Điểm tin Thế giới

  1 Bi Tho Nhi Ky Can Tro Phan Lan Dua Vao Ung Ho Tu My De Gia Nhap Nato

  Bị Thổ Nhĩ Kỳ cản trở, Phần Lan dựa vào ủng hộ từ Mỹ để gia nhập NATO

  Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto ngày 14/5 nhận định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không còn ngăn cản nước này gia nhập NATO một khi Mỹ đã bày tỏ sự ủng hộ.

  “Tôi hoàn toàn không cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ngăn cản mãi mãi”, ông Niinisto nhận định trong buổi phỏng vấn với kênh truyền hình địa phương YLE TV1.

  “Cho đến nay, thông điệp của Thổ Nhĩ Kỳ gửi đến chúng tôi hoàn toàn trái ngược”, ông nói, bày tỏ tin tưởng rằng nếu Mỹ biểu thị thái độ sẽ dẫn đến các cuộc thảo luận tiếp theo.

  Trước đó, hôm 13/5, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố nước này không có “thái độ tích cực” về khả năng Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO. Ankara từng nhiều lần cáo buộc Thụy Điển và một số quốc gia Tây Âu khác chứa chấp các nhóm chống chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

  Ông Niinisto, người vừa điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson hôm 13/5, cho biết ông Biden dường như bất ngờ với tuyên bố của ông Erdogan.

  1 Bi Tho Nhi Ky Can Tro Phan Lan Dua Vao Ung Ho Tu My De Gia Nhap Nato
  Ông Niinisto gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng hồi tháng 3. Ảnh: Bloomberg.

  Ngay trong ngày 13/5, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về châu Âu và khu vực Á – Âu Karen Donfried tuyên bố Washington đang “làm rõ” lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ, Reuters đưa tin.

  Bên cạnh ông Niinisto, Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde cũng tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ chưa đề cập tới bất cứ quan ngại nào một cách trực tiếp với Stockholm. Bà Linde cũng ra tín hiệu rằng Mỹ nhiều khả năng ủng hộ nước này gia nhập NATO.

  “Nếu chúng ta quyết định có lựa chọn như vậy, tôi nghĩ chúng ta sẽ có sự ủng hộ rất mạnh mẽ từ các nước thành viên lớn và quan trọng mà Thổ Nhĩ Kỳ có lợi ích trong việc giữ quan hệ tốt đẹp”, bà Linde nói với truyền thông Thụy Điển hôm 13/5.

  Trong khi đó, ngày 14/5, ông Niinisto đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin để thông báo về việc Phần Lan sẽ quyết định xin gia nhập NATO trong những ngày tới. Cuộc điện đàm diễn ra “thẳng thắn”, theo tuyên bố của ông Niinisto.

  Nguồn: Zing

  Tin nóng trong tháng

  Liên hệ

  1455 De Maisonneuve Blvd. W.
  MontrealQuebec
  H3G 1M8 Canada 

  Tìm bài