Quan chức Ba Lan cáo buộc tên lửa Nga đã xâm nhập vào không phận của quốc gia thành viên NATO khi Moscow tấn công Ukraine.

1 Ba Lan Cao Buoc Ten Lua Nga Xam Nhap Khong Phan Nato

Tướng Wiesław Kukuła, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Ba Lan (Ảnh: Reuters).

Tướng Wiesław Kukuła, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Ba Lan cáo buộc rằng một tên lửa của Nga đã xâm nhập không phận nước thành viên NATO vào ngày 29/12.

"Mọi thứ đều dẫn đến kết luận rằng một tên lửa Nga đã đi vào không phận Ba Lan. Chúng tôi đã xác nhận điều này trên các radar của đất nước và đồng minh", Kukuła nói.

Polsat News dẫn các nguồn tin trước đó đưa tin rằng một tên lửa hành trình Kh-22 hoặc Kh-101 của Nga rất có thể đã bay vào không phận Ba Lan, sau đó quay trở lại Ukraine và bị lực lượng phòng không của Kiev bắn hạ.

Tướng Maciej Klisz, chỉ huy tác chiến của lực lượng vũ trang Ba Lan, cho biết tên lửa trên đã rời khỏi không phận Ba Lan sau khi bay chưa đầy 3 phút trên lãnh thổ nước này và quay trở lại Ukraine.

Ông Klisz nói với các phóng viên: "Toàn bộ đường bay của tên lửa qua lãnh thổ Ba Lan đã được theo dõi. Hiện tại, tên lửa đã rời khỏi không phận Ba Lan".

Tướng Klisz cũng cho biết tên lửa đã bay 40 km vào Ba Lan và không có hành động nào được thực hiện để chống lại nó.

Trong khi đó, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Cục An ninh Quốc gia sau khi có báo cáo cho rằng một vật thể không xác định đã xâm nhập vào lãnh thổ Ba Lan từ Ukraine.

Người dân khu vực Gmina Dołhobyczów ở Lublin Voivodeship đã quan sát thấy một vật thể bay đang di chuyển với tốc độ cao. Bộ chỉ huy tác chiến của Lực lượng vũ trang Ba Lan đã xác nhận thông tin.

Vụ việc xảy ra trong lúc Nga tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn vào các thành phố Ukraine như Kiev, Kharkov, Dnipropetrovsk, Odesa, Lviv, Zaporizhia. Khoảng 158 máy bay không người lái và tên lửa đã khai hỏa, nhằm vào các cơ sở hạ tầng, công nghiệp và quân sự quan trọng của Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan cho biết ông vẫn giữ liên lạc với tổng thống, thủ tướng, tổng tham mưu trưởng và chỉ huy tác chiến của Lực lượng vũ trang Ba Lan về vụ việc.

Nga chưa bình luận về cáo buộc này.

Vào tháng 11/2022, một tên lửa đi lạc của Ukraine đã rơi xuống làng Przewodow của Ba Lan làm 2 dân thường thiệt mạng. Vụ việc khi đó đã làm dấy lên lo ngại về kịch bản cuộc chiến ở Ukraine có thể lan rộng sang châu Âu.

Ước tính chi phí của Nga trong cuộc tập kích

Báo Ekonomichna Pravda dựa trên số liệu do Không quân Ukraine cung cấp ước tính rằng Nga dường như đã chi 1,273 tỷ USD để thực hiện vụ tấn công lớn chưa từng có vào phía Kiev trong đêm 28, rạng sáng 29/12.

Theo Không quân Ukraine, Nga phóng đi 36 UAV tự sát Shahed-136/131 (20.000-50.000/chiếc); ít nhất 90 tên lửa không đối đất Kh-101/Kh-555/Kh-55 (13 triệu USD/quả); 8 tên lửa Kh-22/Kh-32 (1 triệu USD/quả); 14 tên lửa S-300/S-400/Iskander-M (3 triệu USD/quả); 5 tên lửa siêu vượt âm Kh-47M2 Kinzhal (10 triệu USD/quả); 4 tên lửa chống radar Kh-31P (500.000 USD/quả); 1 tên lửa Kh-59 (500.000 USD/quả).

Nga chưa bình luận về thông tin này.

Theo UP

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44