Ông Trương (54 tuổi, Trung Quốc) tình cờ phát hiện ra căn bệnh ung thư dạ dày sau khi đi khám và được chẩn đoán bị giời leo.

Câu chuyện được chia sẻ trên tờ QNews sáng 13/12: Đến bệnh viện khám vì nổi nhiều mụn nước quanh thắt lưng, lại thêm tình trạng đau không chịu được nên ông Trương (54 tuổi, Trung Quốc) được chẩn đoán mắc bệnh zona (giời leo). Sau một thời gian điều trị, cơn đau đã cải thiện đáng kể, do đó ông đang định xuất viện về nhà.

Nhưng bác sĩ phụ trách chăm sóc cho ông Trương lại nhận thấy bệnh nhân của mình bị bệnh dạ dày lặp đi lặp lại nhiều lần, luôn cảm thấy đầy bụng, ợ chua, chán ăn và các cảm giác khó chịu khác ở bụng trên nên đề nghị ông Trương đi khám nội soi dạ dày. Kết quả kiểm tra cho thấy dạ dày của ông phát hiện nhiều vết loét ở góc dạ dày, giải phẫu bệnh nghi ngờ đó là ung thư biểu mô tuyến dạ dày!

Kết quả xét nghiệm cuối cùng cũng khẳng định những nghi ngờ của bác sĩ là chính xác, ông Trương quả thực bị ung thư dạ dày.

Khi bác sĩ hỏi về thói quen hàng ngày của lão Trương mới biết rằng ông này có thói quen tiết kiệm, thường ăn dưa muối và thức ăn thừa cất trong tủ lạnh... Bác sĩ thở dài, bệnh ung thư dạ dày của ông Trương có lẽ liên quan đến thói quen xấu này!

425 1 Nguoi Dan Ong Di Kham Gioi Leo Thi Phat Hien Ung Thu Da Day Bac Si Khuyen Cao 2 Loai Thuc Pham Nen An It De Tranh Te Bao Ung Thu

1. Thức ăn thừa

Với sự phổ biến của tủ lạnh, nhiều người có thể đã quen với việc để những món ăn thừa của hôm trước vào tủ lạnh rồi ăn sau. Tuy nhiên, tủ lạnh không phải là nơi bảo vệ an toàn tuyệt đối cho thực phẩm, tủ lạnh chỉ ức chế sự phát triển của vi khuẩn vì nhiệt độ thấp.

Ngoài ra, khả năng nấm mốc trên thực phẩm bảo quản lâu ngày trong tủ lạnh cũng cao, đặc biệt là trái cây và ngũ cốc. Thực phẩm bị mốc có thể sản sinh ra aflatoxin, là chất gây ung thư hàng đầu bị Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt vào danh sách đen, dù có đun sôi nhiều lần cũng không thể loại bỏ hoàn toàn aflatoxin, do đó không nên ăn thực phẩm bị mốc.

425 2 Nguoi Dan Ong Di Kham Gioi Leo Thi Phat Hien Ung Thu Da Day Bac Si Khuyen Cao 2 Loai Thuc Pham Nen An It De Tranh Te Bao Ung Thu

Đồng thời, các món rau, thịt để qua đêm chứa nhiều nitrit, không thể loại bỏ nitrit bằng cách đun nóng, để lâu dễ gây ung thư thực quản, ung thư dạ dày. Vì vậy, cả những món rau thông thường và món thịt không nên bảo quản lâu trong tủ lạnh.

2. Đồ muối chua

Muối không thể tách rời trong quá trình chế biến các món muối chua, ăn quá nhiều natri là một nguy cơ cao gây ra nhiều bệnh tim mạch, mạch máu não và bệnh thận mãn tính.

425 3 Nguoi Dan Ong Di Kham Gioi Leo Thi Phat Hien Ung Thu Da Day Bac Si Khuyen Cao 2 Loai Thuc Pham Nen An It De Tranh Te Bao Ung Thu

Đồng thời cần hết sức lưu ý rằng đồ muối chua càng để lâu, lượng nitrit sẽ được tạo ra càng nhiều. Nitrit cũng là một yếu tố dễ gây ra nhiều bệnh ung thư đã được WHO công nhận. Vì vậy nếu để đồ muối chua đã lâu, ăn quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ ung thư.

 

Nguồn: kenh14

 

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44