Tổng thống Argentina Milei gửi thư đến BRICS, từ chối lời mời gia nhập khối gồm 5 nền kinh tế mới nổi này.

Trong thư gửi các lãnh đạo BRICS, Tổng thống Javier Milei cho rằng gia nhập khối là "điều không phù hợp vào thời điểm này" với Argentina, Manuel Adorni, phát ngôn viên văn phòng tổng thống, cho biết ngày 29/12.

Lãnh đạo Argentina lưu ý chính sách đối ngoại của ông "khác so với của chính phủ tiền nhiệm trên nhiều khía cạnh. Do đó, một số quyết định dưới thời chính phủ tiền nhiệm sẽ được xem xét lại". Ông Milei cũng nhấn mạnh cam kết của Argentina trong tăng cường quan hệ song phương với các thành viên BRICS và mong muốn được gặp các lãnh đạo khối.

Các lãnh đạo BRICS chưa bình luận về thông tin.

1 Argentina Tu Choi Loi Moi Gia Nhap Brics

Ông Javier Milei phát biểu trước người ủng hộ ở Buenos Aires ngày 19/11, sau khi đắc cử Tổng thống Argentina. Ảnh: AFP

BRICS là nhóm các nền kinh tế mới nổi với 5 thành viên Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, chiếm hơn 40% dân số toàn cầu và khoảng 1/4 GDP thế giới. Nam Phi đang là quốc gia chủ tịch.

Tại hội nghị thượng đỉnh tháng 8, BRICS đã thông qua tuyên bố chung, trong đó có kết nạp 6 thành viên mới gồm Argentina, Ai Cập, Iran, Ethiopia, Arab Saudi và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) từ năm 2024. Tổng thống Argentina khi đó là Alberto Fernandez nói gia nhập BRICS sẽ mở ra "bối cảnh mới" cho nước này.

Ông Milei là chính trị gia cánh hữu, đắc cử Tổng thống Argentina và tuyên thệ nhậm chức ngày 10/12. Ông có quan điểm phản đối Argentina gia nhập BRICS, không ủng hộ quan hệ kinh tế với Trung Quốc và Brazil. Thay vào đó, ông muốn tăng cường quan hệ kinh tế với Mỹ và Israel.

Như Tâm (Theo AFP, Buenos Aires)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44