Ông Joe Biden chính thức giành đủ số phiếu đại cử tri mà ông cần để vào Nhà Trắng sau khi bang California chứng nhận kết quả kiểm phiếu vào ngày 4-12.

Tổng thư ký tiểu bang California Alex Padilla xác nhận ông Biden sẽ nhận được 55 phiếu đại cử tri của bang sau khi xem xét kết quả bầu cử, nâng tổng số phiếu đại cử tri (dựa theo kết quả xác nhận chính thức của các bang) của ông lên 279.

Một tổng thống đắc cử ở Mỹ cần có 270 phiếu đại cử tri.

Trong các cuộc bầu cử Mỹ, các bước này thường là những thủ tục bị bỏ qua. Tuy nhiên, các cơ chế tiềm ẩn trong việc bầu cử tổng thống Mỹ đã thu hút sự xem xét kỹ lưỡng trong năm nay khi Tổng thống Donald Trump tiếp tục phủ nhận chiến thắng của ông Biden và tăng cường theo đuổi các chiến lược pháp lý nhằm lật ngược kết quả.

425 1 Ong Biden Chinh Thuc Gianh Du Phieu Dai Cu Tri

Ông Joe Biden chính thức giành được 279 phiếu đại cử tri. Ảnh: Reuters

Mặc dù những thông tin trong các tuần qua đã cho thấy ông Biden là người chiến thắng nhưng việc giành được hơn 270 phiếu đại cử tri mới là bước đầu tiên dẫn đến Nhà Trắng. “Đây là một cột mốc pháp lý và cũng là cột mốc đầu tiên được công nhận. Trước đó, mọi thứ đều được gọi là dự báo” – giáo sư luật Edward B. Foley của trường ĐH Ohio cho biết.

Các đại cử tri California được nêu tên hôm 4-12 sẽ gặp nhau vào ngày 14-12 cùng với đại cử tri ở các bang khác để bầu ra tổng thống chính thức. Ông Biden và bà Kamala Harris vẫn đang tiến hành quá trình chuyển giao trong những tuần qua nhưng ông Trump và các đồng minh trong quốc hội tiếp tục đưa ra các tuyên bố về gian lận bầu cử.

Tuy nhiên, ông Trump đã đối mặt với hàng loạt thất bại pháp lý khi các tòa án bang Georgia, Michigan, Minnesota, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin đều bác bỏ đơn kiện vì thiếu bằng chứng.

Theo Bảo Hạnh (Theo The Hill, SCMP) (Người lao động)

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44