Melissa Carone được so sánh với các nhân vật trong “Saturday Night Live” do Victoria Jackson và Cecily Strong thủ vai. Clip về cuộc trao đổi của cô đã thu hút 9 triệu lượt xem.

Nhiều tuần sau khi Melissa Carone được chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump khai thác với tư cách là nhân chứng về cáo buộc gian lận phiếu bầu ở bang Michigan, mọi chuyện dường như không diễn ra như dự kiến của cô.

Trong các cuộc phỏng vấn với phương tiện truyền thông có khuynh hướng bảo thủ hồi tháng 11, câu chuyện bất thường của Carone về các lá phiếu được lén lút chuyển vào các xe chở thực phẩm dường như đã gây khó hiểu cho ngay cả người dẫn chương trình Lou Dobbs của Fox Business.

Hai ngày sau, một thẩm phán quận Wayne đã ra phán quyết những cáo buộc của cô “đơn giản là không đáng tin cậy”.

425 1 Clip Cua Nhan Chung To Gian Lan Bau Cu My Thu Hut 9 Trieu Luot XemMelissa Carone tại phiên điều trần gian lận bầu cử ngày 2/11 ở Michigan. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố hùng hồn, dù không có bằng chứng

Tuy nhiên, Melissa Carone đã trình diện trước một hội đồng của Hạ viện ở Michigan vào ngày 2/12, kiên quyết khẳng định với một nhà lập pháp của đảng Cộng hòa khi lớn tiếng tuyên bố, dù không có bằng chứng, rằng hàng chục nghìn phiếu bầu đã được đếm hai lần. Có lúc, cô đã bị luật sư thuộc chiến dịch tranh cử của ông Trump, Rudolph W. Giuliani, ngắt lời.

“Tôi biết những gì tôi đã thấy”, Carone nói với Hạ nghị sĩ Steven Johnson với một cái cau mày sắc nét. “Và tôi đã ký một văn bản nói rằng nếu tôi sai, tôi có thể vào tù. Không phải sao?”.

Trên phương tiện truyền thông đại chúng, với những tuyên bố rành mạch của mình, giọng nói miền Trung Tây và mái tóc vàng, Carone được so sánh với các nhân vật trong “Saturday Night Live” do Victoria Jackson và Cecily Strong thủ vai. Vào đầu ngày 3/12, một clip về cuộc trao đổi giữa cô và ông Johnson đã có khoảng 9 triệu lượt view.

Đối với nhiều người theo dõi, các clip của Carone dường như tổng hợp những nỗ lực pháp lý cuối cùng của chiến dịch Trump để lật lại kết quả bỏ phiếu ở các bang chiến trường mà tổng thống đắc cử Joe Biden đã giành được. Khi các vụ kiện của chiến dịch liên tục được đưa ra tòa, luật sư Giuliani đã kêu gọi các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa chấp nhận những tuyên bố gian lận chưa được xác minh của ông và tạm dừng xác nhận phiếu bầu tại các bang của họ.

Nhân chứng quan trọng của chiến dịch lại là một người phụ nữ với những tuyên bố vô căn cứ về việc bỏ phiếu bất hợp pháp mà chính ông Giuliani cũng khẳng định mới chỉ gặp cô tuần này.

Cô Carone, luật sư Giuliani và chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đều chưa phản hồi các đề nghị bình luận từ The Washington Post vào đêm 2/12.

Tâm điểm chú ý của cả nước Mỹ

Là một nhân viên của Dominion Voting Systems – hãng cung cấp công nghệ bầu cử cho các khu vực trên toàn quốc – Carone đã trở thành tâm điểm chú ý của cả nước Mỹ hồi tháng 11 với tư cách là một trong số ít “nhân chứng phi thường” được ông Giuliani trích dẫn để bảo vệ những tuyên bố chưa được xác minh từ phía chiến dịch của ông Trump về một “cuộc bầu cử bị đánh cắp”.

425 2 Clip Cua Nhan Chung To Gian Lan Bau Cu My Thu Hut 9 Trieu Luot XemPhiên điều trần của Melissa Carone diễn ra giữa lúc Tổng thống Trump đăng tải video dài 46 phút cáo buộc có gian lận bầu cử. Ảnh: Facebook.

