Quan chức phụ trách việc bầu cử ở bang Maine quyết định cấm cựu tổng thống Donald Trump tranh cử tổng thống, chưa đầy 10 ngày sau khi bang Colorado làm điều tương tự.

1 Them Tieu Bang Ngan Ong Trump Tranh Cu Tong Thong

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tại một sự kiện vận động tranh cử ở bang Iowa hôm 19-12 - Ảnh: AFP

Bang thứ hai chặn nỗ lực tranh cử của ông Trump

Theo báo Politico, ngày 28-12 (giờ địa phương), bà Shenna Bellows, người đứng đầu cơ quan bầu cử của bang Maine (Mỹ), quyết định gạch tên ông Donald Trump khỏi phiếu bầu tổng thống của bang này.

Điều này khiến bang Maine trở thành bang thứ hai ở Mỹ tước quyền tham dự cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024 của ông Trump.

Trước đó, ngày 19-12, Tòa án tối cao bang Colorado đã ra phán quyết cấm ông Trump xuất hiện trên lá phiếu bầu tổng thống ở bang này.

Giống lệnh cấm ở bang Colorado, quyết định vừa được lãnh đạo bang Maine đưa ra dựa trên Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Mỹ.

Điều 3 của tu chính án này cấm những người từng tham gia vào một cuộc nổi loạn nắm giữ các vị trí chủ chốt trong chính quyền.

Trong vài tháng gần đây, văn bản luật trên liên tục được đông đảo Đảng Dân chủ trích ra để kêu gọi việc cấm ông Trump tham gia cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

Nhóm chính trị gia này cho rằng những lời nói, hành động của ông Trump trước và trong cuộc nổi loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6-1-2021 là minh chứng rõ ràng cho việc ông đã tham gia sự kiện này.

Nỗ lực của riêng một quan chức Đảng Dân chủ

2 Them Tieu Bang Ngan Ong Trump Tranh Cu Tong Thong

Ảnh chụp màn hình video bà Shenna Bellows bảo vệ quyết định cấm ông Trump có tên trong phiếu bầu tổng thống của bang Maine

Khác với phán quyết của tòa án bang Colorado, việc cấm ông Trump làm ứng cử viên tổng thống ở bang Maine là quyết định bởi cá nhân một quan chức.

Động thái của bà Bellows, một thành viên Đảng Dân chủ ở Maine, đã nhanh chóng bị ông Trump và đội ngũ của mình chỉ trích là "sự can thiệp bầu cử mang tính đảng phái".

Ông Steven Cheung, người phát ngôn chiến dịch tranh cử của ông Trump, đã gọi bà Bellows là "một người mang quan điểm cánh tả độc hại và đảng viên Đảng Dân chủ nặng tư tưởng đảng phái, ủng hộ [Tổng thống Joe] Biden".

Ông Cheung cũng khẳng định đội ngũ của ông Trump "sẽ sớm nộp khiếu nại pháp lý lên tòa án để ngăn phán quyết ghê gớm trên có hiệu lực".

Bà Bellows nhanh chóng bảo vệ quyết định của mình: "Tôi ý thức rõ việc chưa có quan chức đứng đầu cơ quan bầu cử ở bang nào căn cứ vào điều 3 Tu chính án 14 để tước quyền có tên trên phiếu bầu của một ứng viên tổng thống. Tuy nhiên, tôi cũng rõ việc chưa ứng viên tổng thống nào từng tham gia một cuộc nổi loạn".

Số phận chính trị ông Trump còn bỏ ngỏ

Liệu ông Trump có được tham gia cuộc bầu cử tổng thống ở bang Colorado và bang Maine hay không vẫn đang được bỏ ngỏ.

Với việc đã có nhiều hơn một bang thực hiện động thái chính trị chống lại ông Trump, Tòa án tối cao liên bang Mỹ nhiều khả năng sẽ quyết định can thiệp. 

Cơ quan tư pháp cao nhất xứ sở cờ hoa sẽ có toàn quyền quyết định có duy trì những lệnh cấm đối với ông Trump không.

Thực chất, việc cấm ông Trump ứng cử tại bang Colorado và Maine không ảnh hưởng trực tiếp đến cục diện cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Tại các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ trong thế kỷ 21, hầu hết phiếu đại cử tri của hai bang này đều dành cho ứng viên Đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, chúng vẫn sẽ góp phần tô đậm những trục trặc pháp lý cựu tổng thống Mỹ đang đối mặt và có khả năng khiến sự ủng hộ ông Trump ở những địa phương khác suy giảm.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44