Băng đảng Mexico bắt cóc 14 người, trong đó có trẻ em, để yêu cầu dân làng Texcaltitlan giao ra những người dẫn đầu cuộc đánh đuổi nhóm tội phạm.

Quá mệt mỏi với việc bị băng đảng ma túy khét tiếng Familia Michoacana tống tiền, nông dân làng Texcaltitlan và ngôi làng lân cận ở bang Mexico, miền trung Mexico ngày 8/12 dùng dao rựa và súng săn truy đuổi thành viên băng đảng.

Các thành viên băng đảng mặc đồng phục kiểu quân đội, một số đội mũ bảo hộ. Dân làng dường như đã đốt thi thể và xe của họ. 10 thành viên băng đảng, trong đó có thủ lĩnh Familia Michoacana ở bang Mexico, và 4 người dân thiệt mạng, 7 người bị thương trong cuộc đối đầu.

Công tố viên bang Mexico hôm 27/12 cho biết vài ngày sau cuộc đụng độ, Familia Michoacana bắt cóc 14 người trong làng, trong đó có 4 trẻ em 1-4 tuổi. Trong số người lớn bị bắt cóc có ba cảnh sát và một người dân đang bị thương.

1 Bang Dang Mexico Bat Coc 14 Nguoi De Tra Thu Dan Lang

Hiện trường cuộc đối đầu giữa dân làng và thành viên băng đảng Familia Michoacana ở bang Mexico ngày 8/12. Ảnh: EFE

Jose Luis Cervantes, người đứng đầu cơ quan công tố bang Mexico, cho biết không nhận được yêu cầu tiền chuộc nào. Giới chức bang trước đó phủ nhận thông tin người dân bị bắt cóc, nói họ chỉ "mất tích".

Tuy nhiên, dân làng Texcaltitlan và ngôi làng gần đó nói Familia Michoacana đang yêu cầu họ giao nộp những người dẫn đầu cuộc đánh đuổi hôm 8/12 để đổi lấy nhóm người bị bắt cóc.

Doanh nhân địa phương từ lâu phải đóng "tiền bảo kê" cho băng đảng, song Familia Michoacana mở rộng tống tiền sang cả nông dân. Sau vụ thu hoạch thất bát năm nay, nông dân hôm 7/12 cố gắng thương lượng để giảm tiền bảo kê, nhưng không có kết quả.

2 Bang Dang Mexico Bat Coc 14 Nguoi De Tra Thu Dan Lang

Đụng độ giữa băng đảng và dân làng Texcaltitlán hôm 8/12. Ảnh: X/Carlos Jiménez

Theo ông Cervantes, không dân làng nào bị truy tố liên quan cuộc đụng độ ngày 8/12, bởi đó là "tự vệ chính đáng" khi nông dân đang bảo vệ tài sản của họ. Ông cũng xác định thành viên băng đảng nổ súng trước.

Hàng trăm thành viên Vệ binh Quốc gia đã được triển khai tới khu vực để bảo vệ dân làng. Thống đốc bang Mexico, Delfina Gomez, cam kết sẽ không bỏ mặc người dân.

Băng đảng ma túy ở Mexico tống tiền hầu hết mọi hoạt động kinh doanh hợp pháp hay bất hợp pháp. Đôi khi, băng đảng tấn công hoặc đốt trang trại, cửa hàng nếu người dân không đóng tiền.

Familia Michoacana từng gây ra vụ thảm sát 20 người ở thị trấn Totolapan, bang Guerrero năm 2022. Các nạn nhân gồm người đứng đầu thị trấn, cha của ông và 18 người đàn ông.

Huyền Lê (Theo Guardian, BBC, El Pais)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44