Trung Quốc và Nga không cần thành lập một liên minh quân sự bởi mối quan hệ hai bên đã đủ mạnh mẽ, Đại sứ Nga tại Bắc Kinh cho hay.

"Sự hợp tác Nga - Trung vượt ngoài liên minh truyền thống trên nhiều khía cạnh", Đại sứ Nga Andrey Denisov nhận định với báo giới ngày 29/12.

Hồi tháng 10/2020, Tổng thống Nga Vladimir Putin, khi được hỏi về khả năng thành lập một liên minh, đã trả lời rằng: "Chúng tôi không tự đặt mục tiêu đó cho chính mình. Tuy nhiên, về nguyên tắc, chúng tôi không loại trừ khả năng này".

425 1 Dai Su Nga Phu Nhan Viec Thanh Lap Lien Minh Quan Su Nga   Trung

Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Đây là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Nga đưa ra tuyên bố như vậy kể từ khi một hiệp ước giữa nhà lãnh đạo Joseph Stalin và Chủ tịch Mao Trạch Đông sụp đổ.

Ông Denisov giải thích: "Tôi nghĩ những bình luận mà Tổng thống Putin đưa ra ám chỉ rằng, mối quan hệ của chúng tôi vượt ngoài liên minh truyền thống, do đó những động thái tiến xa hơn có thể sẽ được thực hiện nếu cần thiết nhưng mối quan hệ hiện nay đã đủ tốt đẹp rồi".

Nga và Trung Quốc xích lại nhau những năm gần đây khi quan hệ của cả 2 nước này với Mỹ đều lao dốc. Tuy nhiên, Đại sứ Nga khẳng định, một liên minh không phù hợp với mô hình hợp tác song phương của 2 bên, được cho là "không nhằm vào bất kỳ bên thứ ba nào".

"Trung Quốc và Nga phản đối tinh thần bè phái. Trung Quốc và Nga sẽ không tạo thành một khối và hai nước chúng tôi là những chủ thể độc lập trên trường quốc tế, duy trì một mức độ độc lập lớn nhưng cũng phù hợp với chủ nghĩa đa phương mà chúng tôi theo đuổi".

Đại sứ Densiov cũng cho biết, một liên minh mà một quốc gia thành viên chiếm ưu thế, dẫn ra ví dụ về NATO, sẽ "không hoàn toàn công bằng và đi ngược lại logic đằng sau mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc".

Hai nước này đã thiết lập một cuộc đối thoại về an ninh và quốc phòng, một sự kiện mà ông Denisov khẳng định rằng điều đó giúp họ "đánh giá chung được những nguy cơ và mối đe dọa bên ngoài thông qua trao đổi và đàm phán, đồng thời phản ánh được sự hợp tác của chúng tôi trong khía cạnh này đã vượt ngoài một liên minh quân sự truyền thống".

Năm 2020, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã 5 lần điện đàm với Tổng thống Nga Putin, nhiều hơn bất kỳ nhà lãnh đạo thế giới nào khác./.

Kiều Anh (biên dịch)

Theo SCMP

Nguồn: vov.vn


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44