Thẻ xanh định cư Mỹ là điều kiện tiên quyết cần thiết để có thể định cư ổn định và lâu dài ở Mỹ. Tuy nhiên ở Mỹ bao lâu có thẻ xanh, thủ tục làm thẻ xanh như thế nào hay có thẻ xanh về Việt Nam được bao lâu là những câu hỏi không phải ai cũng biết câu trả lời!

425 1 Hai Thang Dat Chan Van Chua Co The Xanh My  Toi Phai Lam Gi

1. Thẻ xanh định cư Mỹ là gì?

Được đến Mỹ định cư và trở thành công dân lâu dài của Quốc gia hùng mạnh này là ước mơ của rất nhiều người, trong đó có công dân Việt Nam. Nhưng làm sao để thực hiện giấc mơ Mỹ? Cần những gì để có thể trở thành công dân Mỹ và được sinh sống, hưởng những quyền lợi nhất định trên cường quốc này? Chắc chắn, điều đảm bảo cho bạn sở hữu trọn vẹn giấc mơ đến Mỹ cư trú chính là tấm thẻ xanh định cư. Vậy thẻ xanh là gì?

Thẻ xanh định cư Mỹ là tấm bài “quyền lực” dành riêng cho người được hưởng chế độ thường trú nhân tại Mỹ. Nó có ý nghĩa như giấy chứng nhận thường trú hoặc giấy tờ nhập cư hợp pháp.

Bất kỳ cá nhân ngoại quốc nào, chỉ cần sở hữu thẻ xanh định cư Mỹ sẽ được xem như công dân Mỹ. Hoàn toàn bình đẳng và được nhận hầu hết quyền lợi, đối đãi từ chính phủ Mỹ như người bản địa (ngoại trừ quyền bầu cử). Điều thú vị là hiện tại thẻ có màu hồng, nhưng vẫn được gọi là “thẻ xanh” đơn giản vì ban đầu nó có màu xanh.

Thẻ xanh định cư ở Mỹ gồm 2 loại:

Thẻ xanh định cư 2 năm:

Dành cho người định cư Mỹ theo bảo lãnh diện vợ chồng hoặc bảo lãnh diện đầu tư EB5. Với thẻ này, người định cư không được rời Mỹ quá 6 tháng/năm. Nếu không đáp ứng được những điều kiện ràng buộc về quan hệ hôn nhân với công dân/thường trú nhân và thời gian sống tại Mỹ như trên, thẻ xanh 2 năm sẽ không thể đổi sang thẻ xanh vĩnh viễn. Người định cư sẽ bị trục xuất về nước.

Thẻ xanh định cư 10 năm:

Còn được gọi là thẻ xanh vĩnh viễn hay thẻ xanh không điều kiện. Thẻ này được cấp cho người định cư Mỹ khi thẻ xanh 2 năm đã hết hạn. Trong trường hợp chủ thẻ sau 5 năm vẫn chưa nhập quốc tịch thì cứ mỗi 10 năm, sẽ phải gia hạn thẻ để duy trì trạng thái thường trú nhân Mỹ.

2. Ở Mỹ bao lâu có thẻ xanh?

Thông thường, sau khi sang Mỹ hợp pháp từ 1 đến nhiều nhất 2 tháng, bạn sẽ được cấp thẻ xanh. Trên thực tế, thời gian này có thể xê dịch theo từng bang hay từng diện xin cấp nhưng không quá tối đa 2 tháng. Do vậy, rất nhiều người băn khoăn tại sao sau hai tháng đặt chân vẫn chưa có thẻ xanh định cư Mỹ?

Theo quy định, nếu sau 2 tháng chưa được cấp thẻ xanh định cư Mỹ, Sở Di Trú và Nhập Tịch sẽ có trách nhiệm thông báo qua bưu điện cho đương đơn về trường hợp chậm trễ đó. Nếu không nhận được thư bạn nên:

Liên hệ Sở Di Trú và Nhập Tịch tại nơi đang sinh sống để nhận tư vấn kịp thời

Gọi điện cho Social Security Number để nêu thắc mắc và được giải đáp

Chuẩn bị trước các giấy tờ cần thiết để đảm bảo thủ tục ổn định tại Mỹ được nhanh chóng, trơn tru

Đồng thời, trong lúc chờ lấy thẻ xanh định cư Mỹ, bạn cũng nên tận dụng thời gian để tiến hành làm một số giấy tờ khác như: ID, thẻ an sinh xã hội, giấy phép lái xe, giấy nhập học…đây đều là những chứng từ tối cần thiết để tồn tại trên đất Mỹ.

Một điều tất cả cá nhân mới định cư đều quan tâm chính là có thẻ xanh về Việt Nam được bao lâu? Theo quy định chính phủ Mỹ, nếu người định cư rời khỏi Mỹ trên 6 tháng/năm sẽ bị mất tư cách thường trú nhân. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn chỉ có thể trở về quê hương không quá 6 tháng trong 1 năm dù thẻ xanh của bạn có thời hạn 2 năm hay 10 năm.

3. Thủ tục làm thẻ xanh ở Mỹ cần những gì?

Tất cả các diện bảo lãnh định cư đều giống nhau ở chỗ có quá trình, thủ tục làm thẻ xanh ở Mỹ gồm 3 vòng kiểm tra, xét duyệt gắt gao nhằm chứng minh được tính hợp pháp của các đầu mục thông tin cá nhân.

Đầu tiên, sở di trú sẽ xem xét nguyện vọng và xác thực tính chính xác của hồ sơ

Tiếp theo, hồ sơ được duyệt sẽ nộp lên Trung tâm Chiếu kháng Quốc gia của Mỹ để tiếp tục kiểm tra tiếp. Giai đoạn này khép lại với buổi phỏng vấn định cư Mỹ.

Cuối cùng sau khi kết thúc phỏng vấn, Lãnh sự quán sẽ quyết định việc cấp hay từ chối thẻ xanh cho đương đơn. Nếu vẫn còn không tự tin, hãy khám phá ngay 5 bài học giúp vượt phỏng vấn dễ dàng đến từ English Town nha.

Tuy nhiên, để hoàn thành tất cả những thủ tục này cần có một vốn tiếng Anh vừa đủ để có thể nói chuyện và chuẩn bị tốt các loại giấy tờ. Việc học tiếng anh và giao tiếp được tiếng anh trơn tru là rất quan trọng bởi đây chính là những điều kiện cần nếu bạn muốn có tấm thẻ xanh Mỹ.

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44