Hằng năm, Canada tiếp đón rất nhiều người đến dưới dạng khách du lịch, thăm thân nhân, du học, thương gia, tị nạn chính trị, nhập cư, bảo lãnh…

Những ngày qua, chúng tôi cũng nhận được khá nhiều câu hỏi nếu bị lệnh đuổi về nước (removal order) vì vi phạm luật pháp Canada (nhất là luật di trú vì ở quá hạn…) thì có quay lại được không và phải sang bằng cách nào?

Canada có 3 loại lệnh đuổi về tuỳ theo vi phạm

Departure Order (Lệnh khởi hành): Là lệnh nhẹ nhất. Đối tượng lệnh này phải rời Canada trong vòng 30 ngày sau khi lệnh có hiệu lực. Nếu không tuân theo lệnh khởi hành sẽ dẫn nó trở thành lệnh trục xuất. (Deportation order). Không cần không cần phải xin Authorization to Return to Canada (ARC) – Giấy phép quay trở lại nếu muốn quay lại Canada. Xin lưu ý: Khi rời Canada, đối tượng này phải trình diện hải quan và được dẫn lên máy bay rời Canada. Nếu rời khỏi Canada nếu không có sự có mặt của hải quan vẫn không được tính. Lệnh Khởi Hành sẽ thành Lệnh Trục Xuất.

425 1 Lenh Duoi Ve  Nhung Rao Can Tuong Nhu Vo Hinh O Canada

Exclusion Order (Lệnh Loại Trừ): Một lệnh cấm thường được cấp cho cá nhân vi phạm luật nhập cư Canada mà không liên quan đến tội phạm, an ninh và vi phạm nhân quyền. Đối tượng phải rời Canada càng sớm càng tốt và lệnh cấm có giá trị 1 năm từ ngày họ rời khỏi Canada. Nếu bị cấm nhập cảnh vì lí do nói dối (misrepresentation), đối tượng sẽ bị Exclusion Order 5 năm. Nếu muốn quay trở lại Canada trong thời gian lệnh cấm có hiệu lực, đối tượng đó phải xin Authorization to Return to Canada (ARC)

Deportation Order (Lệnh Trục Xuất): Lệnh trục xuất thường được cấp cho những cáo buộc cá nhân liên quan đến tội phạm, an ninh, vi phạm nhân quyền và tội phạm có tổ chức. Các lý do khác cho các đơn hàng bị trục xuất bao gồm, nhưng không giới hạn đến việc tước quốc tịch Canada và những cá nhân không tuân theo lệnh khởi hành. Lệnh Trục Xuất là lệnh có giá trị cấm vĩnh viễn thường trực và những người như nếu muốn quay trở lại Canada phải nộp đơn xin giấy phép ARC

3 tình huống:

1. Một người bị Lệnh Khởi Hành và lệnh có hiệu lực ngày 1/1/2016, người này tuân thủ và rời Canada ngày 2/1/2016 nhưng quên không báo cho hải quan Canada biết. Khi người này về đến Sài Gòn, lập tức cầm passport lên Lãnh Sự Quán Canada để trình diện và cho thấy dấu stamp mình đã nhập cảnh Canada. Vậy lệnh Khởi Hành có được tính không?

Trả lời: Không. Vì lệnh Khởi Hành không được thông báo cho hải quan nên không được tính. Lệnh Khởi Hành tự khắc chuyển thành Lệnh Trục Xuất. Người này bị cấm nhập cảnh vào Canada vĩnh viễn.

2. Một du học sinh lái xe trong tình trạng say xỉn và bị cảnh sát ra lệnh khởi tố bắt giam. Học sinh này nhận được lệnh Trục Xuất (Deportation Order). Tuy nhiên đối tượng khai là không còn tiền mua vé máy bay nên được chính phủ Canada trả vé một chiều về lại Việt Nam. Nếu học sinh này muốn quay lại Canada thì phải làm sao?

Trả lời: Lệnh Trục Xuất có giá trị vĩnh viễn. Học sinh đó phải xin giấy Arc để quay lại Canada mỗi lần muốn quay lại. Ngoài ra đối tượng đó còn phải trả $1500 tiền phí trục xuất

3. Một du học sinh bị Lệnh Loại Trừ (Exclusion Order) ngày 1/1/2015 vì ở quá hạn, du học sinh đó rời Canada ngay lập tức. Tuy nhiên vì quá gấp nên người đó quên không báo hải quan Canada. 1 năm sau khi Exclusion Order hết hạn, người đó có nộp đơn xin Study Permit khác và chuyện gì xảy ra?

Trả lời: Lệnh Loại Trừ chưa được thi hành nếu người đó không báo với hải quan Canada khi rời Canada 1 năm về trước. Nhân viên LSQ Canada ở Việt Nam sẽ thi hành lệnh cấm này khi nhận được hồ sơ Study Permit. Học sinh này không thể quay lai Canada trước ngày 1/1/2018 (1 năm sau khi lệnh được thi hành) và cần làm hồ sơ ARC mỗi lần muốn quay lại Canada trong 1 năm này.

PV

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44