Chiều 30/12 (giờ New York), theo đề nghị của Nga, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhóm họp phiên khẩn cấp để thảo luận về vụ tấn công của Ukraine vào Nga.

1 Bi Ukraine Tan Cong Ten Lua Dan Chum Vao Thanh Pho Belgorod Nga De Nghi Hdba Hop Khan

Thứ bảy, ngày 30 tháng 12 năm 2023, Lính cứu hỏa dập tắt những chiếc ô tô đang cháy sau trận pháo kích ở Belgorod, Nga. Kênh điện tín của Bộ tình huống khẩn cấp AP/Nga

Báo cáo các diễn biến mới nhất trước HĐBA, Trợ lý Tổng thư ký LHQ phụ trách chính trị và kiến tạo hòa bình, ông Khaled Khiari, lên tiếng chỉ trích vụ tấn công nhằm vào Belgorod, thành phố 300.000 dân của Nga nằm cách biên giới Ukraine khoảng 40km.

Theo ông Khiari, ít nhất 18 dân thường đã thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương trong vụ việc này.

Phát biểu trước các thành viên HĐBA, vị Trợ lý Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh: “LHQ cương quyết lên án mọi vụ tấn công nhằm vào các thành phố, thị trấn, làng mạc ở Ukraine cũng như ở Liên bang Nga. Hành động tấn công nhằm vào dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự vi phạm luật nhân đạo quốc tế là không thể chấp nhận được và cần phải chấm dứt ngay lập tức”.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia cho hay, thành phố Belgorod đã bị tấn công bằng tên lửa, các loại đạn chùm vốn bị cấm và bom Spyder do Czech sản xuất.

Theo ông Nebenzia, mục tiêu tấn công là một trung tâm thể thao, một sân trượt băng và một trường đại học.

Thành phố Belgorod cách biên giới với Ukraine khoảng 30 km. Moscow cho rằng, địa phương này đã nhiều lần trở thành mục tiêu của các cuộc pháo kích do các lực lượng Kiev tiến hành.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 29/12 cho biết, Ukraine đã tấn công khu vực Belgorod bằng 3 tên lửa HARM do Mỹ sản xuất.

2 Bi Ukraine Tan Cong Ten Lua Dan Chum Vao Thanh Pho Belgorod Nga De Nghi Hdba Hop Khan

Lính cứu hỏa làm việc tại hiện trường vụ tấn công của quân đội Ukraine ở Belgorod, Nga, ngày 30/12. (Nguồn: Reuters)

Vụ tấn công xảy ra khi lực lượng cứu hộ ở Ukraine tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân trong đống đổ nát sau cuộc tấn công của Nga cùng ngày khiến hàng chục người thiệt mạng.

Các quan chức Ukraine không bao giờ thừa nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga hoặc bán đảo Crimea. Tuy nhiên, các cuộc không kích lớn hơn nhằm vào Nga trước đây diễn ra sau các cuộc tấn công dữ dội vào các thành phố của Ukraine.

Lực lượng Moscow đã phóng 122 tên lửa và hàng chục máy bay không người lái trên khắp Ukraine hôm thứ Sáu, một cuộc tấn công dữ dội được một quan chức không quân mô tả là cuộc tấn công trên không lớn nhất trong cuộc chiến.

Chu Văn

theo AFP


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44