Thượng viện Mỹ thông qua dự luật phân bổ ngân sách quốc phòng trị giá 886 tỷ USD cho năm 2024, mức cao nhất trong lịch sử.

Dự thảo Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) cho năm tài khóa 2024, quy định chính sách hoạt động của Lầu Năm Góc và phân bổ gói ngân sách trị giá 886 tỷ USD, được Thượng viện Mỹ thông qua ngày 13/12 với 87 phiếu thuận và 13 phiếu chống.

Hạ viện Mỹ dự kiến phê chuẩn NDAA trong tuần này hoặc tuần sau, trước khi chuyển đến Nhà Trắng để Tổng thống Joe Biden ký thành luật.

Dự luật dài gần 3.100 trang, đánh dấu gói ngân sách quốc phòng có giá trị lớn nhất lịch sử Mỹ, tăng khoảng 3% so với năm ngoái. "NDAA sẽ bảo đảm quân đội Mỹ duy trì năng lực tối tân vào mọi lúc và mọi nơi trên toàn cầu", lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer nói trước cuộc bỏ phiếu.

1 Thuong Vien My Duyet Ngan Sach Quan Su Gan 900 Ty Usd

Tàu đổ bộ USS Boxer hoạt động trên Thái Bình Dương hồi tháng 11. Ảnh: US Navy

Trong gói này có khoản chi để tăng 5,2% lương cho binh sĩ Mỹ, chế tạo 9 tàu hải quân mới, các sáng kiến ứng phó củng cố năng lực tác chiến tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Dự thảo hoàn chỉnh của NDAA không có những điều khoản liên quan đến hàng loạt vấn đề xã hội gây chia rẽ, như quyền phá thai và điều trị sức khỏe cho các quân nhân chuyển giới. Đây là các điều khoản từng nằm trong dự thảo được Hạ viện Mỹ thông qua hồi tháng 7 nhưng bị phe Dân chủ phản đối.

Dự luật cũng cấp ngân sách 300 triệu USD cho Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine trong vòng hai năm tới. Tuy nhiên, con số này vẫn quá nhỏ so với đề xuất ngân sách viện trợ 61 tỷ USD được Tổng thống Biden gửi đến quốc hội mà chưa được thông qua.

NDAA là một trong những văn bản lập pháp được quốc hội Mỹ thông qua mỗi năm kể từ thập niên 1960 thể hiện trọng tâm chính sách quốc phòng và phân bổ ngân sách chi tiêu, mua sắm trang thiết bị của Lầu Năm Góc.

Năm ngoái, hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đạt được thống nhất về NDAA vào đầu tháng 12. Dự luật chính thức được ông Biden ký duyệt vào 23/12/2022, một ngày trước lễ Giáng sinh.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44