Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cảnh báo, mức độ lây lan của biến thể SARS-CoV-2 đang vượt tầm kiểm soát, đồng thời kêu gọi chính phủ áp đặt các biện pháp hạn chế mới, nghiêm ngặt nhất cho đến khi vaccine được phân phối tới người dân.

425 1 Bo Truong Y Te Anh Bien The Virus Sars Cov 2 Lay Lan Vuot Tam Kiem Soat

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock - Ảnh: REUTERS

“Số ca mắc mới tăng chóng mặt. Chúng ta đang phải đối mặt với thách thức lớn ở phía trước. Tôi nghĩ rằng rất khó để kiểm soát đà lây lan cho đến khi vaccine được phân phối tới người dân”, ông Hancock nêu quan điểm trong buổi trả lời phỏng vấn kênh Sky News ngày 20/12. Bộ trưởng Y tế Anh kỳ vọng, đến hết ngày 20/12, sẽ có khoảng 500.000 người dân Anh được tiêm vaccine ngừa COVID-19. 

London và vùng đông nam England đã chính thức bước vào giai đoạn phong tỏa, với các biện pháp hạn chế ở mức độ 4 (Tier 4). Lực lượng cảnh sát đã được tăng cường tại các nhà ga ở thủ đô London để giám sát, ngăn chặn việc đi lại. Một bộ phận dân chúng London xuống đường biểu tình trong ngày 20/12 để phản ứng biện pháp đóng cửa. Cảnh sát đã bắt giữ 29 đối tượng có hành vi chống đối. 

425 2 Bo Truong Y Te Anh Bien The Virus Sars Cov 2 Lay Lan Vuot Tam Kiem Soat

Tiêm chủng vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại London, Anh, ngày 8/12/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Những bằng chứng khoa học mới nhất cho thấy, chủng SARS-CoV-2 mới có tên gọi VUI-202012/01, mà ông Hancock cho rằng cũng xuất hiện ở Australia và lục địa châu Âu, có thể lây lan lan nhanh hơn nhiều so với chủng cũ. Chủng này chính là nguyên nhân đứng sau số ca mắc tăng vọt tại Anh trong những ngày gần đây. 

Trước diễn biến mới này, các quốc gia láng giềng với Anh và cả những nước ở xa hơn như Canada, Colombia, Argentina, Chile, Iran, Israel, Thổ Nhĩ Kỳ, Kuwait, Saudi Arabia cùng nhiều nước châu Âu reland, Đức, Pháp, Italy, Hà Lan và Bỉ... đã thông báo tạm dừng các chuyến bay đến và đi từ Anh.

Theo kế hoạch, đại diện các nước EU sẽ nhóm họp khẩn cấp trong ngày 21/12 để thảo luận về cách phản ứng chung với mối đe dọa mới đến tử biến chủng VUI-202012/01.

Nguồn: TTXVN


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44