Michael Cohen, cựu luật sư của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cảnh báo rằng ông Trump có thể găp rủi ro sau khi ân xá hàng loạt trong những ngày cuối nhiệm kỳ.

425 1 Cuu Luat Su Canh Bao Ong Trump Co The Gap Rui Ro Vi An Xa Hang LoatÔng Michael Cohen (Ảnh: Fortune)

Trả lời phỏng vấn MSNBC vào sáng 28/12, ông Cohen đã đưa ra lời cảnh báo với “sếp” cũ liên quan tới việc ông Trump ân xá cho nhiều nhân vật gây tranh cãi.

Khi người dẫn chương trình Ari Melber hỏi về động thái này, ông Cohen cho biết: “Liệu tôi có nghĩ rằng những người đó nên được ân xá không? Chắc chắn là không rồi”. Ông Cohen sau đó cáo buộc ông Trump ra lệnh ân xá vì “ưu đãi chính trị”.

Tuy nhiên, ông Cohen cảnh báo rằng: “Điều này (việc ân xá) có thể sẽ gây ra vấn đề lớn cho ông Trump vì khi một người nhận được ân xá, họ sẽ không thể viện dẫn Tu chính án số 5 (Hiến pháp Mỹ), điều khoản nói về quyền tự nhận tội”.

“Vì vậy, những người này có thể sẽ trở thành điểm yếu của ông Trump vì họ có thể ra điều trần chống lại ông ấy trước tòa án”, ông Cohen nói.

Tuần trước, ông Trump quyết định ân xá cho 29 người, gồm những nhân vật thân cận như cựu cố vấn Paul Manafort và Roger Stone.

Ông Cohen dự đoán rằng trong những tuần cuối của nhiệm kỳ, ông Trump có thể sẽ ban lệnh ân xá cho người thân trong gia đình như con trai và con gái cũng như các nhân vật thân cận, mà ông Cohen mô tả là “ông Trump có thể quan ngại họ sẽ bị cáo buộc có tội”.

Trước đó, truyền thông Mỹ từng đưa tin về việc ông Trump có thể cân nhắc ân xá cho người thân, nhưng đây chỉ là động thái nhằm chuẩn bị trước, chứ không phải vì những người này có tội.

Từng là một trong những cố vấn thân cận nhất với ông Trump, ông Cohen bị kết án 3 năm tù sau khi nhận tội trốn thuế, gian lận tài chính bầu cử và nói dối trước Quốc hội.

Ông Cohen dự kiến sẽ phải ngồi tù tới tháng 11 năm sau nhưng đã được thả vào tháng 5 để chịu án ở nhà trong nỗ lực làm giảm sự lây lan của Covid-19 trong nhà tù liên bang Mỹ.

Nguồn: Dantri


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44