Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cảnh báo Mỹ sẽ "có trách nhiệm về thất bại của Ukraine" nếu quốc hội không thông qua gói tài trợ mới nhất dành cho Kiev.

1 Bo Truong Yellen My Co Trach Nhiem Neu Ukraine Bi Nga Danh Bai Vi Thieu Tien

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ngày 5-12 giờ địa phương, bà Yellen nói với các phóng viên trong chuyến đi tới thành phố Mexico City, Mexico, rằng nguồn tài trợ là "hoàn toàn cần thiết" và là điều kiện tiên quyết để duy trì hỗ trợ của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho Ukraine.

"Tôi đã nói chuyện với các thành viên Quốc hội, các đồng nghiệp của tôi cũng vậy. Tôi nghĩ họ hiểu điều này, rằng đây là một tình huống nghiêm trọng và chúng ta có thể phải chịu trách nhiệm về thất bại của Ukraine nếu chúng ta không tìm cách cung cấp nguồn tài trợ cần thiết cho Ukraine, và tôi đề cập cả hỗ trợ ngân sách trực tiếp ở đây vì điều đó cực kỳ cần thiết", bà Yellen nói.

Trước đó cùng ngày, chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết việc Mỹ hoãn viện trợ tạo ra "nguy cơ lớn" Ukraine sẽ thua trong cuộc chiến kéo dài gần hai năm với Nga.

Tổng thống Zelensky sau đó đã hủy bỏ kế hoạch phát biểu tại Quốc hội Mỹ để thể hiện thái độ trực tiếp về vấn đề viện trợ. 

Quốc hội Mỹ đang rơi vào tranh cãi không lối thoát trong cuộc tranh luận về gói chi tiêu bổ sung trị giá hơn 100 tỉ USD, bao gồm viện trợ cho Ukraine và Israel, cũng như gói tài trợ biên giới.

Theo Đài Fox News, ngày 5-12, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson đã đưa ra "tối hậu thư", trong đó nêu rõ việc viện trợ bổ sung cho Ukraine "phụ thuộc vào việc chính phủ ban hành những thay đổi mang tính chuyển đổi đối với luật an ninh biên giới của quốc gia".

Ông Johnson truyền đạt thông điệp trên trong một lá thư gửi đến Nhà Trắng, nhằm phản hồi lá thư của Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Shalanda Young gửi tới quốc hội. Bà Young cảnh báo Mỹ sẽ cạn kiệt ngân sách và không còn nhiều thời gian để viện trợ cho Ukraine và Israel.

Trong khi đó, bà Yellen cho biết khoản tài trợ của Mỹ dành cho Ukraine rất cần thiết đối với các đồng minh của Mỹ ở châu Âu. Những nước này vốn đang cung cấp viện trợ hào phóng hơn để giúp Ukraine thắng thế trong cuộc chiến với Nga.

"Ukraine sắp hết tiền. Họ đang chi tiêu nhiều hơn mỗi xu họ kiếm được, từ tiền thuế, tiền lương quân sự và quốc phòng, và họ sẽ không có bất kỳ trường học, bệnh viện hay lực lượng phản ứng đầu tiên nào nếu không có số tiền chúng ta gửi cho họ", Bộ trưởng Tài chính Yellen nhấn mạnh.

Bà Yellen cũng khẳng định viện trợ của Mỹ cho Ukraine đi kèm với "các biện pháp kiểm soát rất chặt chẽ để đề phòng mọi hành vi lạm dụng tiền và tham nhũng", đảm bảo số tiền được sử dụng đúng mục đích.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44