Đi du học được gì? Có lẽ câu trả lời của mọi người luôn luôn là: “Du học sẽ giúp bạn nâng cao trình độ, kiến thức của bản thân qua nền giáo dục tiên tiến và mở rộng cánh cửa định cư cho bạn ở những nước phát triển”. Vậy ngoài trình độ, kiến thức, cơ hội định cư, bạn còn được gì khi đi du học?

Khơi dậy những tố chất đã ngủ quên

425 1 Nhung Loi Ich Cua Viec Di Du Hoc Ma Ban Can Biet

Sinh ra và lớn lên ở Việt Nam, hầu hết các bạn đã quá quen và dần hình thành nên một lối sống rất Việt Nam. Lối sống này tất nhiên sẽ có mặt tốt và cả mặt xấu. Nếu một ngày, bạn bỗng đặt chân đến một nơi xa lạ với một nền văn hóa mới, một lối sống mới, bạn sẽ nhận ra rằng có không ít điều tốt đẹp trong bạn đã ngủ quên từ rất lâu.

Một bạn cựu du học sinh đã tâm sự với chúng tôi rằng: điều quan trọng nhất bạn ấy có được sau 3 năm học ở nước ngoài chính là sự tự giác và lòng tự trọng.

Không giống sinh viên Việt Nam, tính tự giác của sinh viên ở những nước phương Tây rất được coi trọng. Mọi người đều tự giác học, tự giác làm bài thi một cách nghiêm túc, đặc biệt không bao giờ quay cóp dù có giám thị ở đó hay không. Không chỉ vậy, ngày bạn bước chân vào giảng đường đại học, bài học đầu tiên các bạn được học sẽ là đừng bao giờ chơi trò “plagiarism” có nghĩa là đạo văn.

Nếu giáo sư của bạn phát hiện bạn đạo văn của ai đó, bạn chắc chắn sẽ bị cho thôi học vĩnh viễn, đó là luật. Sống ở một môi trường như vậy, các bạn sẽ tự động trở thành một người hoàn toàn khác mà nếu ở Việt Nam, bạn chắc chắn không bao giờ làm được.

Phát triển kỹ năng tự quản lý, sắp xếp công việc của mình

425 2 Nhung Loi Ich Cua Viec Di Du Hoc Ma Ban Can Biet

Ở nước ngoài, ngay từ đầu học kỳ, giáo viên sẽ phát cho các sinh viên bản tổng hợp chương trình học. Trong đó, họ sẽ ghi rõ từng môn dạy gì, ngày nào học nội dung gì, phải đọc sách nào, trang mấy, khi nào kiểm tra, nội dung ra sao…

Căn cứ trên bản chương trình học, sinh viên sẽ tự chủ động sắp xếp lịch học của mình. Tuần đầu tiên của học kỳ thường là tuần học thử, trong tuần này các sinh viên sẽ đi học hết những môn mà mình muốn học. Sau đó, so sánh chương trình học các môn với nhau và quyết định sẽ chính thức học môn nào, bỏ môn nào.

Cũng dựa vào bản chương trình học đó, sinh viên hoàn toàn có thể sắp xếp lịch làm thêm và đi chơi giải trí cho cả học kỳ.

Hoàn thiện bản thân, tự lập và trưởng thành

Đi du học tức là bạn đến học tập và sinh sống tại một nơi hoàn toàn xa lạ, rời xa sự đùm bọc của gia đình, người thân. Bạn sẽ phải tự lập ở một môi trường hoàn toàn mới, với nền văn hóa khác biệt, ngôn ngữ khác biệt, thức ăn, khí hậu khác biệt. Đây chính là lý do hầu hết các du học sinh Việt khi ra nước ngoài đều bị sốc văn hóa.

Quá trình bạn phấn đấu để thích nghi, rèn luyện để tự lập và phát triển ở nơi đây sẽ giúp bạn trưởng thành hơn. Môi trường ở đó buộc bạn phải như vậy để không bị đào thải. Một ngày nhìn lại, bạn sẽ thấy mình khác biệt và tuyệt vời hơn rất nhiều.

Trau dồi vốn ngoại ngữ

425 3 Nhung Loi Ich Cua Viec Di Du Hoc Ma Ban Can Biet

“Biết thêm một thứ tiếng là sống thêm một cuộc đời”. Được tiếp xúc nhiều với những nguời bản địa là cơ hội tốt để các du học sinh trau dồi vốn ngoại ngữ của mình.

Sau khi các bạn đã hoàn thành việc học và trở về nhà với những hiểu biết về văn hóa, khả năng ngoại ngữ, sự thừa hưởng nền giáo dục tuyệt vời cộng với ý chí ham học hỏi thì tất cả sẽ làm bạn nổi bật, hấp dẫn với các nhà tuyển dụng.

Trải nghiệm phong cách sống “Phượt”

“Xách balo lên và đi” là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Cảm giác tự do tự tại, khám phá những chân trời mới, nền văn hóa mới và làm quen với những người bạn mới rất hấp dẫn với bất kì ai. Đi du học là một cơ hội tuyệt vời để trải nghiệm cuộc sống. Bạn được sống ở thế giới mới khác hẳn quê hương mình, bạn được “du lịch trải nghiệm” đúng nghĩa.

Ngoài việc học tập, bạn còn có cơ hội thăm quan những danh lam thắng cảnh ở nước sở tại và các nước lân cận.

Nguồn: VNEXPRESS


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44