Angola tuyên bố sẽ rời Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) sau 16 năm vì mâu thuẫn về hạn ngạch sản xuất dầu, giữa lúc nhóm này đang cố gắng giữ giá dầu toàn cầu ở mức cao.

1 Angola Tuyen Bo Roi Opec

Giàn khoan dầu nổi Kaombo Norte ngoài khơi Angola vào năm 2018 (Ảnh: Reuters).

Quyết định trên nhằm phản ứng trước việc OPEC yêu cầu chính quyền tại Luanda giảm sản lượng dầu cho phù hợp với năng lực sản xuất ngày một suy yếu của Angola.

Sự ra đi của Angola sẽ thu hẹp OPEC xuống còn 12 quốc gia vào thời điểm nhóm này đang chật vật đẩy giá dầu lên cao, sau khi giá dầu giảm gần 20% trong 3 tháng qua.

Theo Bloomberg, động thái của Angola làm giá dầu thô suy yếu trong thời gian ngắn nhưng sẽ không ảnh hưởng đến nguồn cung dầu từ quốc gia này hoặc toàn bộ OPEC.

Giá dầu thô Brent kỳ hạn ban đầu đã giảm 2,4% sau thông tin trên, nhưng sau đó đã phục hồi một phần và giao dịch với mức gần 79 USD/thùng.

Mâu thuẫn giữa Angola với lãnh đạo OPEC nổi lên vào tháng 6, khi một thỏa thuận cho phép Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất tăng sản lượng dầu nhưng lại buộc Luanda giảm sản lượng cho năm 2024. Lý do là năng lực sản xuất của Angola đã suy yếu.

Từng là nhà sản xuất dầu lớn nhất châu Phi, Angola đã chứng kiến sản lượng giảm khoảng 40% trong 8 năm qua, xuống còn khoảng 1,14 triệu thùng/ngày do nước này không đầu tư đủ vào các mỏ dầu nước sâu, cũ kỹ, theo Bloomberg.

Quyết định của Angola được cho là chỉ mang tính biểu tượng vì sản lượng của nước này có thể sẽ tiếp tục giảm. Nhưng động thái ấy cho thấy mối quan hệ của Angola với giới lãnh đạo OPEC đã tan vỡ.

Bloomberg dẫn lời Richard Bronze, người đứng đầu bộ phận địa chính trị tại công ty tư vấn Energy Aspects Ltd, cho biết "không có tác động nào đến dự báo nguồn cung vì Angola đã sản xuất hết công suất".

Liên minh OPEC+, bao gồm các quốc gia như Nga, đã cam kết cắt giảm sản lượng nhiều lần trong năm qua để tăng giá và từ đó tăng doanh thu cho 23 thành viên.

Nhưng một số dấu hiệu cho thấy cách làm này đã phản tác dụng do các công ty khai thác đá phiến của Mỹ đã lấp chỗ trống, đẩy sản lượng của Mỹ lên mức kỷ lục.

Trước Angola, một số thành viên khác đã rời OPEC trong những năm gần đây vì nhiều lý do, như Qatar, Indonesia và gần nhất là Ecuador.

Nigeria cũng có bất đồng tương tự về hạn ngạch với OPEC nhưng có vẻ đã được xoa dịu, theo Bloomberg. Vì thế, việc Angola rời khỏi nhóm hiện có vẻ chỉ là trường hợp cá biệt.

Theo Bloomberg

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44