Thẻ thường trú là căn cứ xác định tình trạng nhập cư hợp pháp của bạn tại Canada. Bạn sẽ cần đến tài liệu này khi xuất nhập cảnh Canada hoặc tiến hành các giao dịch trong nước. Tuy nhiên, nếu không may thẻ thường trú hết hạn hoặc thất lạc khi bạn đang ở ngoài lãnh thổ Canada, gây khó khăn cho việc nhập cảnh thì những thông tin dưới đây sẽ rất hữu ích cho bạn.

Thẻ thường trú hết hạn khi đang ở ngoài Canada

Đa số thẻ thường trú Canada đều có thời hạn 5 năm và được in chi tiết trên mặt thẻ. Vì vậy, 6 tháng trước ngày thẻ thường trú hết hạn, bạn nên nộp đơn xin gia hạn thẻ để duy trì xuyên suốt tình trạng thường trú hợp pháp của mình. Bên cạnh đó, nên kiểm tra thời gian xử lý hồ sơ để xem bạn phải chờ bao lâu để có thẻ mới, từ đó lên kế hoạch ra vào Canada cho mình.

Nếu buộc phải rời khỏi Canada sớm, bạn có thể xin xử lý gấp hồ sơ vì thẻ thường trú sẽ không gửi đến các địa chỉ bên ngoài Canada. Trong trường hợp thẻ hết hạn khi đang ở ngoài Canada và bạn dự định quay về bằng các phương tiện thương mại như ô tô hoặc máy bay, bạn phải nộp đơn xin bằng chứng du lịch.

Nếu bạn trở lại Canada bằng xe riêng, có thể sử dụng một số tài liệu khác như thông tin lưu trữ về việc nhập cảnh (IMM 1000) hoặc xác nhận hộ khẩu thường trú (IMM 5292 hoặc IMM 5688) để thay thế thẻ thường trú. Nếu không có các tài liệu này, bạn vẫn phải nộp đơn xin bằng chứng du lịch. Sau khi quay lại Canada, hãy nộp đơn xin thẻ thường trú nhân nếu bạn có kế hoạch rời khỏi đây một lần nữa.

425 1 Quay Lai Canada Khi Khong Co The Thuong Tru Nhan

Rời khỏi Canada khi không có thẻ thường trú nhân

Thẻ thường trú không được gửi đến các địa chỉ bên ngoài Canada. Vì thế, nếu buộc phải rời khỏi Canada khi không có thẻ thường trú, hãy tham khảo các trường hợp dưới đây để xem mình thuộc diện nào và tìm cách giải quyết.

Nếu thẻ của bạn bị mất, bị đánh cắp hoặc bị phá hủy, vui lòng thông báo cho Bộ Quốc tịch và Nhập cư Canada để xin cấp lại.

Nếu bạn có kế hoạch trở lại Canada bằng các phương tiện thương mại như máy bay, tàu, thuyền, ô tô,… bạn phải nộp đơn xin bằng chứng du lịch cho một văn phòng thị thực Canada bên ngoài trước khi nhập cảnh vào Canada. Ngoài ra, bạn cũng nên làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ di chuyển (hãng hàng không hoặc ô tô,…) để thu thập các tài liệu chứng minh việc du lịch để bổ sung khi quay lại Canada.

Nếu bạn trở lại Canada bằng phương tiện cá nhân, chẳng hạn xe hơi riêng thì không cần thiết phải có thẻ thường trú. Bạn có thể sử dụng thông tin lưu trữ về việc nhập cảnh (IMM 1000) hoặc xác nhận hộ khẩu thường trú (IMM 5292 hoặc IMM 5688) để thay thế.

Các tài liệu như IMM 1000, IMM 5292, IMM 5688,… sẽ được cấp cho bạn vào:

Cùng thời điểm thẻ thường trú được gửi về nhà bạn nếu bạn nộp đơn xin chúng ở nước ngoài.

Tại thời điểm làm đơn nếu bạn đã sống ở Canada và đến xin giấy tờ tại địa phương mình sinh sống.

Nhân viên di trú sẽ hỏi một vài thông tin để chắc chắn rằng bạn đáp ứng tất cả yêu cầu cư trú trước khi cho phép bạn quay lại Canada. Khi đã trở lại Canada, hãy nộp đơn xin thẻ thường trú nếu bạn có kế hoạch rời khỏi đây một lần nữa.

Nguồn: immigration

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44