Armenia tuyên bố đình chỉ giấy phép hoạt động của chi nhánh Sputnik tại nước này sau khi một biên tập viên chê bai nước này trên sóng.

1 Armenia Tuoc Giay Phep Hoat Dong Cua Hang Tin Nha Nuoc Nga Sputnik

Ảnh chụp màn hình trang chủ Hãng tin Sputnik phiên bản Armenia sáng 21-12

Theo Hãng tin AFP, ngày 20-12, cơ quan chính phủ phụ trách phát thanh và truyền hình tại Armenia tuyên bố tạm đình chỉ giấy phép hoạt động của chi nhánh Hãng tin Sputnik ở nước này trong 30 ngày.

Lý do cho việc tước giấy phép là một trong những biên tập viên chương trình phát thanh của hãng tin này, ông Tigran Keosayan, đã có những phát ngôn "mỉa mai và gây xúc phạm" nhà nước Armenia khi lên sóng hồi tháng 11.

Dù không trích dẫn rõ những gì ông Keosayan nói, cơ quan Armenia vẫn khẳng định ý kiến của biên tập viên này không phải điều "một người bình luận chính trị, một biên tập viên và công dân nước ngoài" có đủ "tư cách đạo đức" để phát biểu.

Cơ quan này cũng khẳng định ông Keosayan đã khuyến khích "các hành vi bất hợp pháp", song không nêu rõ chi tiết.

Ông Keosayan là người Nga và là chồng của bà Margarita Simonyan - tổng biên tập Đài RT. Cả hai vợ chồng ông đều là những người ủng hộ nhiệt thành Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hãng tin Sputnik là hãng tin nhà nước của Nga, hoạt động tại nhiều quốc gia trên thế giới dưới dạng kênh phát thanh hoặc trang báo trực tuyến.

Bên cạnh việc bị tạm đình bản, cơ quan của Armenia còn phạt Sputnik 1.200 USD cho một vi phạm khác. Yerevan khẳng định đội ngũ biên tập của Sputnik đã "không phản ánh đúng thực tiễn" và có khả năng cao "gây hoang mang" trong xã hội Armenia.

Armenia là nước đồng minh lâu năm với Nga. Tuy nhiên, trong nhiều tháng qua, quan hệ giữa hai nước này có nhiều chuyển biến xấu.

Đầu tháng 9-2023, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã tuyên bố việc Yerevan hoàn toàn dựa vào Nga để đảm bảo an ninh đất nước là một sai lầm chiến lược.

Chỉ 10 ngày sau đó, Azerbaijan - nước láng giềng và là kẻ thù lịch sử của Armenia - khởi động chiến dịch tấn công mới vào vùng ly khai Nagorno - Karabakh.

Đây là lãnh thổ được quốc tế công nhận cho Azerbaijan nhưng trong nhiều thập kỷ nằm dưới quyền kiểm soát độc lập của người sắc tộc Armenia tại nước này.

Động thái trên bị Yerevan phản đối kịch liệt. Tuy nhiên xung đột nhanh chóng được giải quyết với việc Baku giành kiểm soát hoàn toàn vùng đất trên.

Điều này khiến Armenia ngày càng vin chắc vào lập luận Nga đang không làm hết sức trong việc bảo vệ quyền lợi của nước đồng minh này.

Từ đó đến nay, Yerevan liên tục có những động thái tiến sát về phương Tây như gia nhập Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) - cơ quan đã ra lệnh bắt ông Putin với cáo buộc tội phạm chiến tranh, tổ chức diễn tập chung với Mỹ...

Báo Tuổi Trẻ


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44