Lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra một quyết định lịch sử khi đồng ý khởi động đàm phán két nạp Ukraine ngay giữa giai đoạn xung đột và bất chấp sự phản đối lâu nay của thành viên Hungary.

1 Eu Khoi Dong Dam Phan Ket Nap Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen (Ảnh: Reuters).

Reuters đưa tin, các lãnh đạo EU ngày 14/12 nhất trí khởi động đàm phán kết nạp Ukraine và Moldova.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel ca ngợi động thái này là "một tín hiệu chính trị rất mạnh mẽ", trong khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen mô tả đây là "một quyết định chiến lược và là ngày sẽ còn khắc sâu trong lịch sử liên minh".

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gọi quyết định trên là chiến thắng cho toàn châu Âu. "Đây là một chiến thắng cho Ukraine. Một chiến thắng cho toàn bộ châu Âu. Một chiến thắng thúc đẩy, truyền cảm hứng và tiếp thêm sức mạnh cho Ukraine", ông nói.

Ukraine nộp đơn gia nhập EU vào năm ngoái, không lâu sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt. Tuy nhiên, nguyện vọng này của Kiev vấp phải sự phản đối của Hungary, một thành viên của khối. Để khởi động đàm phán, EU cần được sự đồng thuận của tất cả thành viên.

Quyết định khởi động đàm phán được đưa ra sau 8 giờ tranh luận căng thẳng tại hội nghị của Hội đồng châu Âu diễn ra ở Brussels. Thủ tướng Viktor Orban đã rời phòng bỏ phiếu, trong khi chỉ có 26 thành viên còn lại tiến hành bỏ phiếu.

Ông Orban đã chọn không phủ quyết quyết định sau khi Ủy ban châu Âu giải phóng hàng tỷ euro tài trợ cho Hungary. Đây vốn là tài sản của Hungary bị liên minh đóng băng vào tháng 12 năm ngoái vì Hungary bị cáo buộc không bảo vệ nhà nước pháp quyền, quyền tự do học thuật và cộng đồng LGBTQ.

Một cố vấn của Thủ tướng Orban hôm 13/12 nói rằng Hungary sẽ không phản đối EU viện trợ cho Ukraine nếu liên minh giải phóng toàn bộ 30 tỷ euro dành cho Hungary, trong đó 22 tỷ euro là một phần của quỹ gắn kết của khối. Chương trình này nhằm củng cố nền kinh tế của các thành viên nghèo hơn.

Lâu nay, Hungary phản đối kết nạp Ukraine. Hungary cho rằng Ukraine chưa đủ tiêu chuẩn gia nhập EU và tuyên bố sẽ phản đối đến cùng việc khởi động đàm phán tư cách thành viên của Ukraine.

"EU sắp phạm phải một sai lầm khủng khiếp và chúng tôi phải ngăn chặn điều đó, ngay cả khi 26 nước thành viên còn lại muốn phạm sai lầm", Thủ tướng Hungary Viktor Orban phát biểu hôm 13/12.

Reuters dẫn các nguồn tin ngoại giao cho hay, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đóng vai trò quan trọng trong việc thuyết phục Thủ tướng Orban rời phòng bỏ phiếu để tạo điều kiện cho EU đưa ra quyết định cuối cùng. Ông Scholz nhấn mạnh quyết định là "một tín hiệu ủng hộ mạnh mẽ dành cho Ukraine".

Quyết định không đồng nghĩa với việc Ukraine có thể gia nhập EU ngay lập tức, quá trình này có thể kéo dài nhiều năm, song sẽ là một đông lực chính trị rất lớn cho Kiev trong bối cảnh chiến sự hiện nay với Nga. Ukraine cũng đã nộp đơn gia nhập NATO và đang chờ phê chuẩn.

Theo Reuters

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44