Đối với những người có ý định nhập cư Mỹ, cuộc sống tại Mỹ là điều khiến họ quan tâm nhất. Chất lượng cuộc sống như thế nào, văn hóa nước Mỹ ra sao, người Việt ở Mỹ sướng hay khổ… đều là những băn khoăn của nhiều người.

Bài viết sau sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về cuộc sống tại Mỹ trên mọi khía cạnh.

1. Chất lượng cuộc sống tại Mỹ như thế nào?

Mỹ là một trong những quốc gia có nền giáo dục phát triển bậc nhất thế giới với hệ thống giáo dục chặt chẽ. Trẻ em ở Mỹ bắt buộc đi học từ 6 tuổi cho đến khi 18 tuổi nhằm đảm bảo kiến thức nền tảng cho các em. Mỹ cũng là nơi có nhiều trường đại học hàng đầu thế giới với chất lượng giáo dục hàng đầu. Theo đánh giá của Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ có chỉ số giáo dục là 0.97, đứng thứ 12 trên thế giới.

425 1 Cuoc Song Cua Nguoi Viet O My Suong Hay Kho

Về lĩnh vực y tế, Mỹ có hệ thống chăm sóc sức khỏe khá hoàn thiện với những dịch vụ chăm sóc tốt nhất. Người dân Mỹ được hưởng những sự chăm sóc sức khỏe tốt nhất với những công nghệ y tế tối ưu và chuyên gia y tế hàng đầu. Đặc biệt đối với những người có bảo hiểm y tế khi sinh sống tại Mỹ, các bạn sẽ nhận được chất lượng y tế vô cùng tốt, có thể kể đến thời gian chờ đợi ngắn và mức giá thuốc hợp lý.

Cơ sở hạ tầng, đường sá

Là một quốc gia lớn mạnh, Mỹ rất quan tâm đến cơ sở hạ tầng và hệ thống giao thông, đặc biệt ở những thành phố lớn. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các tòa nhà cao tầng hay các cửa hàng lớn có mức độ hoàn thiện cao ở các thành phố Mỹ.

Đường sá ở Mỹ cũng được nâng cấp thường xuyên, đưa tới sự an toàn cho người tham gia giao thông. Hệ thống giao thông công cộng như tàu điện ngầm hay xe bus rất phát triển với chất lượng cao, giúp các bạn có thể di chuyển với mức chi phí tiết kiệm.

Vấn đề chỗ ở

Ký túc xá: Đối với những sinh viên đặc biệt là sinh viên quốc tế, ký túc xá là một lựa chọn khá tốt vì nó rất thuận tiện cho việc di chuyển. Bên cạnh chất lượng phòng ở tốt cùng hệ thống tiện ích tối ưu, sinh viên còn có thể ăn tại các nhà ăn với mức chi phí hợp lý.

Thuê căn hộ: Các căn hộ tại Mỹ thường có chất lượng khá tốt với mức chi phí phù hợp nếu bạn chia sẻ phòng ở với những người bạn. Với các tiện ích đi kèm như điện, điện thoại đường dài, Internet, bạn có thể có một cuộc sống khá dễ chịu trong những căn hộ này.

Nhà mua: Sở hữu một căn nhà sẽ giúp những người định cư có một cuộc sống ổn định và thoải mái. Tuy nhiên chỉ những người có tài chính vững vàng mới nên mua nhà tại Mỹ. Bạn nên lựa chọn nhà mua với sự giúp đỡ của nhân viên địa ốc. Điều này không chỉ giúp bạn tìm được nhà phù hợp với điều kiện kinh tế mà còn thuận lợi cho cuộc sống, công việc hàng ngày.

Văn hóa và lối sống người Mỹ

Nước Mỹ có nền văn hóa rất khác biệt, vì là điểm đến của các nền văn hóa khắp nơi trên thế giới. Họ tin tưởng mạnh mẽ vào khái niệm chủ nghĩa cá nhân, tin tưởng vào giá trị của bản thân mình và không muốn bị phụ thuộc, chi phối bởi bất cứ ai khác. Bên cạnh đó, người Mỹ cũng rất bình đẳng vì họ tin rằng tất cả mọi người có vị trí ngang nhau.

Chính vì vậy, cuộc sống ở Mỹ rất thoải mái, ít bị gò bó bởi những quy tắc. Người Mỹ cũng rất cởi mở, thẳng thắn, họ không ngại chia sẻ một cách trực tiếp để đưa ra giải pháp cho các vấn đề.

