Khi mình show cho bạn coi bill đi chợ 1 tuần của mình, người bạn vô cùng khủng hoảng + hoang mang vì sao mình đi chợ chỉ vỏn vẹn 60$/tuần. Bạn nói tiền chợ một tháng của bạn tối thiểu cũng 600$ tương đương 150$/ tuần/người.

Ok, đầu tiên mình chưa bao giờ mảy may có cái ý nghĩ mình là một Dhs nghèo. Bởi vì, so với những người bạn xung quanh, mình cảm thấy chế độ ăn uống của mình khá thoải mái. Mình vẫn thỉnh thoảng ra ngoài ăn tối catch-up cùng bạn bè. đồng nghiệp hoặc lâu lâu cuối tuần vẫn làm những buổi party nho nhỏ

Một hôm, có đứa bạn sống ở tỉnh bang khác đang có ý định chuyển lên Toronto – cái xứ trước giờ vẫn mang tiếng đắt đỏ nhứt nhì Canada muốn hỏi dò mình xem chi phí sinh hoạt ở Tô Thành mắc rẻ ra làm sao để liệu xem có cáng đáng được không?

Như các bạn đều biết, ngoài những chi phí cố định như tiền phòng, điện thoại, đi lại hàng tháng là bất di bất dịch, thì chỉ còn lại mỗi khoản ăn uống là có thể thắt lưng buộc bụng được thôi. Khi mình show cho bạn coi bill đi chợ 1 tuần của mình, người bạn vô cùng “khủng hoang” – khủng hoảng + hoang mang vì sao mình đi chợ chỉ vỏn vẹn 60$/tuần. Bạn nói tiền chợ một tháng của bạn tối thiểu cũng 600$ tương đương 150$/ tuần/người. Kể từ đó, đêm nào mình cũng trằn trọc thao thức kiểu “ủa trước giờ mình sống nghèo khổ lắm sao ta?”

Không can tâm và chỉ coi đó là trường hợp cá biệt nên hôm rồi mình có làm cái survey nhỏ trên mục story của page Thổ Địa Canada và kết quả cũng không mấy khá khẩm, 6 bạn trả lời thì hết 4 bạn đi chợ gần 100$/tuần…

425 1 Du Hoc Sinh Ngheo An Gi Voi 60 Mot Tuan O Thanh Pho Toronto  Noi Duoc Coi La Dat Do Nhat Canada

Vậy thì mọi thứ rõ ràng quá rồi, mình là một đứa Dhs Đỗ Nghèo Khỉ chính chuyên. Vì thế hôm nay mình sẽ tự sám hối và hồi tưởng lại mình ăn gì trong 1 tuần mà chỉ có 60$ ở trốn Tô Thành hoa lệ này nhé, biết đâu lại tìm được “Những người cùng khổ” giống mình

Check it out

Khi mới sang Canada, một người Cậu ở đây lâu năm chỉ mình một nguyên tắc bất di bất dịch khi đi chợ. “ Cái gì ăn uống trực tiếp thì chỉ được mua ở chợ Tây. Cái gì phải chế biến thì mới ăn được thì có thể mua ở chợ Tàu.” Nghĩa là trái cây, rau ăn sống, sữa, juice thì nên mua ở chợ Tây, còn thịt cá trứng thì có thể mua ở chợ Tàu.

Bởi theo quan điểm của cậu mình, dù đều đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm như nhau, nhưng đó chỉ là yêu cầu tối thiểu để mặt hàng được phép bày bán trên các kệ của siêu thị hay chợ.

Còn về chất lượng thì chợ Tây đương nhiên sẽ nghiêm ngặt hơn trong tiêu chuẩn của thực phẩm. Mình thì không hoàn toàn đồng ý vì chúng ta cũng biết, chợ tây hay tàu cũng có năm bảy loại, chợ tây bình dân cho người lao động như No Frills, Loblaws, loại xịn sò như WholeFoods hay Longos (đi mấy chợ này nhìn giá chóng mặt). Chợ tàu bình dân học sinh thì Kiến Hưng, Btrust, cao cấp hơn thì có Ocean, Nation…

425 2 Du Hoc Sinh Ngheo An Gi Voi 60 Mot Tuan O Thanh Pho Toronto  Noi Duoc Coi La Dat Do Nhat Canada

Thật ra trước khi mình đạt được trình đi chợ thần thánh như hiện nay, mình cũng đã từng rất đau đầu vì tiền chợ có khi lên đến 200$/tuần do không biết cách đi chợ đơn giản là ở Việt Nam có bao giờ phải tự đi chợ rồi phải cân đo đóng đếm từng con khô kí gạo nào đâu

Vậy mình đã thay đổi chi phí này như thế nào? 

