Ông Trump cho rằng dòng người nhập cư trái phép đang "đầu độc dòng máu Mỹ", khẳng định sẽ đưa ra những biện pháp cứng rắn về vấn đề này nếu tái đắc cử.

Đài NBC ngày 17/12 cho biết, bình luận của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề nhập cư trong buổi vận động tranh cử tại bang New Hampshire đã gây ra những tranh cãi dữ dội.

"Tôi nghĩ rằng họ đã để khoảng 15 hay 16 triệu người nhập cư trái phép tràn vào đất nước của chúng ta. Khi những người này tới, chúng ta có rất nhiều việc phải làm. Họ đang đầu độc dòng máu Mỹ. Từ khắp nơi trên thế giới, họ đổ xô đến đất nước của chúng ta", ông Trump nói trước đám đông ở New Hampshire.

Ngay sau khi kết thúc buổi vận động, cựu Tổng thống Mỹ đã có một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, nhấn mạnh lại cụm từ "đầu độc dòng máu của đất nước". Ông Trump cũng cam kết sẽ mạnh tay với vấn nạn nhập cư nếu tái đắc cử, úp mở về việc mở rộng một số lệnh cấm nhập cảnh từng được ông áp dụng vào năm 2017.

1 Phat Ngon Ve Nguoi Nhap Cu Cua Ong Trump Gay Tranh Cai Du Doi

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Đội ngũ phụ trách chiến dịch tranh cử của Tổng thống Joe Biden ngay sau đó đã lên tiếng chỉ trích phát ngôn của ông Trump.

"Ông ấy đang thể hiện sự ủng hộ với quan điểm của Đức Quốc xã. Ông ấy nghĩ rằng có thể chiến thắng cuộc bầu cử sắp tới bằng những phát ngôn gây chia rẽ. Ông ấy đã nhầm, người dân Mỹ đã chọn Tổng thống Biden vào năm 2020, và họ sẽ làm điều tương tự vào tháng 11 năm sau", đội ngũ của ông Biden cho biết.

Cựu Thống đốc New Jersey Chris Christie, một trong những đối thủ tranh cử của ông Trump trong Đảng Cộng Hòa, nói rằng phát ngôn của cựu Tổng thống là không thể chấp nhận được. "Những điều ông ấy đã nói thật kinh khủng. Vấn đề lớn hơn là có những thành viên Cộng hòa ủng hộ bình luận kiểu này", ông Christie nói.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham lại lên tiếng bênh vực ông Trump. "Tôi không quan tâm lắm đến vấn đề từ ngữ, miễn là ông ấy nêu lên đúng thực trạng. Tôi ủng hộ việc nhập cư hợp pháp, nhưng tôi không ủng hộ những kẻ khủng bố và buôn lậu", ông Graham cho biết.

Theo NBC, ông Trump từng sử dụng cụm từ "đầu độc dòng máu" trong một bình luận vào hồi tháng 10, nhưng đây là lần đầu tiên cựu Tổng thống Mỹ nói trực tiếp như vậy trước công chúng.


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44