99% người trẻ hiện nay rất chủ quan với sức khỏe của chính mình và hầu hết về già đều vô cùng hối hận vì đã bỏ bê bản thân lúc trẻ. Sức khỏe là điều quý giá nhất, bạn không tự tạo ra được, chỉ có để chăm sóc cho tốt hơn. Đừng để lúc "có không giữ mất đừng tìm". Bởi vì, có tìm cũng không được nữa rồi.

Bạn ăn một bữa không khoa học, một vài ngày không vận động hoặc vận động không đủ, điều đó không có vấn đề gì lớn. Nhưng cứ như thế kéo dài thì sao?

Có những người được xem là tầng lớp tinh anh xuất chúng, vì công việc mà phải đành lòng dốc sức, chăm chỉ nỗ lực hết mình, làm thêm giờ bạt mạng. Điều đó vô hình chung cũng là cách "trồng mầm bệnh trong cơ thể và nuôi dưỡng nó mọc thành cây". Sau một thời gian thì bệnh mới "bùng nổ".

Nhiều người trong chúng ta đang thấy cái chết ở cách rất xa, nhưng thực tế, ngày càng nhiều người trẻ tuổi đột nhiên rời bỏ cuộc sống.

Có câu chuyện, chàng trai 25 tuổi, vừa tốt nghiệp thạc sĩ ở Học viện Công nghệ, đột tử ngay trên bàn máy tính. Một lập trình viên làm việc không ngừng nghỉ đã khiến anh kết thúc cuộc đời ngay tại ngôi nhà của mình. Một bác sĩ mới 30 tuổi, có một cặp sinh đôi 3 tháng, cũng đột quỵ ngay trong phòng làm việc. 

Hay câu chuyện về Tề Trí Dũng, 36 tuổi, là kỹ sư một doanh nghiệp nổi tiếng ở Trung Quốc. Vì hai đứa con còn quá nhỏ, người mẹ cũng già yếu, nên vợ anh phải ở nhà. Trí Dũng trở thành trụ cột kinh tế của gia đình. Để cuộc sống được tốt hơn, anh ra nước ngoài làm việc. Vào một ngày tháng 10/2018, anh Dũng vừa kết thúc cuộc gặp gỡ với khách hàng ở Kenya. Trên đường trở về nhà, anh đột nhiên thấy đau đầu, nôn mửa, rồi bất tỉnh.

Sau đó, Tề Trí Dũng được các đồng nghiệp đưa đến bệnh viện gần nhất, nhưng sau 12 giờ cứu chữa, anh đã không qua khỏi. Trí Dũng làm việc ở nước ngoài 22 tháng liên tục và không trở về quê nghỉ ngơi ngày nào. Ngay cả khi vào dịp lễ, anh vẫn ở văn phòng suốt ngày. Cho đến khi qua đời, Tề Trí Dũng vẫn còn 33 ngày nghỉ phép, nhưng anh đã không còn cơ hội để dùng nữa.

425 1 Mot Tran Om Cuon Phang Di Cuon So Do Toi Moi Nhan Ra Sinh Menh Do Cha Me Ban Tang Tuoi Tho La Do Ban Than Tich Luy Con Tre Khong Nen Voi Vang Doc Suc Song Lieu Mang

Chẳng phải ai đó xa xôi, chính tôi đây. Vì quá cậy rằng mình còn trẻ, thanh niên sức dài vai rộng nên coi thường sức khỏe, chẳng bao giờ đi khám định kỳ. Một dạo, tôi bắt đầu ho húc hắc, giọng khều khào nghĩ đơn thuần chỉ là ốm vặt, viêm họng qua loa, vài hôm là khỏi, tôi mặc kệ, vẫn tiếp tục làm việc cật lực tới 2,3 giờ sáng, vẫn đi tiếp khách thâu đêm. 

Thời gian biểu thất thường, đi làm về muộn, lại tắm đêm, không kiêng khem đồ lạnh, bia rượu... từ bệnh tình của tôi diễn biến xấu đi. Mãi sau bạn tôi sang tận nhà, "áp tải" tôi tới viện, tôi mới chịu đi. Choáng váng thay, sau khi thăm khám, xét nghiệm, bác sĩ kết luận tôi bị ung thư tuyến giáp. Rất may la phát hiện sớm nên vẫn có thể can thiệp điều trị. Có điều, sức lực, tinh thần tôi suy giảm. Tôi đã phải bán căn hộ đang ở - tài sản giá trị nhất tôi mua được sau vài năm bán mạng làm việc quên ngày tháng, để phục vụ cho việc chữa trị đường dài của mình. 