TIP 1 – PHẢI BIẾT MÌNH MUỐN MUA GÌ

Mình từng có thói quen rất xấu là đi chợ theo cảm tính và không có thực đơn sẵn trong đầu. Nên cứ thấy gì trông hay hay, giá rẻ rẻ, nhìn ngon ngon là mình vơ vào giỏ trước để về tính. Nhưng khi lấy ra nấu thì đôi khi nó không có work với nhau dẫn đến bỏ thì không đành mà để lại cũng không dùng được. Nhiều khi mua một bó rau răm 3.5$ về mới nhớ nhà làm gì có hột vịt lộn hay bánh tráng trộn đâu mà mua chi. Hay có hôm mua chuối nhiều quá, ăn không kịp gặp trời mùa hè nóng thế là nó hư hết trơn.

Vì vậy, mình làm một list những thứ cần mua để nấu các món trong 1 tuần trước khi đi chợ và cứ vậy khi đến nơi, chỉ cần lao thẳng vào các quầy để pick up. Điều này giúp mình tiết kiệm rất nhiều thời gian nghĩ ngợi cũng như hạn chế việc mua vô tội vạ.

Thực đơn trong tuần chỉ cần đảm bảo đủ chất và năng lượng cho học tập và công việc. Ưu tiên hàng đầu là tiết kiệm thời gian nấu nướng và ăn được lâu.

- Protein – Bò, gà, tôm, trứng, sữa - Chất xơ – xà lách, cà chua, dưa leo, nấm - Trái cây – cam và nho là những loại chính mình ăn vì khá rẻ mà hàm lượng vitamin cao, lâu lâu vào mùa thì ăn thêm Cherry.

- Tinh bột – bánh mì là chính. Mình không thường ăn cơm vì cảm giác hơi nặng bụng, với sẽ có xu hướng ăn cơm với các món Việt Nam nên lại phải tốn thời gian nấu nướng và nguyên liệu cũng nhiều, nên 1 tuần mình chỉ ăn cơm 1-2 lần để đỡ ngán thôi. Chắc mình đạo bánh mì

TIP 2 – MUA ĐỒ GIẢM GIÁ TẠI CÁC CHỢ

Như đã nói phía trên, các chợ tây vì tiêu chuẩn an toàn thực phẩm cao nên cái hạn sử dụng các loại thực phẩm của nó thường rất ngắn và do đó thường có những chương trình discount vào cuối ngày để fast sale giải quyết hàng tồn đọng. Cái này mấy chợ tàu mình it thấy hơn, họ thường dùng thịt gần hết hạn để làm thành những sản phẩm khác như bánh bao, dumplings, hoành thánh, xá xíu... Đây là cơ hội tuyệt vời để bạn mua được những loại thực phẩm với giá rẻ và trữ được lâu để đỡ mắc công đi chợ nhiều lần. Trung bình 1 tuần mình đi một lần để thư giãn với hít tí hơi người, mùa này cứ WFH miết dễ thần kinh. Có nhiều bạn nhà xa thì đi 2 tuần một lần.

Mình thường đi chợ vào buổi tối hoặc cuối ngày để hốt hụi chót. Thường các mặt hàng sẽ được sale từ 30-50%, mình hay mua được những miếng steak, ức gà, thịt xay còn rất ngon với giá siêu rẻ. Bạn nào ăn thử steak của costco hay loblaws rồi thì biết nó ngon cỡ nào rồi. Thịt ở chợ tàu sẽ khó để làm được một miếng steak ngon và thật sự không nên ăn tái mấy loại thịt đó. Rau củ cũng vậy, họ hay sale nấm, sà lách, đậu bắp, bông cải chỉ 1$/pack hoặc bánh mì buổi sáng 3.5$/ổ thì tới cuối ngày sẽ còn 1.5$/ổ. Bạn hoàn toàn có thể ăn trong vài ngày vì nó còn rất mới chỉ đôi khi bị dập do sắp chồng lên nhau.

Thỉnh thoảng những ngày bài tập nhiều hay vào mùa thi không có thời gian nấu nướng. Mình hay mua sẵn mấy hộp wings như trong hình 5$/20 wings ăn lòi. Hoặc mua pizza bên quầy đông lạnh 3.5$$/cái haiwaii ăn đứt Pizza Pizza.

Sáng dậy làm cốc sữa hay nước cam rồi làm miếng steak là đủ năng lượng để làm việc và học tập. Đi học đi làm thì mang theo bánh mì + bò lúc lắc/gà bơ tỏi/ tôm rim/salad/nho cũng tiện lợi và dễ làm. Thật ra, việc bạn dành ra bao nhiêu tiền để ăn cho một tuần nó không quan trọng bằng việc bạn xác định ra được một khung giá cố định dành cho việc ăn uống, điều này sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích.

- Biến một loại chi phí biến thiên thành chi phí cố định. Giúp bạn kiểm soát được tài chính tốt hơn. - Giúp bạn cải thiện được sức khỏe, cân nặng bằng việc kiểm soát được lượng thực phẩm hấp thụ trong một tuần. Mình đã giảm 10kg/3 tháng bằng việc kiểm soát khẩu phần ăn. - Giúp bạn tránh việc lãng phí thức ăn hoặc phải ăn cố vì thói quen mua sắm theo cảm tính của mình.

BẠN ĐI CHỢ HẾT NHIÊU?

Nguồn: Thổ địa Canada

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44