Vào ngày bầu cử, Carone cho biết cô đã làm việc 24 giờ liên tục tại đơn vị kiểm phiếu của Detroit tại Trung tâm TCF, được giao nhiệm vụ hỗ trợ công nghệ thông tin cho các máy bỏ phiếu Dominion.

Trong một bản tuyên thệ nộp ngày 10/11, cô tuyên bố nhìn thấy một số lá phiếu bị quét bất hợp pháp nhiều lần và những chiếc xe tải cung cấp bữa ăn cho các nhân viên phục vụ công tác bầu cử được dùng để giấu hàng chục nghìn lá phiếu.

Bản tuyên thệ của Carone nằm trong hồ sơ một vụ kiện do chiến dịch của ông Trump khởi xướng nhằm tìm cách ngăn chặn việc xác nhận kết quả bầu cử ở quận Wayne, một khu vực với số lượng phiếu bầu lớn mà Biden đã giành được của Tổng thống Trump.

Thẩm phán Timothy Kenny của quận Wayne đã từ chối yêu cầu đó vào ngày 13/11, nói rằng “cách giải thích các dữ kiện của Carone và các nhân chứng khác là không chính xác và không đáng tin cậy”.

Gần một tháng sau, cô tiếp tục đưa ra những cáo buộc tương tự trong những lời khai riêng biệt trước Ủy ban Giám sát Hạ viện Michigan và Thượng viện Michigan trong tuần này.

“Mọi thứ xảy ra tại Trung tâm TCF đó đều là gian lận”, cô tuyên bố vào ngày 1/12.

Trong cuộc trao đổi của Carone với ông Johnson ngày 2/12, ông đã đặt câu hỏi về tuyên bố của cô về 30.000 phiếu bầu đã được kiểm đếm nhiều lần nhưng không phản ánh trong sổ bầu cử cho biết có bao nhiêu phiếu bầu vắng mặt được bỏ trong mỗi khu bầu cử.

“Chúng tôi không thấy cuốn sổ bầu cử nào giảm đi 30.000 phiếu bầu”, ông nói.

“Các bạn sẽ làm gì, lấy nó và làm điều gì đó điên rồ với nó?”, Carone phản pháo, trước khi nói với ông Johnson rằng “không có cử tri đăng ký” trong sổ bầu cử của quận Wayne và rằng 100.000 lá phiếu gian lận đã trót lọt (ông Biden đã thắng Michigan với hơn 154.000 phiếu bầu).

425 3 Clip Cua Nhan Chung To Gian Lan Bau Cu My Thu Hut 9 Trieu Luot XemNhững tuyên bố của Melissa Carone tại cuộc điều trần lạ lùng đến nỗi luật sư Giuliani có lúc quay sang ngắt lời cô. Ảnh: Getty Images.

Khi một đại diện khác đề nghị cô nên tuyên thệ trong lời khai của mình, Carone nói trong một đoạn clip được Tổng thống Trump chia sẻ trên Twitter ngày 2/12: “Tôi là một người mẹ hai con, tôi cũng có hai bằng đại học đấy. Tôi không nghĩ bất kỳ người nào trên thế giới viết lời khai có tuyên thệ một cách sáo rỗng chỉ vì người ta bảo bạn làm vậy. Bạn có thể vào tù vì điều này”.

Sau đó, khi được hỏi tại sao nhiều người không tiếp tục theo đuổi các cáo buộc gian lận, cô cho biết những người chỉ trích ông Trump đã hủy hoại cuộc sống và thậm chí là cả danh dự của những nhân chứng như cô. Carone nói thêm cô đã mất gia đình và bạn bè, nhận được nhiều lời đe dọa, phải chuyển nhà, thay đổi số điện thoại và gỡ bỏ các tài khoản mạng xã hội (trong khi một tài khoản Facebook có tên “Mellissa Carone” đã quảng bá cho sự xuất hiện trên phương tiện truyền thông của cô vào tháng 11 và nhiều lần bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Trump, vẫn còn tồn tại trên mạng xã hội).

“Cuộc sống của tôi đã bị hủy hoại hoàn toàn vì điều này”, cô nói.

Nhưng trên mạng xã hội, các cáo buộc của cô dường như thu hút nhiều sự chú ý hơn đối với những gì người ta nói về chiến dịch Trump. “Thử tưởng tượng trong một hàng dài các nhân chứng”, một người viết trên Twitter, “đây chắc chắn là người ‘vô đối’ nhất”.

Nguồn: Zing

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44