Chính phủ đang cân nhắc thêm nhiều chương trình định cư dành cho những cá nhân đã đang học tập và làm việc tại Canada. Dưới đây là một số cách mà Bộ Di Trú có thể cân nhắc trước khi đưa ra quyết định:

Tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp tại các thành phố lớn như Toronto hay Quebec City, nhưng hoạt động của Bộ Di Trú Canada không vì thế mà đóng băng. Các đợt rút của Express Entry và chương trình Tỉnh bang vẫn sẽ được duy trì xuyên suốt mùa lễ hội, có thể tới tận ngày Giáng sinh.

425 1 Dinh Cu Canada Cuoi Nam 2020 Co Thay Doi

Dịch bệnh, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, nền kinh tế trở nên bất ổn dường như mở ra nhiều cơ hội cho những cá nhân muốn định cư Canada.

Điển hình có thể kể đến những đợt rút Express Entry riêng lẻ cho CEC, hay số lượng thư mời được gửi ra kỷ lục 5,000 ITAs hai đợt rút gần đây. Bộ trưởng Bộ Di Trú Mendicino cũng trả lời phỏng vấn rằng Chính phủ đang cân nhắc thêm nhiều chương trình định cư dành cho những cá nhân đã đang học tập và làm việc tại Canada.

Dưới đây là một số cách mà Bộ Di Trú có thể cân nhắc trước khi đưa ra quyết định:

Option 1: Thay đổi cách tính điểm trên hệ thống CRS Tính đến thời điểm hiện nay, một Ứng viên độc thân có thể được nhiều nhất 210 điểm cho kinh nghiệm làm việc và bằng cấp ở Canada.

Cụ thể, 80 điểm dành cho kinh nghiệm làm việc; kết hợp thêm học vấn điểm sẽ lên tới 100. Và nếu đó là bằng cấp trong hệ thống giáo dục Canada, ứng viên có thể được cộng thêm nhiều nhất 30 điểm. Thế nhưng cũng trong năm nay, IRCC đã quyết định “tặng" hẳn 50 điểm cho những Ứng viên có cả tiếng Pháp và tiếng Anh, thay vì chỉ 30 điểm như trước đây.

Khoảng cách 20 điểm sẽ tạo nên rất nhiều thay đổi cho những cá nhân xuất sắc thông thạo cả 2 thứ tiếng.

Và học thêm tiếng Pháp đã trở thành một xu hướng kể từ lúc hệ thống có sự thay đổi này.

425 2 Dinh Cu Canada Cuoi Nam 2020 Co Thay Doi

Option 2: Rút riêng lẻ CEC Chính phủ Liên bang cũng có thể tăng cường các đợt rút chỉ dành cho ứng viên thuộc diện Canadian Experience Class (CEC). Những nỗ lực này nhằm ưu tiên cho các ứng viên đã có đóng góp vào nền kinh tế của Canada và chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dịch bệnh trong quá trình sinh sống ở Canada.

Option 3: Thay đổi các điều kiện cho CEC Để đủ điều kiện tối thiểu cho Express Entry CEC, Ứng viên cần có ít nhất 12 tháng làm việc fulltime trong Canada.

Tuy nhiên, đối với những bạn chỉ có Work Permit kéo dài 1 năm mà do dịch, các bạn mất việc hoặc bị giảm giờ làm thì phải làm sao? Việc làm cho đủ 12 tháng là bất khả thi nếu không tìm cách chuyển đổi hoặc gia hạn Giấy phép làm việc…

Chính thế, việc giảm điều kiện công việc từ 12 xuống còn 9 hay 6 tháng cũng là một cách Chính phủ nên cân nhắc để tạo điều kiện cho các Ứng viên chỉ vì yếu tố ngoại cảnh mà bị ảnh hưởng tiêu cực như trên. (Ngoài ra, vẫn còn một số cách cho những bạn đang rơi vào diện này, nếu các bạn cần tư vấn có thể hỏi mình thêm)

Option 4: Tăng số lượng Đề cử Tỉnh bang IRCC cũng có thể trao thêm quyền lựa chọn cho các Tỉnh bằng cách tăng số lượng người được đề cử thông qua các chương trình PNP. Đặc biệt là tạo điều kiện cho những cá nhân đã đang sinh sống tại khu vực tỉnh bang đó.

Option 5: Thí điểm thêm các chương trình Định cư Liên bang Chính phủ Liên bang luôn có khả năng khởi động các chương trình Thí điểm để phục vụ cho một nhu cầu nào đó của thị trường lao động. AIPP hay RNIP là ví dụ điển hình. Tuy nhiên, chương trình thí điểm (Pilots) thường kéo dài 5 năm.

Chỉ tiêu cho AIPP trong 2 năm tới cũng chỉ là 5,000 ứng viên một năm, RNIP hơn 7,000 (2020-2022 Immigration Levels Plan). Con số ít ỏi như vậy không đáp ứng được nhu cầu nhập cư của trăm ngàn “tạm trú dân” ở Canada hiện nay. ---

THÊM: VÀO NGÀY 26/11 VỪA QUA, BỘ DI TRÚ CÓ CUỘC HỌP VỚI CÁC LUẬT SƯ VÀ CỐ VẤN DI TRÚ ĐỂ ĐƯA RA NHỮNG PHƯƠNG ÁN HỖ TRỢ ĐẶC BIỆT CHO NHỮNG CÁ NHÂN ĐÃ CÓ “GẮN KẾT” NHẤT ĐỊNH VỚI CANADA

PV

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44