Bạn thấy đấy, sinh mệnh do cha và mẹ cho, tuổi thọ là do bản thân tích lũy, người trẻ tuổi không nên vội vàng dốc sức, sống liều mạng.

Theo quan sát, tôi thấy, nhiều bạn trẻ bây giờ có thói quen hút thuốc, uống rượu. Oái oăm ở chỗ, nhiều khi bản thân không muốn làm việc đó, nhưng lại nghĩ rằng mình phải làm quen với những điều đó rồi thể hiện bản lĩnh trước đám đông để khoa trương giá trị của mình? Những hành động bột phát nông nổi thời trẻ, đều để lại những hậu quả đáng tiếc khi có tuổi, rồi phải trả giá rất đắt khi về già. Tỉ lệ ung thư của người trẻ liên quan tới các bộ phận như phổi, gan, thận... ngày càng tăng, chẳng phải xuất phát từ những thói quen độc hại đó sao?

Vì thế, khi còn đang trẻ tuổi, bạn đừng liều mạng bán sống bán chết làm những việc ảnh hưởng đến sức khỏe, lấy lý do "bận rộn" để ràng buộc chúng vào bản thân, bắt cơ thể phải sống cùng và chịu đựng.

Con người nếu như thiếu sức khỏe thì khó lòng mà làm được mọi việc một cách chu toàn và đầy đủ. Nếu bây giờ bạn còn đang thờ ơ với sức khỏe của mình, thì hãy đọc kỹ những câu nói này mỗi ngày, bạn sẽ nhận ra được nhiều điều hơn,cuộc sống của bạn sẽ thay đổi chỉ nhờ 5 phút đọc mỗi ngày thôi!

Có gì cũng được trừ có bệnh, không có gì cũng được trừ không có tiền, thiếu gì cũng được trừ thiếu sức khỏe. Sức khỏe không phải là tất cả nhưng không có sức khỏe sẽ chẳng có thứ gì!

Sai lầm lớn nhất đời người là dùng sức khỏe để đánh đổi lấy những vật ngoài thân. Bi ai lớn nhất đời người là dùng sinh mệnh để đổi lấy phiền não và lãng phí lớn nhất đời người là dùng tính mạng để giải quyết rắc rối do bản thân mình tạo ra!

Người kiếm cớ, vin vào những lý do không có thời gian rèn luyện cơ thể sớm muộn sẽ phải bỏ thời gian ra để đi chữa bệnh!

425 2 Mot Tran Om Cuon Phang Di Cuon So Do Toi Moi Nhan Ra Sinh Menh Do Cha Me Ban Tang Tuoi Tho La Do Ban Than Tich Luy Con Tre Khong Nen Voi Vang Doc Suc Song Lieu Mang

Tiền bạc khó mua được sức khỏe nhưng sức khỏe sẽ được tăng cường hơn nhờ tiền bạc; tiền bạc khó mua được hạnh phúc nhưng muốn có hạnh phúc, buộc phải có sức khỏe.Hạnh phúc của đời người không nằm ở danh lợi mà xuất phát từ sức khỏe, cơ thể khỏe mạnh không quyết định bởi tiền bạc mà quyết định bởi sự vận động của mỗi con người!

Chẳng có một người bạn nào có thể quan trọng hơn sức khỏe, cũng chẳng có một kẻ địch nào đáng sợ hơn bệnh tật. Thay vì đau khổ gặm nhấm nỗi đau do bệnh tật gây ra, hãy đứng dậy vận động để cuộc đời thêm nhiều màu sắc.

Tiền bạc, con cái, quyền lực chỉ là nhất thời, vinh quang là của quá khứ, còn sức khỏe sẽ mãi là của bạn.

Cái gì cũng có thể không tốt nhưng tâm trạng không thể không tốt; cái gì cũng có thể thiếu nhưng tự tin thì không thể thiếu; cái gì cũng có thể không cần nhưng vui vẻ thì bắt buộc phải cần; cái gì cũng có thể quên nhưng việc rèn luyện sức khỏe không được phép quên.

Theo Min (TH)

Phunutoday/Khoevadep


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44