũng đã ngon lắm rồi.

425 1 La 1 Mon An Khoai Khau Ma Rat Nhieu Nguoi Lon Lan Tre Nho Deu Thich Me Nhung Lai An Chua Nhieu Moi Hoa Cho Suc Khoe

Nem chua thực sự rất bẩn khi bị quăng quật thế này.

Mỗi chiếc nem ăn vào xong, người ta lại muốn ăn thêm nữa. Đây vốn là đặc sản của các quý ông khi ngồi lai rai ở hàng nhậu. Với vài ba hớp bia, cút rượu, nem chua rồi lạc rang… đời cứ như lên trên mây vậy.

Và quả thực, cũng chẳng là câu chuyện ví von nữa khi ăn nem chua thật sự có thể khiến bạn "về trời" sớm hơn. Mới đây, trên An ninh TV mới chia sẻ video xâm nhập vào một cơ sở làm nem chua và phát hiện sự thật rợn người. Tại đây, những chiếc nem chua thơm ngon chúng ta vẫn ăn ngoài hàng quán hóa ra là sản phẩm làm bằng thịt thối và bì lợn ngâm bằng oxy già. Điều này khiến không ít người cảm thấy hãi hùng vì món ăn khoái khẩu mình thưởng thức thực sự quá bẩn.

425 2 La 1 Mon An Khoai Khau Ma Rat Nhieu Nguoi Lon Lan Tre Nho Deu Thich Me Nhung Lai An Chua Nhieu Moi Hoa Cho Suc Khoe

Mới đây, trên An ninh TV mới chia sẻ video xâm nhập vào một cơ sở làm nem chua và phát hiện sự thật rợn người về nguồn nguyên liệu làm quá bẩn.

Đây chỉ là một cơ sở trong vô số những cơ sở sản xuất nem chua khác. Chúng ta không lấy một cơ sở ra để đánh giá cho toàn bộ nhưng có một sự thật: Ăn nem chua có nguy cơ mắc bệnh vô cùng đáng sợ, từ nhiều phía khác nhau. Trong đó có nguy cơ tiềm ẩn là gây ung thư.

Vì sao ăn nem chua có nguy cơ mắc bệnh từ nhiều phía?

Theo PGS.TS Trần Đáng (Nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm), nem chua là món ăn dân tộc vừa ngon vừa rẻ nhưng nhiều cơ sở sản xuất chưa đảm bảo các điều kiện an toàn thực phẩm.

"Điều đầu tiên cần phải bàn đến là nguy cơ làm từ thịt lợn hỏng, bì lợn tẩy trắng bằng oxy già", chuyên gia khẳng định. Hiện nay, giá thịt lợn đang lên cao ngất ngưởng một phần bởi không có thịt lợn cung cấp. Nguyên nhân sâu xa chính là dịch lợn vẫn âm ỉ, chưa có dấu hiệu ngừng hẳn như dịch tả lợn châu Phi. Chúng ta không thể lường trước được việc sử dụng thịt, bì để làm nem chua có đảm bảo hay không hay sẽ được phù phép với hóa chất độc hại.

Thứ hai, hãy xem xét sản phẩm nem chua sau khi được phân phát đến tay người tiêu dùng. "Dây cao su như chun, nịt buộc bên ngoài mỗi chiếc nem chua có thể bị lão hóa, tạo ra các chất: nitrozamin và các hóa chất trung gian gây nên ung thư. Khi bóc nem, bàn tay khiến các chất này rất dễ lẫn vào nem khiến người mang mầm bệnh", PGS.TS Trần Đáng chỉ rõ.

Thứ ba, để món ăn ngon hơn, cũng như việc phù phép tinh vi hơn, không loại trừ khả năng người làm nem chua sẽ cho thêm những chất phụ gia vào thực phẩm. Tất nhiên, những chất phụ gia dùng trong chế biến thực phẩm là được phép nhưng vấn đề nằm ở chỗ nếu sử dụng chất phụ gia quá mức cho phép, nhất là loại chất không được sử dụng trong chế biến thực phẩm thì tác hại sẽ đến đâu? Chuyên gia đặt ra lo ngại món nem chua khoái khẩu dễ trở thành món ăn độc hại, về lâu dài sẽ gây nên những bệnh mãn tính như ung thư.

425 3 La 1 Mon An Khoai Khau Ma Rat Nhieu Nguoi Lon Lan Tre Nho Deu Thich Me Nhung Lai An Chua Nhieu Moi Hoa Cho Suc Khoe

Để món ăn ngon hơn, cũng như việc phù phép tinh vi hơn, không loại trừ khả năng người làm nem chua sẽ cho thêm những chất phụ gia vào thực phẩm.

Chưa kể, nem chua sử dụng vi sinh vật để lên men thịt. Nếu không kiểm soát được độ tinh khiết của sự lên men thì có khả năng sản sinh ra chất axpegili, từ đó tạo ra độc tố aphlatoxine cũng sẽ gây ung thư cho người dùng. 

Nem chua là sản phẩm lên men từ thịt sống. Nếu tiêu thụ trong khoảng thời gian nhất định thì có thể giảm nguy cơ mắc bệnh. Nhưng bạn có bao giờ nghĩ người bán hàng sẽ bỏ nem chua quá hạn đi để đảm bảo đồ ăn cho người mua? Hơn một lần, chắc hẳn đã có người bóc phải nem chua ủ quá lâu, để quá lâu đến nỗi bị mốc. Điều đáng nói là nhiều người vẫn tặc lưỡi gạt nấm mốc đi và ăn vì… ngon. Bảo sao, nguy cơ ung thư từ nem chua cứ thế tăng cao?

425 4 La 1 Mon An Khoai Khau Ma Rat Nhieu Nguoi Lon Lan Tre Nho Deu Thich Me Nhung Lai An Chua Nhieu Moi Hoa Cho Suc Khoe

Nem chua là sản phẩm lên men từ thịt sống. Nếu tiêu thụ trong khoảng thời gian nhất định thì có thể giảm nguy cơ mắc bệnh.

Làm sao để khắc phục? Theo chuyên gia, đây là vấn đề thực sự khá nan giải, đòi hỏi mất nhiều thời gian. Ngay từ khâu quản lý, nhà nước cần tăng cường kiểm soát các cơ sở làm nem chua xem xưởng có đảm bảo vệ sinh không, nguyên liệu có an toàn không, dây cao su nên thay bằng dây rơm, dây có nguồn gốc từ cây cỏ tự nhiên, lá chuối cũng cần qua kiểm duyệt đảm bảo độ sạch sẽ. Đặc biệt tinh ý phát hiện nem chua quá hạn sử dụng cần vứt bỏ ngay.

 

Theo Báo dân sinh


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44