Trong số 4 thành viên nội các mà Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio quyết định thay thế có cả chánh văn phòng nội các kiêm người phát ngôn hàng đầu của chính phủ.

1 Chinh Phu Nhat 4 Bo Truong Nop Don Tu Chuc Duoc Duyet Ngay

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno (giữa) đến Văn phòng thủ tướng nước này ở Tokyo vào ngày 14-12 - Ảnh: KYODO

Theo Hãng tin Kyodo, ngày 14-12, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã chấp thuận đơn từ chức của tất cả 4 bộ trưởng thuộc phe quyền lực nhất trong Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền, khi ông nỗ lực gạt đi những chỉ trích về cách thức chính phủ xử lý bê bối gây quỹ chính trị.

4 nhân vật dính bê bối này là Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno (tương đương cấp bộ trưởng), Bộ trưởng Kinh tế Yasutoshi Nishimura, Bộ trưởng Nông nghiệp Ichiro Miyashita và Bộ trưởng Nội vụ Junji Suzuki.

Các nguồn tin chính phủ cho biết cựu Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi - thành viên của phe lớn thứ tư trong LDP - dự kiến sẽ thay thế Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno.

LDP đã đối mặt với những lời chỉ trích trong bối cảnh phe lớn nhất của LDP bị cáo buộc không khai báo (trong các báo cáo nhận tài trợ chính trị) về khoản tiền hàng trăm triệu yen từ các hoạt động gây quỹ chính trị. Họ bị cáo buộc đang cố gắng tạo ra các quỹ đen bí mật.

Các nguồn điều tra nói rằng ông Matsuno - người từng giữ chức tổng thư ký của phe lớn nhất trong LDP từ năm 2020 - 2021 - bị nghi đã không khai báo khoản thu nhập hơn 10 triệu yen (70.000 USD) thu được từ các sự kiện gây quỹ của nhóm.

Việc từ chức hàng loạt khiến LDP rơi vào tình thế rất bất thường khi không có đại diện từ phe lớn nhất của đảng này trong nội các.

Tổng thư ký Thượng viện của LDP, Tsuyoshi Takagi, cũng đã tuyên bố sẽ từ chức chức vụ trong đảng. 

Có 5 thứ trưởng cấp cao cũng từ chức, trong bối cảnh chính phủ của Thủ tướng Kishida Fumio chứng kiến tỉ lệ ủng hộ giảm mạnh xuống mức thấp nhất kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 10-2021, theo Hãng tin Kyodo.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44