2. Cuộc sống tại Mỹ có đắt đỏ không?

Tùy vào tiểu bang mà bạn lựa chọn sinh sống, mức chi phí sinh hoạt sẽ có sự khác nhau nhất định. Tuy nhiên, chi phí cơ bản bao gồm tiền nhà, tiền ăn, tiền đi lại, tiền điện nước Internets, tiền vui chơi giải trí. Cụ thể, tiền thuê nhà rơi vào khoảng 400 USD – 600 USD/tháng. Về tiền ăn, nếu bạn tự đi chợ và nấu ăn, chi phí rơi vào khoảng 200 – 400 USD/tháng. Nếu bạn di chuyển nhiều bằng phương tiện công cộng như xe bus, tiền vé tháng sẽ khoảng 70 USD. Các sinh hoạt phí thường nhật như điện, lò sưởi, nước, di động và Internet mỗi tháng sẽ khoảng 210 USD.

Nhìn chung mức giá ở Mỹ khá cao so với Việt Nam, tuy nhiên đây là mức chi phí phù hợp với chất lượng cuộc sống tại đây. Nếu người nhập cư Mỹ có một công việc với thu nhập ổn định, các bạn hoàn toàn có thể chi trả được sinh hoạt phí và có được cuộc sống thoải mái.

3. Cơ hội nghề nghiệp của người Việt tại Mỹ

Trong một thị trường việc làm rộng lớn như Mỹ, người Việt có rất nhiều cơ hội tìm được một công việc toàn thời gian ổn định. Đối với những người không có bằng cấp hay ít kinh nghiệm, những công việc như gia sư dạy tiếng Việt, bảo mẫu chăm sóc trẻ hay làm nails đều có thể đưa đến cho các bạn nguồn thu nhập ổn định để trang trải cuộc sống.

425 2 Cuoc Song Cua Nguoi Viet O My Suong Hay Kho

Đối với những sinh viên sau khi tốt nghiệp hoặc người có chuyên môn, lao động có tay nghề cao, cơ hội nghề nghiệp là rất lớn. Đặc biệt trong những công việc có yêu cầu cao về chuyên môn như công việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin và chăm sóc sức khỏe. Với bằng cấp được công nhận cùng kỹ năng tốt, bạn sẽ dễ dàng nhận được công việc với mức thu nhập hợp lý.

4. Vậy người Việt ở Mỹ sướng hay khổ?

Khi nhập cư Mỹ, trong giai đoạn đầu mới định cư, bạn sẽ phải trải qua khá nhiều khó khăn, đặc biệt là cảm giác nhớ nhà. Bạn sẽ cảm thấy lạ lẫm và phải tập hòa nhập với một xã hội mới. Để hạn chế nỗi nhớ nhà và cần sự chia sẻ, bạn có thể thường xuyên liên lạc với gia đình và bạn bè qua điện thoại hoặc email, một cách sẽ giúp bạn vơi bớt cảm giác cô đơn khi sống tại Mỹ.

Bên cạnh đó, người Việt có thể sẽ gặp những cú sốc văn hóa khi trải nghiệm một cách sống hoàn toàn mới. Nhiều người sẽ gặp khó khăn khi điều chỉnh theo văn hóa Mỹ và có thể gặp một số vấn đề như mất ngủ, trầm cảm, tức giận hoặc thiếu tự tin.

Tuy nhiên nếu bạn có những cách để vượt qua cú sốc văn hóa này, bạn sẽ học được những tư tưởng mới mẻ, văn minh. Bên cạnh đó, cuộc sống ở Mỹ cũng đưa đến nhiều quyền lợi về sự bình đẳng, dân chủ, hỗ trợ của chính phủ trong giáo dục hay nền kinh tế phát triển mạnh mẽ. Những quyền lợi này sẽ thực sự xứng đáng và mang đến cho người định cư cuộc sống thoải mái và dễ chịu tại Mỹ.

Khi vượt qua được những khó khăn trong thời gian đầu định cư Mỹ, người Việt sẽ được trải nghiệm một cuộc sống văn minh và chất lượng sống cao nhất tại đất nước này. Mỹ luôn là một nơi lý tưởng để khởi đầu tương lai cho người Việt với những cơ hội đầy rộng mở.

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được phần nào thắc mắc cuộc sống người Việt ở Mỹ sướng hay khổ. Vì những quyền lợi về chất lượng sống, môi trường phát triển cũng như cơ hội học tập, kinh doanh, nhiều người đã quyết định lựa chọn Mỹ trở thành nơi định cư cho bản thân và gia đình dù phải trải qua những thử thách ban đầu.

Theo interimm


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44