Một bồi thẩm đoàn ở Washington, Mỹ đã ra lệnh cho Rudy Giuliani, đồng minh và cũng là cựu luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump phải bồi thường hơn 148 triệu USD cho 2 nhân viên bầu cử ở Atlanta vì lan truyền những lời dối trá về họ.

Theo báo Guardian, phán quyết được đưa ra hôm 15/12 sau phiên tòa kéo dài 4 ngày, trong đó Ruby Freeman và con gái bà Shaye Moss đã đưa ra những chi tiết đầy ám ảnh về sự quấy rối và đe dọa họ phải đối mặt sau khi ông Giuliani quy kết họ “cố gắng đánh cắp cuộc bầu cử” ở bang Georgia một cách vô căn cứ.

1 Dong Minh Cua Ong Trump Bi Bat Boi Thuong Hon 148 Trieu Usd Vi Tung Tin Gia

Ông Rudy Giuliani đã ủng hộ và góp phần lan truyền các cáo buộc vô căn cứ của cựu Tổng thống Donald Trump về gian lận trong bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Ảnh: Reuters

Trước tòa, các nữ nhân viên bầu cử da màu ở Atlanta này đã mô tả cách họ trốn chạy, sợ nêu tên trước công chúng và đến nay vẫn phải chịu đựng nỗi đau tinh thần nghiêm trọng vì cáo buộc giả mạo từ đồng minh của cựu tổng thống. Luật sư của họ đã yêu cầu ông Giuliani bồi thường cho mỗi người ít nhất 24 triệu USD.

Theo phán quyết cuối cùng của bồi thẩm đoàn ở Washington, ông Giuliani sẽ phải bồi thường lần lượt 16,2 triệu USD và 17 triệu USD cho bà Freeman và cô Moss vì tội bôi nhọ họ. Đồng minh của cựu Tổng thống Trump cũng phải bồi thường thêm 20 triệu USD cho mỗi phụ nữ nói trên vì tội cố ý gây đau khổ về tinh thần.

Ngoài ra, ông Giuliani còn phải nộp 75 triệu USD tiền bồi thường trừng phạt và khoảng 275.000 USD phí pháp lý.

Sau phán quyết của bồi thẩm đoàn, ông Giuliani tuyên bố sẽ kháng cáo và có thể sẽ sử dụng mọi biện pháp pháp lý để chặn việc phải bồi thường.

Vụ việc này là trường hợp mới nhất trong một loạt vụ kiện mà các nguyên đơn đã sử dụng luật phỉ báng để đẩy lùi những lời dối trá lan truyền về họ kể từ cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Hồi tháng 4 năm nay, tập đoàn truyền thông Fox đã phải chi hơn 787 triệu USD tiền dàn xếp nhằm giải quyết vụ công ty cung cấp máy kiểm phiếu Dominion kiện họ tội phỉ báng. Dominion cáo buộc một số người dẫn tin tức của kênh truyền hình Fox có những phát ngôn sai sự thật, cho rằng công ty đã “đánh cắp cuộc bầu cử” trong thời gian diễn ra kiểm phiếu tổng tuyển cử cách đây 3 năm.


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44